Sự chia rẽ của nền bóng đá

1. Giải U.21 quốc tế có đội chủ nhà đàng hoàng, nhưng 2 năm qua, không ai nhớ đến đội này, chỉ thấy nhắc đến U.21 HA.GL, một đội khách mời.

1. Giải U.21 quốc tế có đội chủ nhà đàng hoàng, nhưng 2 năm qua, không ai nhớ đến đội này, chỉ thấy nhắc đến U.21 HA.GL, một đội khách mời.

CĐV đến từ Hội CĐV Việt Nam mặc áo đỏ cổ vũ cho HA.GL dù màu áo chính thức của đội này là trắng. Đến khi đội U.21 chủ nhà thi đấu, không thấy ai đến cổ vũ dù về lý thuyết, đây là các cầu thủ U.21 xuất sắc nhất quốc gia. Thế là nổ ra tranh cãi: tại sao Hội VĐV Việt Nam lại cổ vũ cho một CLB? Trả lời: Là CLB hay đội tuyển quốc gia thì cũng là đội bóng của Việt Nam. Nghe cũng đúng.

Chưa lúc nào, một đội bóng lại gây ra nhiều chia rẽ tại làng cầu Việt Nam như các cầu thủ trẻ HA.GL.Ảnh: Hoàng Hùng

Tình hình căng thêm một chút khi có chuyện gia lâu năm, viết trên Facebook rằng ông chờ đợi một trận chung kết giữa U.21 HA.GL và U.21 chủ nhà, để xem giữa cách làm bóng đá trẻ của HA.GL và… HN T&T, nơi nào là mô hình đúng hơn.

2. Có lẽ chưa lúc nào, một đội bóng lại gây ra nhiều chia rẽ tại làng cầu Việt Nam như các cầu thủ trẻ HA.GL. Không chỉ dừng ở các CĐV, còn lan đến giới làm chuyên môn và kể cả dàn lãnh đạo của nền bóng đá cũng như các cấp CLB. Thậm chí, người ta còn tranh cãi cả một chuyện rất cũ: đá đẹp để thắng hay chỉ cần đá thắng?!

Tranh cãi không phải là điều xấu, tuy nhiên tranh cãi chỉ tốt khi nó có cùng mục đích là đem đến một điều tốt cho nhiều phía. Đằng này, những tranh cãi về đội bóng trẻ HA.GL hầu như không đem lại cái gì cả. HA.GL có đá đẹp, đá vì khán giả thì đấy là chuyện của bầu Đức, không thể lấy đó để bắt buộc mọi đội bóng khác cùng làm theo khi mà bản thân HA.GL chưa chứng minh được bằng kết quả thi đấu tại V-League. Nếu cho rằng chính lối chơi đó đem lại cho bóng đá Việt Nam khán giả thì hãy bình tĩnh nhìn sang giới showbiz, không phải buổi diễn nào nhiều khán giả thì cũng đồng nghĩa với ca sĩ đó là người có tài năng ca hát. Đành rằng bóng đá cần có khán giả nhưng cũng phải thành thật với nhau rằng, các CĐV cũng có nhiều thành phần khác nhau và cần phải nhớ, bóng đá Việt Nam vẫn chưa hề sống được nhờ CĐV dù họ có đến sân nhiều như thế nào. Đến sân xem đá bóng là một chuyện, còn trở thành người hâm mộ thực thụ lại là chuyện khác.

3. Những chuyện đang gây tranh cãi ở bóng đá Việt Nam hiện không tốt, bởi nó gây ra sự chia rẽ chứ không đi tìm sự thống nhất. Bản thân những người ủng hộ cách chọn lựa của HA.GL cũng không dám chắc là cả nền bóng đá có nên đi theo mô hình này hay không bởi cho đến nay, mô hình đó chưa có một kết quả cụ thể nào ngoài sự yêu mến của một bộ phận người hâm mộ. Trong khi đó, phía ngược lại thì càng cố gắng khiến cho HA.GL phải thất bại để phủ nhận mô hình ấy. Bản thân bầu Đức, khi nói về mùa bóng vừa qua của HA.GL, cũng cho rằng các đội bóng khác đang “vây đánh” đội của ông thay vì xem đấy như một thực tế khắc nghiệt mà ở đâu trên thế giới cũng như vậy cả.

Nói rộng hơn, một nền bóng đá thấp lè tè như Việt Nam mà đến nay còn tranh cãi về chuyện đá đẹp hay đá để thắng thì cũng dễ hiểu vì sao vẫn đang đứng rất thấp trên bản đồ bóng đá thế giới.

HỒ  VIỆT

Tin cùng chuyên mục