Giải xe đạp Vuelta a Espana 2023

Remco Evenepoel vừa “xé” áo đỏ đã gặp tai nạn đổ máu

Tung nước rút dũng mãnh về nhất chặng 3, qua đó giành chiếc áo đỏ giải xe đạp Vuelta a Espana 2023, ngôi sao người Bỉ Remco Evenepoel (Soudal–Quick-Step) không may tông phải người đứng sau vạch đích khiến người bị nhiều vết thương đổ máu.
Remco Evenepoel ăn mừng chiến thắng
Remco Evenepoel ăn mừng chiến thắng

Chặng 3 được xem là thử thách lớn đầu tiên đối với các tay đua tham vọng giành áo đỏ của Vuelta a Espana 2023. Hành trình 158km xuyên biên giới từ Súria (Tây Ban Nha) đến Arinsal (Andorra) đầy gian khổ với nhiều đèo dốc, nhất là khoảng 40km cuối với hai ngọn đèo chót vót. Và không có gì ngạc nhiên khi đương kim vô địch Remco Evenepoel tỏ ra vượt trội các đối thủ.

Một tốp tấn công lên đèo

Một tốp tấn công lên đèo

Sau khi xuất phát không lâu, một nhóm các chân đèo đã vượt lên dẫn đầu đoàn đua bao gồm Damiano Caruso (Bahrain - Victorious) và Lennard Kämna (Bora-Hansgrohe), Amanuel Ghebreigzabhier (Lidl-Trek), Pierre Latour (TotalEnergies), Eduardo Sepúlveda (Lotto Dstny), Jasha Sütterlin (Bahrain - Victorious), Andrea Vendrame (Đội AG2R Citroën), Rune Herregodts (Intermarché-Circus-Wanty), Mathis Le Berre (Arkéa Samsic), José Manuel Díaz (Burgos-BH) và Jon Barrenetxea (Caja Rural - Seguros RGA).

Guồng chân mạnh mẽ của các ‘thần núi’ đã giúp họ nhanh chóng tạo được khoảng 5 phút so với đoàn đông được kiểm soát bởi EF Education-EasyPost (cố giữ áo đỏ tổng sắp cho Andrea Piccolo), sau đó là Soudal - Quick-Step và Jumbo-Visma bắt đầu thu hẹp khoảng cách. Nhưng vào con đèo Coll d'Ordino, những con dốc dài đã khiến nhóm dẫn đầu chỉ còn ba tay đua hướng lên đỉnh: Damiano Caruso, Lennard Kämna và Eduardo Sepúlveda.

Quang cảnh đường đua

Quang cảnh đường đua

Ở nhóm sau, những đợt tấn công mạnh mẽ đã bắt đầu nổ ra quyết liệt. Eduardo Sepúlveda không chịu nổi tốc độ nhóm đầu nên rớt lại. Thế nên nhóm đầu cũng tan rã và bị bộ đôi của UAE Emirates là Jay Vine và Juan Ayuso vượt qua.

Khi chỉ còn 2,7km, Juan Ayuso đã táo bạo tấn công, theo sau là ba tay đua Jumbo-Visma. Sau đó, Sepp Kuss (Junbo-Visma) phản công nên Marc Soler (UAE Emirates) lập tức tham chiến, hỗ trợ đồng đội. Khi hai đội mạnh đang kìm nhau quyết liệt, đội Movistar đưa Enric Mas chỉ huy một đợt tấn công nhưng đã bất thành.

Bảng tổng sắp sau 3 chặng

Bảng tổng sắp sau 3 chặng

Khi đoàn đông gần về đích, Remco Evenepoel đã tung nước rút mạnh mẽ để giãn cả áo vàng Tour de France Jonas Vingegaard (Jumbo-Visma) và Juan Ayuso (UAE Emirates) cán đích đầu tiên với thời gian 4 giờ 15 phút 39 giây. Chiến thắng này giúp Remco Evenepoel vươn lên giành áo đỏ tổng sắp với thành tích 8 giờ 43 phút 11 giây. Đồng thời, anh dẫn đầu bảng tổng sắp vua leo núi với 10 điểm.

Remco Evenepoel gặp nạn

Remco Evenepoel gặp nạn

Nhưng chưa kịp vui mừng, Remco Evenepoel đã gặp nạn khi tông vào một người đứng sau vạch đích. Tay đua người Bỉ đã bị một vết thương hở ở đầu, máu chảy khá nhiều.

Tin cùng chuyên mục