Trước lượt trận vòng 20 Eximbank V-League 2011 (ngày 10-7)

Sát hạch bảng vàng

Ngôi vị “Trạng nguyên” V-League chỉ có 1, không dành chỗ cho đội bóng yếu bóng vía, thiếu khát vọng. Bởi vậy, dẫu SLNA đang chiếm tiên cơ trong cuộc đua tam mã đến ngôi vô địch, nhưng cuộc chiến ở sân Chi Lăng vẫn là bài sát hạch quyết định cho đội bóng muốn được suy tôn là minh chủ…
Sát hạch bảng vàng

Ngôi vị “Trạng nguyên” V-League chỉ có 1, không dành chỗ cho đội bóng yếu bóng vía, thiếu khát vọng. Bởi vậy, dẫu SLNA đang chiếm tiên cơ trong cuộc đua tam mã đến ngôi vô địch, nhưng cuộc chiến ở sân Chi Lăng vẫn là bài sát hạch quyết định cho đội bóng muốn được suy tôn là minh chủ…

Sân Chi Lăng (16 giờ): SHB.Đà Nẵng (2) - Sông Lam Nghệ An (1) (Bóng đá TV trực tiếp)

Sông Lam Nghệ An nắm 60% cơ hội vô địch V-League”, “Khổng Minh xứ Nghệ” Nguyễn Hồng Thanh nắn gân chủ nhà. Mặc kệ, thầy trò Lê Huỳnh Đức cứ nín thinh, đứng ngoài cuộc khẩu chiến mà người xứ Nghệ đã cố tình khiêu khích. Có vẻ như SHB.Đà Nẵng tự biết thế yếu của họ, cho nên, cách tốt nhất là đáp trả trên sân cỏ.

Thật sự là trong cuộc đua tam mã, SHB.Đà Nẵng yếu thế nhất, kể cả đối với người anh em Hà Nội T&T. Đội chủ sân Chi Lăng kém SLNA 7 điểm, nên nếu đánh bại SLNA, cơ hội vô địch cũng không sáng sủa hơn là mấy, thậm chí chỉ có công giúp Hà Nội T&T rút ngắn cách biệt. Mùa này, nói thẳng ra, SHB.Đà Nẵng gây thất vọng so với mức đầu tư của bầu Hiển, cho nên, không có cách nào minh chứng hoàn hảo nhất là chơi trận sống mái, kéo giật SLNA xuống mặt đất.

Chủ và khách đều có quân bị treo giò (khách mất Sơn Hà, chủ thiếu Thành Trung), nhưng đấy không phải những quân bài chủ lực. Dẫu sao, SLNA dù chiếm tiên cơ trong đường đua, nhưng vẫn chịu ít thiệt thòi khi làm khách ở Chi Lăng. HLV Hữu Thắng lo lắng về khả năng ra sân của đội trưởng Huy Hoàng, trong khi chủ nhà, trừ Nguyễn Rogerio có vẻ “đau đầu”, ai cũng sung và sẵn sàng cho cuộc quyết đấu.

Ba cuộc đụng độ gần đây, quân của Huỳnh Đức đều là bại tướng dưới đội bóng của HLV Hữu Thắng. Dĩ nhiên HLV họ Lê muốn thoát khỏi vòng luẩn quẩn ấy, nhất là khi nó có ý nghĩa danh dự, cứu vớt tham vọng cả mùa bóng của đội bóng sông Hàn. Đá rắn, ăn miếng trả miếng như chọn lựa ở lượt đi không phải là giải pháp thích hợp cho thầy trò Huỳnh Đức. Cỗ máy với nhiều tiền vệ sáng tạo như Minh Phương, Phan Thanh Hưng phải phá được sự kết dính trong lối chơi của đội khách, bằng không thì rất khó để hi vọng, nhất là khi SLNA chỉ cần chia điểm với chủ nhà đã xoa tay hài lòng.

