Sứ mệnh bóng đá của Sài Gòn FC: Không ngại Cao Văn Triền sang Nhật, HLV Vũ Tiến Thành ra Bắc làm PVF

Trong buổi gặp gỡ báo giới đầu năm mới, đồng thời công bố các chuyển biến - thay đổi về tình hình nhân sự đội bóng, Chủ tịch của Sài Gòn FC - ông Trần Hòa Hình, đã nhắc đi nhắc lại từ: “Sứ mệnh”, để nói về chiến lược tương lai của đội bóng đại diện cho TPHCM. Đối với Sài Gòn FC, với “bầu Bình”, thành tích và lợi ích riêng lẻ cũng chỉ phục vụ cho “Sứ mệnh chung”, đó là giúp bóng đá TPHCM - Việt Nam phát triển mạnh mẽ, và tăng cường sức mạnh Đội tuyển quốc gia…

"Bầu Bình" chia sẻ về sứ mệnh chung của Sài Gòn FC, của những người làm bóng đá ở Việt Nam nói chung
"Bầu Bình" chia sẻ về sứ mệnh chung của Sài Gòn FC, của những người làm bóng đá ở Việt Nam nói chung

HLV Vũ Tiến Thành ra Bắc làm bóng đá trẻ PVF, Cao Văn Triền sẽ sang Nhật

Sẽ có 2 thay đổi đáng chú ý nhất trong tình hình nhân sự của Sài Gòn FC, hướng đến mùa giải 2021, cả vị trí “thuyền trưởng” băng ghế huấn luyện lẫn ở vị trí “nhạc trưởng” trên sân. Ở vị trí HLV trưởng của CLB, chuyên gia người Nhật Bản - ông Shimoda Masahiro sẽ thay thế HLV Vũ Tiến Thành, đảm nhận trọng trách lèo lái "cỗ xe" Sài Gòn FC, kể từ tháng đầu tháng 3-2021 trở đi, nhằm bảo đảm tiêu chí “J League hóa” đội bóng, kích hoạt sớm chiến lược đi tắt, đón đầu.

Ngược lại, để đảm bảo chiến lược phát triển bền vững, đào tạo chuyên sâu, không chỉ tìm kiếm tài năng trẻ và nguồn nhân lực bổ sung cho Sài Gòn FC trong tương lai, mà còn phục vụ cho sự phát triển của bóng đá TPHCM và bóng đá Việt Nam nói chung, rồi giúp tăng cường sức mạnh cho Đội tuyển Việt Nam, thì HLV Vũ Tiến Thành sẽ được phân công đảm nhận nhiệm vụ mới, vốn cũng cực kỳ quan trọng: Đó là Giám đốc Khối Đào tạo bóng đá trẻ ở PVF (từ U12 - U19).

Theo “bầu Bình”, thoạt nghe, việc HLV Vũ Tiến Thành ra Bắc, giống như là “luân chuyển nhiệm vụ”, nhưng ở đây không có nghĩa là “xuống làm bóng đá trẻ” như người khác lầm tưởng, mà là ông Thành sẽ đảm nhận một công việc quan trọng không kém, vốn cũng là một chiếc lược được phát triển song song với chiến lược “Đi tắt đón đầu”, chiến lược “Phát triển bền vững”, để tạo cho Sài Gòn FC một căn cơ, nguồn gốc vững mạnh để làm nền tảng phát triển sau này…

“Bầu Bình” cho biết: “HLV Vũ Tiến Thành tỏ ra rất hào hứng trước công việc mới đầy thách thức này. Chúng tôi đã bàn bạc say sưa về chuyện này khi ăn sáng cùng nhau vào sáng hôm nay (thứ Tư, 24-2). Ông ấy không có vấn đề trong việc nhận nhiệm vụ mới và phải ra Bắc làm việc. Trái lại, ông ấy đã tất bật chuẩn bị cho chuyến bay của mình, dự kiến sẽ xuất phát vào ngày mai”.

