Saudi Arabia chưa quyết định World Cup 2034 vào mùa hè hay mùa đông

Người đứng đầu Liên đoàn bóng đá Saudi Arabia nói với AFP rằng họ đang chuẩn bị mọi phương án để tổ chức World Cup 2034 vào mùa hè hoặc kể cả mùa đông, sau khi quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới này trở thành ứng viên duy nhất đăng cai giải đấu.
Saudi Arabia chưa quyết định World Cup 2034 vào mùa hè hay mùa đông.
Saudi Arabia chưa quyết định World Cup 2034 vào mùa hè hay mùa đông.

Việc đấu thầu thành công của Saudi Arabia, chỉ 27 ngày sau khi họ công bố quyết định chạy đua xin đăng cai World Cup 2034, và diễn ra chưa đầy một năm sau khi nước láng giềng Qatar tổ chức kỳ World Cup mùa đông đầu tiên - một quyết định buộc phải tạm dừng các giải đấu ở châu Âu. Giống như phần còn lại của các quốc gia vùng Vịnh, hầu hết các thành phố ở Saudi Arabia đều trải qua thời tiết nắng nóng cực độ vào mùa hè, với nhiệt độ dao động trong khoảng 40-50 độ C, vốn được coi là nguy hiểm cho cầu thủ và có thể quá nóng để người hâm mộ có thể ra ngoài tận hưởng bóng đá.

Saudi Arabia cũng có một số thành phố có thời tiết ôn hòa vào mùa hè, bao gồm Abha, Taif và Al-Baha. Tuy nhiên, không thành phố nào trong số đó có sân vận động đẳng cấp quốc tế, và các địa điểm lớn hơn đều tập trung ở các thành phố lớn Riyadh và Jeddah. Chủ tịch LĐBĐ Saudi Arabia, Yasser al-Misehal cho biết vào đêm thứ Ba tại lễ trao giải Liên đoàn bóng đá châu Á ở Doha: “Tất nhiên, chúng tôi sẵn sàng cho mọi khả năng. Ngày nay có nhiều công nghệ mới giúp bạn làm mát hoặc bổ sung máy điều hòa không khí trong các sân vận động, bên cạnh đó có nhiều thành phố ở đất nước chúng tôi tận hưởng bầu không khí rất tuyệt vời vào mùa hè”.

Saudi Arabia muốn trở thành quốc gia đầu tiên tự mình đăng cai World Cup mở rộng 48 đội.

Saudi Arabia muốn trở thành quốc gia đầu tiên tự mình đăng cai World Cup mở rộng 48 đội.

Với việc World Cup lần đầu nâng số đội tham dự lên 48 kể từ kỳ giải 2026, với Mỹ, Canada và Mexico đồng đăng cai. Trong khi kỳ giải năm 2030 gồm Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Morocco, cùng 3 quốc gia Nam Mỹ sẽ đăng cai các trận khai mạc. Tuy nhiên, Misehal cũng tự tin rằng Saudi Arabia có ý định đăng cai giải đấu một mình. Khi đó, họ sẽ trở thành quốc gia đầu tiên tự mình đăng cai một kỳ World Cup mở rộng gồm 48 đội. “Saudi Arabia sẽ gửi một giá thầu tự mình đăng cai”, Misehal chia sẻ khi được hỏi liệu có yêu cầu các nước láng giềng tổ chức bất kỳ trận đấu nào hay không.

Sau khi Australia tuyên bố không chạy đua đăng cai vào thứ Ba, Saudi Arabia không còn đối thủ trạnh tranh. Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino cũng đã xác nhận Saudi Arabia là chủ nhà World Cup 2034 trong một bài đăng trên Instagram, đồng thời nói thêm rằng “quy trình đấu thầu đã được phê duyệt theo sự đồng thuận thông qua Hội đồng FIFA”.

Tin cùng chuyên mục