Dự đoán: Hòa 1-1

 • Tỷ lệ đối đầu

11-3-2011: SLNA - SHB.Đà Nẵng 1-0

21-7-2010: SHB.Đà Nẵng - SLNA 2-3

2-4-2010: SLNA - SHB.Đà Nẵng 5-0

 • Phong độ của SHB.Đà Nẵng

29-5: SHB.Đà Nẵng- Đồng Tháp 2-1

5-6: SHB.Đà Nẵng - Hà Nội T&T 1-3

8-6: Vicem Hải Phòng- SHB.Đà Nẵng 1-1

12-6: HN.ACB- SHB.Đà Nẵng 2-1

 • Phong độ của SLNA

29-5: Vicem Hải Phòng - SLNA 1-0

5-6: Hòa Phát HN - SLNA 2-1

8-6: SLNA - HAGL 2-2

12-6: SLNA - Đồng Tháp 6-2

Sân Hàng Đẫy (16 giờ 30): Hòa Phát HN (12) - Ninh Bình (9) (Thể thao TV trực tiếp)

Đến giờ, ông Vinh “Nghệ” vẫn cay cú, vì Hòa Phát HN không thể lấy trọn 3 điểm ở trận lượt đi. Ông Vinh bảo, Ninh Bình đá trận ấy không có “vẹo” gì, chỉ khác chỗ là họ may hơn đội bóng thủ đô.

Dẫu sao thì trận hòa ấy đã là quá khứ, còn thực tế lúc này không cho phép Hòa Phát HN tự tin với tư cách “cửa trên”, kể cả khi họ đá ở Hàng Đẫy. Nguy cơ rớt hạng đã cận kề, cho nên, chỉ có 3 điểm mới giúp Hòa Phát HN thật sự an toàn. Khó ở chỗ, Ninh Bình đâu dư dả (chỉ hơn Hòa Phát HN 2 điểm) nên họ cũng phải chiến đấu bằng 200% sức lực. Một đội bóng như Ninh Bình, có thể vật vờ cả mùa, nhưng đến lúc cần chứng minh thì những ngôi sao như Như Thành, Việt Thắng… vẫn là điểm tựa bật lên.

Hòa Phát HN mất Timothy, nhưng chính ông Vinh “Nghệ” bảo rằng, ông đã “chán ngấy” tiền đạo Nigeria này đến tận cổ. Có nghĩa Timothy không bị kỷ luật chăng nữa, Hòa Phát HN cũng không còn tính đến phương án dùng sức cày ải của tiền đạo này. Mấu chốt lúc này là phải vượt qua áp lực - điều không dễ đối với đội bóng vốn yếu bản lĩnh như Hòa Phát HN.

Có thể V.Ninh Bình không bung sức, đá rình rập chờ thời. Nhưng lối chơi cù nhầy ấy, nếu vượt qua được những thời khắc áp lực, những đòn phủ đầu dồn dập của Hòa Phát HN, đội bóng của HLV Nguyễn Văn Sỹ sẽ dễ đá. Thậm chí, V.Ninh Bình có quyền nghĩ đến việc phản đòn, vì Hòa Phát HN thường rất xìu trong những thời điểm cuối trận.

Dự đoán: Ninh Bình thắng 1-0

 • Tỷ lệ đối đầu

13-3-2011: V.Ninh Bình - Hòa Phát HN 1-1

18-7-2010: V. Ninh Bình - Hòa Phát HN 1-1

2-3-2010: Hòa Phát HN - V.Ninh Bình 0-2

 • Phong độ của Hòa Phát HN

12-6: Navibank Sài Gòn - Hòa Phát HN 2-0

8-6: B.Bình Dương - Hòa Phát HN 2-1

5-6: Hòa Phát HN - SLNA 2-1

29-5: Thanh Hóa - Hòa Phát HN 3-1

 • Phong độ của V.Ninh Bình

12-6: V. Ninh Bình - Khánh Hòa 1-0

8-6: V. Ninh Bình - Thanh Hóa 2-2

5-6: ĐT.Long An - Ninh Bình 2-2

29-5: Navibank Sài Gòn - V. Ninh Bình 3-0

 • Sân Nha Trang (16 giờ): K.Khánh Hòa (13) - Navibank Sài Gòn (7)

Navibank Sài Gòn chưa bao giờ được xem là đội bóng hay, nhất là mỗi khi làm khách. Đến giờ, thành quả tốt nhất của thầy trò Mai Đức Chung là trận thắng CS.Đồng Tháp ở Cao Lãnh. Nhưng có vẻ, đấy là thời khắc mà CS,Đồng Tháp tự làm lụt mình thay vì sự xuất sắc của Navibank Sài Gòn.

Vấn đề ở chỗ, K.Khánh Hòa đang trong thế chân tường, thay vì hình ảnh ngổ ngáo như nhiều mùa giải trước. HLV Hoàng Anh Tuấn tuyên bố, K.Khánh Hòa chỉ sa sút vì lực lượng bị bào mòn do chấn thương và họ sẽ sống sót trong cuộc chiến trụ hạng. Cách tự trấn an ấy có nghĩa, K.Khánh Hòa đặt cửa thoát vào trận gặp Navibank Sài Gòn, như thể đấy là đường băng để họ cất cánh trở lại. Bằng không thì cái uy danh “vua trụ hạng” của K.Khánh Hòa sẽ sụp đổ.

Sát hạch bảng vàng ảnh 1

Khánh Hòa (phải) chỉ còn cách phải thắng N.Sài Gòn để rộng đường trở lại. Ảnh: Hoàng Hùng

Phải nói thẳng, 1 tháng V-League “đình chiến” hẳn giúp K.Khánh Hòa rất nhiều. Những ca chấn thương của Tấn Tài, Văn Phong đã kịp bình phục, cho nên, dẫu mất Tấn Đạt, Văn Hoán (treo giò) chăng nữa, đấy cũng không phải là vấn đề quá lớn. Bên kia chiến tuyến, Navibank Sài Gòn mất Duy Khanh (treo giò), nhưng tâm điểm chú ý sẽ là Quang Hải - tiền đạo lần đầu trở lại sân Nha Trang với tư cách “đối thủ”.

Thực tế khách không phải đội bóng quá hay, thậm chí trong quá khứ, Navibank Sài Gòn từng chịu ơn của đội bóng phố biển. Trong tình thế như vậy, xem như tuyên bố của HLV Hoàng Anh Tuấn không phải là thiếu cơ sở, thậm chí sự tự tin ấy khiến người ta hiểu rằng, chỉ có không giữ lại đủ 3 điểm trọn vẹn, đó mới là tai nạn của K.Khánh Hòa.

Dự đoán: K.Khánh Hòa thắng 2-0

 • Tỷ lệ đối đầu

13-3-2011: Navibank Sài Gòn - K.Khánh Hòa 2-1

8-8-2010: Navibank Sài Gòn - K.Khánh Hòa 0-2

8-5-2010: K.Khánh Hòa - Navibank Sài Gòn 4-3

 • Phong độ của K.Khánh Hòa

12-6: V. Ninh Bình - Khánh Hòa 1-0

8-6: Hà Nội T&T - K.Khánh Hòa 1-1

5-6: K.Khánh Hòa - B.Bình Dương 0-2

29-5: ĐT.Long An - K.Khánh Hòa 2-1

 • Phong độ của Navibank Sài Gòn

12-6: Navibank Sài Gòn - Hòa Phát HN 2-0

7-6: Hà Nội ACB - Navibank Sài Gòn 2-1

4-6: Thanh Hóa - Navibank Sài Gòn 2-0

29-5: Navibank Sài Gòn - V. Ninh Bình 3-0

Sân Pleiku (16 giờ): Hoàng Anh Gia Lai (8) - Vicem Hải Phòng (10) ( VTV3 trực tiếp)

Á quân V-League mới hồi sinh sau khi giành 10/12 điểm tuyệt đối ở 4 trận vừa qua. Dẫu vậy, đội bóng của HLV Vương Tiến Dũng chưa an toàn, thậm chí họ có thể quay lại bờ vực, một khi lại trắng tay trên phố núi. Khó ở chỗ, ngay cả thời điểm mạnh nhất, đội bóng đất Cảng cũng không có duyên trên đất Pleiku.

Minh Châu (6) và V.Hải Phòng sẽ tử thủ để kiếm 1 điểm ở phố núi. Ảnh: M.Hoàng
Minh Châu (6) và V.Hải Phòng sẽ tử thủ để kiếm 1 điểm ở phố núi. Ảnh: M.Hoàng

Nghiệt ngã cho Vicem Hải Phòng, Gỗ cũng chưa an toàn. Họ cũng chỉ hơn đối thủ vỏn vẹn 1 điểm, trong khi trận thua bằng tỷ số ván tennis trước Hà Nội T&T đánh vào niềm kiêu hãnh của Gỗ, buộc họ phải gỡ thể diện chứ không cam chịu với hình ảnh thất thường.

Thực ra, dưới thời HLV Huỳnh Văn Ảnh, Gỗ đã chơi khởi sắc. Nhưng trong thế bị kéo giật từ trên trời rơi xuống, tâm lý là thử thách nghiệt ngã nhất mà Gỗ phải đối diện. Khách hiển nhiên chỉ cần cầm hòa, chia điểm là có thể hài lòng, vì họ biết đánh bại Gỗ ở phố núi không hề giản đơn. Sẽ có màn tử thủ mà Vicem Hải Phòng giăng ra trước những đòn tấn công của chủ nhà.

Dự đoán: Hòa 1-1

 • Tỷ lệ đối đầu

13-3-2011: Vicem Hải Phòng - HA. Gia Lai 1-1

17-7-2010: V. Hải Phòng - HAGL 2-2

21-3-2010: HA.Gia Lai - Hải Phòng 2-0

 • Phong độ của HA.Gia Lai

11-6: Hà Nội T&T- HA. Gia Lai 6-2

8-6: SLNA – HA. Gia lai 2-2

4-6: HA. Gia Lai - Hà Nội ACB 6-1

29-5: B.Bình Dương- HA. Gai Lai 2-2

 • Phong độ của Vicem Hải Phòng

12-6: Vicem Hải Phòng - Thanh Hóa 2-1

8-6: Vicem Hải Phòng - SHB.Đà Nẵng 1-1

29-5: Vicem Hải Phòng - SLNA 1-0

21-5: K.Khánh Hòa - Vicem Hải Phòng 0-2

Đua vào Top 3

°Hai trận còn lại: CS.Đồng Tháp (6) - Hà Nội ACB (11), Thanh Hóa (4) - B.Bình Dương (5) là bước ngoặt mang tính bản lề để hy vọng đua vào Top 3 V-League. Ở trận đấu tại Cao Lãnh, dù CS.Đồng Tháp từng bị Hà Nội ACB xô ngã và họ mất cả “người nhện” Tấn Trường, nhưng xem chừng cửa kiếm điểm của Hà Nội ACB không cao. Đội bóng của Mauricio chịu quá nhiều thiệt thòi khi Lucas Cantoro, Lê Văn Tân, Quốc Hiền, Xuân Thành cùng bị treo giò. Có nghĩa Hà Nội ACB chỉ còn duy nhất Thành Lương để trông cậy, cho nên, chỉ cần cưa điểm được với Đồng Tháp, đó đã là thành công lớn của đội bóng ngân hàng. Bằng không có mất trắng 3 điểm, Hà Nội ACB cũng không buồn.

Ở xứ Thanh, HLV Lê Thụy Hải đối mặt với đội bóng cũ với câu hỏi: Thanh Hóa có đua vào Top 3 hay không? Chủ và khách đều có tổn thất do án treo giò (Da Silva, Quang Thanh), nhưng quan trọng vẫn là tham vọng. Khách có vẻ  máu hơn, vì họ muốn tìm lại hào quang, sự thừa nhận. Nhưng mùa này, Thanh Hóa đá rất hay, rất bốc trên sân nhà nên một khi yếu bản lĩnh, Gốm đừng có mơ kiếm điểm, dù chỉ là 1 điểm mang về.

 Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục