Sự cách biệt

PHƯƠNG NAM

CLB Barcelona chưa kịp tận hưởng hết niềm vui của trận lội ngược dòng lịch sử trước PSG ở lượt về vòng 1/8 Champion League thì đã như bị dội một gáo nước lạnh khi thất thủ 1-2 ở vòng 27 La Liga trước Deportivo vừa diễn ra. Cả hai trận này đều có những vấn đề mà dư luận bàn đến rất nhiều, trong đó có câu chuyện trọng tài. Tuy nhiên, cái cách phản ứng của người trong cuộc cũng như bàn luận của những người quan tâm cho thấy sự khác biệt khá xa về cách nhìn dù chỉ với một vấn đề.

Khó ai có thể tin được Barca có thể đưa trận đấu đến tỷ số 6-1 để vừa đủ tỷ số vào vòng tiếp theo, loại đội bóng đã từng thắng họ 4-0 ở lượt đi. Trong khi PSG chấp nhận trận thua, chỉ có huấn luyện viên nói một vài lời chia sẻ về sự không may và một vài tình huống lẽ ra trọng tài có thể xử lý chính xác hơn, thì dư luận trong nước “đùng đùng” mắng nhiếc trọng tài. Trong trận này, thực tế trọng tài người Đức Deniz Aytekin đã có 90 phút điều hành không như ý. Tình huống cho Barca hưởng phạt đền không thật chính xác, cũng như không cho PSG có được “phần thưởng” tương tự cho thấy vị vua áo đen có những phút không theo kịp trận đấu. Thế nhưng, trận đấu đã kết thúc trong sự hòa nhã giữa hai đội. Dù thua đến tỷ số không tưởng nhưng các cầu thủ PSG vẫn vui vẻ chấp nhận bởi họ biết bóng đá luôn có những câu chuyện đẹp, làm say mê hàng triệu người không hẳn chỉ từ tỷ số thắng thua mà còn ở những bất ngờ mà không ai có thể nghĩ tới trước khi nó diễn ra. Và sau đó, Hội đồng trọng tài UEFA đã xem xét lại trận đấu, nhận thấy trọng tài Aytekin có một số sai sót nên đã quyết định hình thức “xử lý” nội bộ. Theo thông tin ban đầu, trọng tài Aytekin có thể không được tiếp tục tham gia điều hành các trận đấu ở Champion League mùa này.

Thái độ phản ứng trước một vụ việc trong nền bóng đá phát triển quá khác với những gì đang diễn ra ở bóng đá Việt Nam nói chung. Nếu tính mức độ thiệt hại thì PSG có thể mất đến hàng trăm ngàn USD vì bị loại từ vòng 1/8. Thế nhưng, họ hoàn toàn không “kịch liệt phản đối”, “đấu tranh bảo vệ lẽ phải”, “làm trong sạch bóng đá”… như đa số các đội bóng ở V-league hiện nay. Họ cũng không hề quy kết hay có một lời lẽ nào bình luận đến trọng tài điều hành trận đấu, chứ nói gì đến phản ứng hay thậm chí đuổi đánh. Quan trọng hơn, những người có trách nhiệm đã hành xử rất trách nhiệm, chứ không phải tung ra dư luận sự chỉ trích tới tấp người này người kia bằng cách nhân danh làm bóng đá trong sạch! Cổ động viên của PSG dù thất vọng với kết quả, nhưng họ không cay cú đến mức làm tổn hại hình ảnh của đội bóng.

Cũng là một hình ảnh có liên quan, đó là sự cố trao nhầm giải Oscar cho Phim hay nhất. Trong khi đoàn phim “nhận nhầm” đang vui mừng phát biểu trên sân khấu thì kết quả được công bố lại. Quá bất ngờ và thất vọng, nhưng chính họ đã trở thành đại sứ cho sự lịch thiệp và văn minh khi đứng lại và chìa tay mời đoàn phim nhận giải chính thức lên sân khấu. Cả hai đoàn phim đều vui vẻ chung vui, tạo nên một sân khấu đẹp. Thật buồn khi nhớ lại gala tổng kết mùa bóng vừa qua, chỉ vì sự cố chậm một chút trong trao giải mà huấn luyện trưởng đội tuyển quốc gia “đùng đùng” bỏ ra về, sau đó các báo đều dẫn lời huấn luyện viên này cho rằng ban tổ chức đã xúc phạm mình.

Có những sự cố trong bóng đá, xem phản ứng của những người liên quan mới thấy trình độ phát triển của nền bóng đá ấy tới đâu. Ở khía cạnh này, quả là còn cách biệt khá xa giữa bóng đá Việt Nam và thế giới.


PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục