Sau Vidic là ai?

Vidic chia tay Man.United vào cuối mùa giải này, đó là một quyết định hợp lý. Chỉ sợ rằng nhiều tên tuổi lớn khác cũng theo chân Vidic vì không thể chờ HLV David Moyes xây dựng lại từ đầu. 1-

Vidic chia tay Man.United vào cuối mùa giải này, đó là một quyết định hợp lý. Chỉ sợ rằng nhiều tên tuổi lớn khác cũng theo chân Vidic vì không thể chờ HLV David Moyes xây dựng lại từ đầu.

1-
Trên các diễn đàn bình luận về Man.United, nhiều người thừa nhận Nemanja Vidic thích nghi với hoàn cảnh tốt hơn Rio Ferdinand, sức ảnh hưởng trong thi đấu trên sân của Vidic cũng lớn hơn Ferdinand và chắc chắn là lớn hơn mọi trung vệ còn lại của Man.United. Chỉ huy hàng phòng ngự, chọn đúng lúc - đúng chỗ để truy cản đối phương, vẫn không ai hơn Vidic.

Mặc dù vậy, Vidic mấy năm nay đã không còn được như trước nữa. Ca chấn thương đầu gối rất nặng trong trận Champions League với Basel năm 2011 đã đánh dấu một thời kỳ xuống dốc tuy không quá mau lẹ nhưng cũng không tránh khỏi. Kể từ đó, toàn bộ hàng hậu vệ Man.United cũng xuống theo, để rồi tình trạng có thể coi như khủng hoảng ở mùa này chính là một hệ quả tất yếu.

Bởi thế, nếu Man.United phải tìm một trung vệ giỏi khác để thay Vidic thì cũng là chuyện thường tình. Vidic đã quyết định chia tay khi mãn hợp đồng vào cuối mùa giải này, thế thì... đi thôi! Thời đỉnh cao của Vidic đã không còn, cố giữ anh lại thì cũng chỉ còn giữ được tiếng xưa. Điều đáng nói ở đây là sự ra đi ấy có ý nghĩa thế nào với Man.United và anh sẽ để lại những gì sau lưng khi rời xa “Nhà hát của những ước mơ”.

Trung vệ Vidic.

Trung vệ Vidic.

2- Vì sao Vidic ra đi? Chắc chắn không phải vì tiền, bởi anh hoàn toàn có thể ký tiếp với Man.United để nhận 100.000 bảng Anh mỗi tuần - một mức lương khá cao so với tuổi 32 như anh. Khi công bố quyết định chia tay, Vidic nhắc đến “thử thách mới” và điều đó được giới bình luận Anh quốc diễn giải như sau: Sự nghiệp thi đấu của Vidic không còn được bao lâu, anh lại đang cần gấp những chiếc cúp vô địch nên chia tay Man.United vì không thể chờ đợi đội bóng này thoát khỏi tình trạng lủng củng hiện nay.

Cũng theo giới bình luận, Vidic rất đúng nếu tính như thế. Hai hậu vệ Rio Ferdinand - Evra đang cần được thay thế. Jonny Evans và Smalling hiện nay chỉ đá được chứ không xuất sắc, Phil Jones chẳng hiểu sẽ đá hay nhất ở chỗ nào vì vị trí thi đấu bị đổi liên tục. Tiền vệ Ryan Giggs đã quá già, Michael Carrick cũng đã xuống dốc, trong khi Tom Cleverley và Ashley Young bị xem là chưa đạt. Dường như tất cả tinh hoa của đội ngũ vô địch ngày nào đã bị cạn kiệt khi Man.United chuyển giao từ Alex Ferguson sang David Moyes. Để khôi phục, để thăng hoa trở lại thì sẽ tốn rất nhiều tiền và mất nhiều năm. Thay vì phải chờ đợi, chi bằng Vidic tìm đến một đội bóng đang thăng hoa khác ở một nước khác.

3- Mới đây, khi nhắc đến chuyện Vidic sẽ chia tay, HLV David Moyes nói: “Đó là điều chúng tôi đã cùng nhau đồng tình. Tôi cho rằng như vậy là tốt nhất cho Vidic và cho Man.United. Tuy nhiên, từ nay đến lúc chia tay, Vidic vẫn là đội trưởng và chắc chắn vẫn được trọng dụng. Vidic là một thành viên tuyệt vời, một thủ lĩnh xuất sắc, một người phục vụ mẫn cán của Old Trafford và sẽ tiếp tục như thế đến hết mùa bóng”.

Chính từ lời khen ấy, câu hỏi kế tiếp được đặt ra: Nếu một chiến binh trung thành tận tụy như Vidic cương quyết chia tay, thử hỏi lấy gì để giữ chân Van Persie, Rooney hay David De Gea ở Old Trafford? Bởi giống như Vidic, đây là những cầu thủ cũng rất coi trọng vinh quang và họ khó lòng chấp nhận cái cảnh phải làm lại từ đầu...

HƯNG NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục