Cử tạ Việt Nam

Rủi & may

Ngôi sao cũng phải ôm hận
Rủi & may

Xét thành tích chung cuộc, đội tuyển cử tạ Việt Nam đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu khi giành đến 2 HCV (chỉ tiêu là 1), dù niềm hy vọng lớn nhất là Hoàng Anh Tuấn đã té thẳng cẳng trên sàn đấu vì... tạ đè, hay Nguyễn Thị Thiết đoạt HCB vì trọng lượng cơ thể nặng hơn đối thủ, nhưng cử tạ Việt Nam vẫn có 2 HCV đầy bất ngờ của Nguyễn Thị Phương Loan (69 kg nữ) và Dương Thanh Trúc (77 kg nam).

Rủi & may ảnh 1

Bệnh ngôi sao tiếp tục khiến lực sĩ Hoàng Anh Tuấn gây thất vọng ở SEA Games 25. Ảnh: Phương Nghi

Ngôi sao cũng phải ôm hận

Việc Hoàng Anh Tuấn thất bại ở hạng 56 kg khi chỉ hoàn thành động tác cử giật (125 kg), và thất bại ở cả 3 lần cử đẩy theo mức tạ đăng ký 152 kg trước hết là do chính lỗi của anh. Hoàng Anh Tuấn chính là người tự đưa ra mức tạ khởi điểm 152 kg và kiên quyết khẳng định sẽ làm được, trong khi HLV Trần Văn Tuyên quá non kinh nghiệm, không nắm được mức tạ khởi điểm của đối thủ nên đã tin vào học trò.

Cũng xin được nhắc lại, Tuấn luôn tự coi mình là một ngôi sao ở đội tuyển cử tạ, và sẵn sàng bắt chước kiểu “dằn mặt” đối thủ bằng một lần thực hiện động tác với khối lượng nặng trước ngày thi đấu mà một số VĐV quốc tế từng “biểu diễn”.

Ở giải vô địch quốc gia, không ít lần Tuấn thực hiện động tác chỉ một lần rồi nghỉ, nhưng vẫn không có đối thủ theo kịp. Có lẽ vì thế mà á quân Olympic 2008 đã chủ quan khi đối thủ số 1 của Indonesia không tham dự nên coi thường những đối thủ còn lại, vì thế mới dẫn đến thất bại ê chề.

Tuấn thất bại ở SEA Games, đấu trường thật sự không được đánh giá cao có thể là “vận rủi”, nhưng biết đâu lại là sự cảnh báo hữu hiệu cho lực sĩ này ở những đấu trường quan trọng sắp tới, đặc biệt là Asian Games 2010 tại Quảng Châu vào năm tới. Bởi xét về khả năng giành huy chương, Tuấn vẫn là ứng cử viên sáng giá.

Chúng ta từng nói nhiều tới thói “chảnh” của Hoàng Anh Tuấn, nhưng chưa hề có hình thức răn đe, kỷ luật nào nghiêm túc. Đồng thời, cũng cần phải có sự đầu tư đúng mức và có chuyên gia đúng tầm để ghìm “con ngựa bất kham” này theo hướng hiệu quả nhất, chứ không thể cứ để mặc VĐV tự xoay xở thế nào cũng được rồi sau đó là “ôm hận” và đổ vấy hết cho VĐV.

Có rủi, có may

Nguyễn Thị Thiết mất chiếc HCV từng giành được ở SEA Games 24 có thể là sự tiếc nuối, nhất là khi chỉ giành HCB vì trọng lượng cơ thể nặng hơn đối thủ. Song nếu xét rộng hơn, Nguyễn Thị Thiết (26 tuổi) đã qua thời sung sức, lại chưa lành chấn thương, nên thành tích giành HCB là không tồi. Bù lại, đội tuyển cử tạ Việt Nam lại bất ngờ có Nguyễn Thị Phương Loan (69 kg nữ) và Dương Thanh Trúc (77 kg nam) giành HCV ngoài dự đoán.

Nguyễn Thị Phương Loan may mắn giành HCV, vì đối thủ Sinta Darmariani sau khi thực hiện thành công mức khởi điểm 94kg đã hỏng ở những lần tiếp của động tác cử giật. HCV của Phương Loan coi như bù đắp cho Hoàng Anh Tuấn.

Trong khi đó, Dương Thanh Trúc cùng đạt khối lượng 295kg như đối thủ Zulkifli người Malaysia, nhưng nhờ nhẹ hơn (76,28 kg so với 76,88 kg) nên đã giành HCV. Vì thế, đội tuyển cử tạ Việt Nam vẫn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giành 1 HCV cho đoàn thể thao Việt Nam.

Thanh Phong (SGGP Thể Thao)

  • Họ đã nói:

- VĐV Hoàng Anh Tuấn: “Mấy hôm nay tôi rất buồn, đi đâu mọi người cũng hỏi tại sao lại thất bại, nhất là các chú ở Tổng cục TDTT. Chính bản thân tôi cũng bị sốc khi không thực hiện được ở cả 3 lần mức tạ 152 kg. Đã có lúc tôi nghĩ hay là mình đã hết thời, đã không thể tiếp tục cống hiến cho cử tạ được nữa. Thật sự thì mức tạ 152 kg là do tôi đưa ra, nhưng BHL cũng không hề phản đối vì mọi người đều tin khả năng tôi có thể làm được. Khi thất bại, tôi đã rất choáng váng. Nghĩ lại, hai ngày trước đó tôi vẫn hoàn thành tốt mức tạ 152 kg. Tuy nhiên, có thể một ngày trước khi thi đấu do vẫn thừa 600g cho nên tôi đã xông hơi nhiều hơn bình thường, có thể chính điều này đã làm giảm đi sức lực đáng kể. Đây là một kinh nghiệm xương máu với bản thân tôi”.

- HLV Vũ Văn Tuyên: “Nếu nói về thất bại của Hoàng Anh Tuấn thì có rất nhiều nguyên nhân. Nhìn từ phía góc độ HLV, tôi đã không nhận biết được diễn biến tâm lý của Hoàng Anh Tuấn. Đây là một VĐV tài năng nhưng cũng có những vấn đề riêng. Vì không nắm bắt được diễn biến của Hoàng Anh Tuấn cho nên chúng tôi đã không có những điều chỉnh phù hợp chẳng hạn như khởi điểm với mức tạ 150 kg. Việc Tuấn phải xông hơi nhiều hơn bình thường trước ngày thi đấu cũng là một nguyên nhân dẫn đến thất bại”.

Minh Nguyệt (ghi)

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Thanh Hóa, hiện tượng thú vị ở mùa bóng 2023

Giai đoạn 1 đã trôi qua được 2/3 chặng đường, đến lúc này gần như phác họa được những ứng viên trong cuộc đua trụ hạng và ngược lại, đương kim vô địch Hà Nội FC đang gặp thách thức lớn trong hành trình bảo vệ ngôi số 1 của mình với 2 ứng viên gần như đã lộ diện là Thanh Hóa và Công an Hà Nội.