Không chỉ có thay đổi trên băng ghế huấn luyện, ở vị trí “nhạc trưởng” trên sân đấu, Sài Gòn FC cũng sẽ có thay đổi. Tuyển thủ quốc gia Cao Văn Triền, sẽ là 1 trong 2 cầu thủ Việt Nam đầu tiên được lựa chọn sang Nhật để gia nhập J2 - League, thi đấu trong màu áo của FC Ryukyu (ngoài Cao Văn Triền, cầu còn lại sang Nhật chính là Trần Danh Trung, thuộc biên chế Viettel). Thiếu vắng một cầu thủ có lối chơi bền bỉ không biết mệt mỏi, luôn làm cầu nối giữa hàng phòng ngự và hàng tấn công, với Sài Gòn FC, là một mất mát không nhỏ, tuy vậy, đội phải tìm ra cách.

Không ngại mạo hiểm, chấp nhận đối mặt với thách thức, mới có cơ hội

Rõ ràng, việc Sài Gòn FC thay đổi 2 vị trí nhân sự rất quan trọng ngay trước thềm V-League quay trở lại, sẽ là một thách thức lớn lao. HLV Vũ Tiến Thành là một nhà cầm quân cực quái, rất có chuyên môn. Việc Sài Gòn FC cán đích V-League mùa trước trong vị trí tốp 3, có công lao không nhỏ của ông. Ông cũng đã quen với nhịp đập của V-League và đã xây dựng cho đội bóng Sài Thành một lối chơi mang đậm triết lý của riêng ông. Câu hỏi là: “Liệu việc thay HLV Vũ Tiến Thành bằng ông thầy người Nhật Shimoda Masahiro, có quá mạo hiểm ngay vào lúc này?”.

Trường hợp của Cao Văn Triền, sang Nhật khi đang là thủ lĩnh của Sài Gòn FC, cũng là một vấn đề tương tự cần nhắc đến. Sài Gòn FC, trong giai đoạn cuối mùa giải năm ngoái, và đầu mùa giải năm nay, đã “hít thở nhịp đập V-League”, một phần nhờ khoảng không do Cao Văn Triền tạo ra ở khu trung tuyến, "Nếu như không có anh, Sài Gòn FC liệu có gặp vấn đề với màn trình diễn ở trên sân đấu?".

Trước sự thắc mắc của các phóng viên, “bầu Bình” mạnh mẽ cho biết, công việc của ông dạy cho ông phải mạo hiểm, vì chỉ có mạo hiểm và chấp nhận thách thức, mới có thể đạt đến cơ hội thành công. Không chỉ như vậy, ngay từ buổi giới thiệu Sài Gòn FC, giới thiệu các nhà tài trợ trước mùa giải 2021, ông cũng đã nhấn mạnh, với ông, với Sài Gòn FC, thành tích chỉ xếp hàng thứ 5. Do vậy, mối quan tâm quan trọng, vẫn là việc phát triển bền vững và lâu dài, với đội bóng.

Trước mắt, ông chưa nghĩ đến chuyện có đưa HLV Vũ Tiến Thành quay trở lại "nếu" thành tích thi đấu của Sài Gòn FC không tốt trong giai đoạn sắp tới. Riêng về vấn đề Cao Văn Triền, cầu thủ này sẽ cũng chỉ sang Nhật vào giai đoạn đầu tháng 7 năm nay, nghĩa là anh vẫn có thời gian để phục vụ cho chiến dịch AFC Cup của đội bóng Sài Thành, làm nghĩa vụ quốc gia khi tham dự đội hình của Đội tuyển Việt Nam thi đấu ở Vòng 2 Khu vực châu Á - Vòng loại World Cup 2022.

Chúng tôi có cùng “sứ mệnh”

Tại sao, Trần Danh Trung, cầu thủ thuộc biên chế Viettel vốn “không có dính líu gì đến Sài Gòn FC” lại cùng Cao Văn Triền sang Nhật “học bóng đá và văn hóa của Xứ sở hoa anh đào” vào tháng 7 tới đây? Ông Trần Hòa Bình bật mí: “Chúng tôi, tôi cùng với lãnh đạo đội bóng Viettel, sau khi ngồi làm việc với nhau, đã nhận ra một điều, tất cả những người làm bóng đá ở Việt Nam, tất cả chúng tôi, đều có chung một sứ mệnh, đó là giúp phát triển bóng đá nước nhà, giúp tăng cường sức mạnh Đội tuyển quốc gia. Sứ mệnh chung đó, đã thúc đẩy Viettel gửi cầu thủ cùng với Sài Gòn FC sang Nhật trau dồi, cọ xát, học hỏi kinh nghiệm”.

“Sứ mệnh chung” đó có thể sẽ khiến Sài Gòn FC “ốm yếu hơn”, có thể khiến thành tích của đội bóng, ngay tương lai trước mắt, không được như mong đợi. Nhưng cũng đã đến lúc, phải nhìn lại nền tảng, nguồn gốc phát triển, để hướng tầm mắt xa hơn về phía tương lai, để làm bóng đá vì cái chung, mang lại sự phát triển và tiến bộ cho bóng đá TPHCM, cho cả bóng đá Việt Nam!

Sài Gòn FC hiện đang tiến hành cải tạo, sửa sang các hạng mục công trình tại Trung tâm TDTT Thanh Long, nơi đội bóng đã mua lại và làm chủ sở hữu mới. Các sân tập số 1, số 2, khu vực khán đài, phòng tập thể lực, nhà ăn, cũng đang được tích cực sửa chữa. Theo cựu cầu thủ Nguyễn Ngọc Duy, vừa chuyển sang đảm nhận công tác ở Trung tâm bóng đá cộng đồng của đội bóng và quản lý Trung tâm Thành Long, các hạng mục sẽ sớm được sửa chữa hoàn tất để toàn đội có thể về đó tập luyện và sinh hoạt trong ngày

Một số hình ảnh về Sài Gòn FC ở Trung tâm Thành Long mới đây

Sứ mệnh bóng đá của Sài Gòn FC: Không ngại Cao Văn Triền sang Nhật, HLV Vũ Tiến Thành ra Bắc làm PVF ảnh 1 "Bầu Bình" thị sát các hạnh mục cần cải tạo
Sứ mệnh bóng đá của Sài Gòn FC: Không ngại Cao Văn Triền sang Nhật, HLV Vũ Tiến Thành ra Bắc làm PVF ảnh 2 HLV Shimoda Masahiro - người sẽ thay thế ông Vũ Tiến Thành
Sứ mệnh bóng đá của Sài Gòn FC: Không ngại Cao Văn Triền sang Nhật, HLV Vũ Tiến Thành ra Bắc làm PVF ảnh 3 "Bầu Bình" và Cao Văn Triền, người sẽ sang Nhật vào tháng 7 năm nay

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

HLV Philippe Troussier: “Trọng tài không mắc sai lầm ở hai tình huống rút thẻ đỏ”

HLV Philippe Troussier: “Trọng tài không mắc sai lầm ở hai tình huống rút thẻ đỏ”

Trả lời phỏng vấn sau trận đấu với U23 Iraq, HLV trưởng Philippe Troussier cho rằng tỷ số thua 0-3 là kết quả không mong đợi, bởi trong bóng đá thì ai cũng muốn giành chiến thắng. Tuy vậy, U23 Việt Nam cần phải vươn lên từ những sai lầm để tiến bộ, tự tin và tiếp tục bước tiếp ở các trận đấu sắp tới.

Phủi 365

13 năm Giải bóng đá Đồng hương Quảng Nam tại TPHCM: Mở rộng từ sân 5 lên sân 7, duy trì sân chơi giao lưu và kết nối thật Fair Play

13 năm kể từ Giải đấu lần đầu tiên, Ban liên lạc Thanh niên Quảng Nam, được sự cho phép của Hội Đồng hương Quảng Nam tại TPHCM, đã quyết định “chơi lớn”, nâng tầm Giải đấu sân 5 hàng năm lên thành sân 7 để thích nghi với sự phát triển chóng mặt của bóng đá sân 7 tại TPHCM. Cũng ở mùa giải thứ 13, BTC giải đấu tiếp tục đề cao sân chơi kết nối và giao lưu thật Fair Play giữa những người con xứ Quảng Nam đam mê bóng tròn...

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng bảng B sau lượt 2 VCK U20 châu Á 2023

Đội tuyển U20 Việt Nam tiếp tục giữ ngôi đầu bảng với 6 điểm sau chiến thắng 2-1 trước Qatar. Trong khi đó, Australia bất ngờ thắng Iran 1-0 đã làm cho cục diện của bảng B trở nên hấp dẫn khi hai đội này có cùng 3 điểm và vẫn còn hy vọng tranh vào Tứ kết.