SHB Đà Nẵng - Bài toán tân binh

Sau một mùa giải thất bát, đội bóng sông Hàn đã khẩn trương tuyển mộ một loạt tân binh để tăng cường sức mạnh. Thế nhưng, thực tế từ các mùa giải trước cho thấy, ở đội bóng này, mua nhiều chưa hẳn đã tốt...
SHB Đà Nẵng - Bài toán tân binh

Sau một mùa giải thất bát, đội bóng sông Hàn đã khẩn trương tuyển mộ một loạt tân binh để tăng cường sức mạnh. Thế nhưng, thực tế từ các mùa giải trước cho thấy, ở đội bóng này, mua nhiều chưa hẳn đã tốt...

Chờ tân binh thể hiện

So với các mùa giải trước, năm nay SHB Đà Nẵng đã tỏ ra tích cực hơn rất nhiều trên thị trường chuyển nhượng. Minh Phương từ Đồng Tâm Long An, Văn Tươi, Quốc Anh từ Tiền Giang, Cảnh Lâm từ Huda Huế, Văn Thạch từ Khánh Hòa đã về đầu quân cho đội bóng sông Hàn. Cùng đó, lãnh đạo SHB Đà Nẵng cũng đã bắt đầu thương thảo để tái ký hợp đồng với một loạt cầu thủ trẻ, dù hợp đồng cũ vẫn còn hơn 1 năm nữa mới hết hạn.

Giữ chân được tiền đạo Merlo Gaston được xem là một thành công của SHB Đà Nẵng. Ảnh: PHI HẢI

Giữ chân được tiền đạo Merlo Gaston được xem là một thành công của SHB Đà Nẵng. Ảnh: PHI HẢI

Những động thái tích cực trên thị trường chuyển nhượng ấy cho thấy, lãnh đạo đội bóng sông Hàn đã không còn quá chủ quan với nguồn nội lực do mình đào tạo. Tuy nhiên, nếu nhìn vào những gương mặt mới được tuyển mộ, thật khó để hy vọng họ sẽ trở thành trụ cột ở mùa giải tới. Ngoài Minh Phương đã khẳng định được tên tuổi thì Văn Tươi, Quốc Anh, Cảnh Lâm lâu nay chỉ quen chinh chiến ở giải hạng Nhất, trong khi Văn Thạch cũng không phải là lựa chọn số 1 trong khung thành của Khatoco Khánh Hòa ở mùa giải trước. Bởi vậy, ngay cả việc cạnh tranh với các cựu binh để có được vị trí trong đội hình xuất phát cũng đã khó đối với các tân binh, chứ chưa nói đến chuyện đóng góp vào thành tích của đội.

Trong quá khứ, SHB Đà Nẵng dưới thời HLV Lê Huỳnh Đức cũng đã từng rầm rộ tuyển quân, nhưng các tân binh mới về không cạnh tranh được vị trí. Không những vậy, việc phân bì mức lương giữa người cũ, người mới khiến cho nội bộ đội bóng sông Hàn không ít phen nổi sóng. Thế nên, nếu lãnh đạo đội bóng không xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp và dung hòa quyền lợi giữa tân binh và cựu binh, e rằng những sự bổ sung cho mùa giải tới không đem lại chuyển biến tích cực mà còn làm nội tình thêm rối ren.

Chỉ vài ngày nữa, các tân binh sẽ ra mắt đội bóng mới trong buổi hội quân. Chắc chắn khi ấy sẽ có nhiều ánh mắt không mấy thiện cảm dành cho những gương mặt mới. Thế nên, các tân binh cần phải thể hiện được năng lực để chứng tỏ rằng, mình không… ngồi nhầm chỗ.

Ngóng ngoại binh

Sau khi giữ chân được tiền đạo Merlo Gaston và tiền vệ Hernandez, SHB Đà Nẵng cần tăng cường thêm 2 ngoại binh nữa cho đủ cơ số 4 cầu thủ nước ngoài. Vấn đề hiện nay là đội bóng sông Hàn hầu như không có mối quan hệ với các ông bầu trong nước. Thế nên, gần như chắc chắn những ngoại binh đã thành danh ở V-League, hay thậm chí là hạng Nhất sẽ không về đầu quân cho đội bóng sông Hàn. Thay vào đó, SHB Đà Nẵng sẽ nhắm đến thị trường cầu thủ Nam Mỹ, thông qua sự giới thiệu của HLV Mauricio Luis của Hà Nội ACB, người đã đưa các cầu thủ gốc Argentina sang thi đấu cho SHB Đà Nẵng trong thời gian qua. Ngoài ra, nhiều khả năng tiền vệ Nguyễn Rogerio cũng sẽ đem sang một vài đồng hương để giới thiệu cho SHB Đà Nẵng. Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ là thông tin ban đầu, còn trên thực tế phải chờ các ngoại binh có mặt tại Đà Nẵng thì may ra BHL mới có cơ hội xem giò, xem cẳng các tân binh ngoại.

Thanh Hưng ở lại với giá 4,5 tỷ đồng

Trong số 9 cầu thủ trẻ sắp hết hạn hợp đồng vào cuối mùa giải tới, SHB Đà Nẵng ưu tiên thương thảo để tái ký hợp đồng với tiền vệ Phan Thanh Hưng, cầu thủ có vai trò rất quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của HLV Lê Huỳnh Đức.

Theo thông tin của SGGP Thể Thao, Hưng “vịt” đã quyết định gắn bó với đội bóng sông Hàn thêm 3 năm nữa, với khoản tiền lót tay 4,5 tỷ đồng cùng mức lương 35 triệu/tháng.

N.T

 Ngoài số ngoại binh cũ, SHB Đà Nẵng cũng đang ngóng chờ sự trở lại của tiền đạo Almeida. Sau khi dính chấn thương phải nghỉ thi đấu từ giữa mùa giải trước, chân sút người Brazil này đã chủ động xin thanh lý hợp đồng để về nước điều trị chấn thương. Vừa qua, lãnh đạo SHB Đà Nẵng đã chủ động liên lạc mời Almeida quay lại ở mùa giải 2011 và cầu thủ này đã đồng ý. Nếu có sự phục vụ của Almeida, SHB Đà Nẵng sẽ sở hữu “bộ đôi nguyên tử” từng giành danh hiệu Vua phá lưới V-League trong 4 năm liên tiếp. Tuy nhiên, theo thông tin của SGGP Thể Thao, sắp tới Almeida chắc chắn sẽ quay lại Việt Nam, nhưng điểm đến chưa chắc đã là đội bóng sông Hàn.

Trong những năm qua, nhiệm vụ ghi bàn ở SHB Đà Nẵng gần như đã được khoán trắng cho các ngoại binh. Thế nên, chất lượng của các tân binh sắp được bổ sung sẽ đóng vai trò quyết định đối với thành tích của đội bóng sông Hàn ở mùa giải tới. Vấn đề là họ có tìm được thứ mình cần hay không thì lại là chuyện khác.

HẢI NAM

Tin cùng chuyên mục