Richard Carapaz và áo vàng Alberto Bettiol gặp nạn rời cuộc đua Tour de Suisse

Không may bị dính vào tai nạn trong chặng 4 cuộc đua xe đạp Tour de Suisse 2024, tay đua đang giữ chiếc áo vàng Alberto Bettiol cùng tay đua nổi danh Richard Carapaz bất đắc dĩ phải rời khỏi cuộc đua.

Hình ảnh một tai nạn trên đường đua
Hình ảnh một tai nạn trên đường đua

Chặng 4 từ Ruschlikon đến đèo Gotthard là một trong những thử thách lớn nhất của Tour de Suisse 2024 với lộ trình 171km rất nặng đèo dốc. Trong đó 37km cuối là màn tra tấn thể lực khi leo lên liên tục để về đích trên đỉnh đèo Gotthard, có đoạn độ dốc lên đến gần 8%.

Nhưng thử thách địa hình chưa đến thì tai hoạ đã ập đến với áo vàng tổng sắp Alberto Bettiol (đội EF Education – EasyPost). Tay đua người Italia đã té ngã ngay những km đầu tiên, khi đang cố sức chinh phục ngọn đèo đầu tiên dài 5,2km với độ dốc 5,9%.

Hầu như không camera nào của ban tổ chức bắt được cảnh tai nạn của Alberto Bettiol bởi nó diễn ra quá sớm. Nhưng sau đó, những tấm ảnh chụp cho thấy tay đua Alberto Bettiol bị xây xát, chảy máu nhiều nơi trên cơ thể. Điều đó cho thấy cú ngã của áo vàng này không hề nhẹ.

dad916fc-f981-4f15-9c3b-b514c90abc36.jpeg
Áo vàng Alberto Bettiol bị xây xát toàn thân

Nhưng áo vàng Alberto Bettiol không phải là tay đua duy nhất của EF Education-EasyPost gặp tai nạn ở chặng này. Thủ lĩnh người Ecuador Richard Carapaz cũng dính vào một vụ té ngã, dù mức độ chấn thương không nghiêm trọng bằng.

Dù mang trên người nhiều thương tích, cả hai tay đua này vẫn nỗ lực hoàn thành chặng đua. Richard Carapaz thậm chí xếp ở vị trí thứ 22 và được người hâm mộ đáng giá rất cao về ý chí.

Nhưng sau đó, đội EF Education – EasyPost đã phải đưa ra một quyết định khó khăn cho hai tay đua chủ lực rời khỏi cuộc đua Tour de Suisse 2024 để chuyên tâm điều trị chấn thương. Nguyên nhân là họ đang rất lo lắng vì Tour de France đã đến gần và đội đua Mỹ không muốn mạo hiểm.

"Richard Carapaz và Alberto Bettiol sẽ không xuất phát chặng 5 của Tour de Suisse do chấn thương trong một vụ va chạm ở chặng 4. Alberto Bettiol bị chảy máu và bầm tím nhiều nơi trên cơ thể, trong khi Richard Carapaz bị chấn thương ở mặt, cần phải khâu vết thương. Cả hai tay đua sẽ ưu tiên nghỉ ngơi và phục hồi", đội EF Education-EasyPost thông báo trên tài khoản X của họ.

4f0829a1-137f-4947-8ad2-d372b30ead7d.jpeg
Adam Yates vươn lên giành áo vàng tổng sắp

Vì đội EF Education – EasyPost không còn tập trung làm việc, kiểm soát tình hình sau tai nạn của hai tay đua chủ lực khiến chặng thi đấu thứ 4 trở nên vô cùng hấp dẫn. Kết quả, tay đua Torstein Traeen (Bahrain – Victorious) đã đi solo về đích trước tiên với thời gian 4 giờ 10 phút 21 giây, hơn người thứ hai Adam Yates 23 giây.

Với việc Alberto Bettiol bỏ giải, Adam Yates đã vươn lên giành áo vàng tổng sắp với thời gian 11 giờ 50 phút 8 giây. Xếp thứ hai là đồng đội của anh, Joao Almeida, kém 26 giây.

Tin cùng chuyên mục