Saudi Arabia không có đối thủ đua đăng cai World Cup 2034

LĐBĐ Australia tuyên bố chính thức sẽ không tham gia cuộc đua cạnh tranh với Saudi Arabia để giành quyền đăng cai World Cup nam vào năm 2034. Quyết định này đưa ra vào đúng hạn chót FIFA quy định cho bất kỳ quốc gia bày tỏ sự quan tâm ngày 31-10.
Saudi Arabia hiện không có đối thủ giành quyền đăng cai World Cup nam vào năm 2034.
Saudi Arabia hiện không có đối thủ giành quyền đăng cai World Cup nam vào năm 2034.

Người đứng đầu LĐBĐ Australia, James Johnson trước đây đã bày tỏ sự quan tâm đến cơ hội đăng cai World Cup 2034, nhưng mới đây cho biết họ chỉ tập trung vào nỗ lực giành quyền đăng cai Giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2026 và FIFA Club World Cup 2029. “Chúng tôi đã xem xét cơ hội đấu thầu để đăng cai FIFA World Cup 2034 và, sau khi xem xét tất cả các yếu tố, chúng tôi đã đi đến kết luận là không tham gia cuộc đua này”, LĐBĐ Australia cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

“Chúng tôi tin rằng đang ở một vị trí vững chắc để đăng cai AFC Women's Asian Cup 2026, và sau đó chào đón những CLB vĩ đại nhất của bóng đá thế giới tham dự FIFA Club World Cup 2029. Đạt được điều này - sau World Cup nữ Australia và New Zealand 2023 và đã giành quyền đăng cai Olympic Brisbane 2032 - sẽ đại diện cho một thập niên vàng thực sự cho bóng đá Australia”.

Giải thích thêm về quyết định của mình, LĐBĐ Australia tin rằng nếu thành công ở các mục tiêu kể trên, họ có thể đảm bảo cơ hội cho các đội tuyển nam và nữ của mình góp mặt tại tất cả các giải đấu lớn nhất - bao gồm World Cup, Asian Cup, Olympic và FIFA U-20 World Cup.

Chỉ các thành viên của LĐBĐ châu Á và châu Đại Dương mới có thể đăng ký chạy đua đăng cai World Cup 2034 - vì Mỹ, Canada và Mexico sẽ đăng cai giải đấu năm 2026, và 6 thành viên của FIFA từ Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ (bao gồm Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha-Morocco cùng Argentina, Paraguay và Uruguay) đã tham gia đăng cai giải đấu năm 2030. Australia thuộc châu Đại Dương nhưng là thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Vào tháng trước, Chủ tịch LĐBĐ Indonesia, Erick Thohir đã nói về ý tưởng 3 quốc gia Đông Nam Á gồm Indonesia, Malaysia và Singapore sẽ hợp tác với Australia đua giành quyền đăng cai World Cup nam vào năm 2034. Tuy nhiên, không lâu sau đó, Indonesia lên tiếng ủng hộ Saudi Arabia, trong khi Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á cũng công khai cho biết “toàn bộ gia đình bóng đá châu Á” sẽ đoàn kết ủng hộ nỗ lực của Saudi Arabia.

Như vậy, Saudi Arabia hiện không có đối thủ. FIFA sẽ chính thức xác nhận chủ nhà World Cup 2034 tại một cuộc họp có thể được tổ chức vào cuối năm 2024.

Tin cùng chuyên mục