Real thay đổi vì Ronaldo

Tuổi tác đang dần trở thành một gánh nặng của Cristiano Ronaldo. Ở tuổi 32, Ronaldo không còn duy trì được thể lực tốt nhất, và anh thường xuyên có dấu hiệu quá tải trong mùa giải này. Gánh nặng tuổi tác cũng đang làm giảm hiệu quả của Ronaldo trước khung thành đối thủ.

Tuổi tác đang dần trở thành một gánh nặng của Cristiano Ronaldo. Ở tuổi 32, Ronaldo không còn duy trì được thể lực tốt nhất, và anh thường xuyên có dấu hiệu quá tải trong mùa giải này. Gánh nặng tuổi tác cũng đang làm giảm hiệu quả của Ronaldo trước khung thành đối thủ.

Real thay đổi vì Ronaldo ảnh 1

Gánh nặng tuổi tác đang ảnh hưởng lớn đến Ronaldo

Mùa này, Ronaldo đã tham dự 34 trận đấu trên mọi mặt trận, ghi 26 bàn. Hiệu suất trung bình Roanldo đạt được là 0,76 bàn/trận. Đây là một thay đổi rất lớn so với chính Ronaldo mùa trước, khi anh ghi được 51 bàn sau 48 trận. Kể từ mùa 2011-12 đến nay, Ronaldo luôn đạt hiệu suất tối thiểu 1 bàn/trận. Nhưng hiệu quả đã không còn là người bạn đồng hành của anh nữa.

Để ghi 1 bàn thắng, Ronaldo cần nhiều hơn 116 phút. Tuổi tác đang khiến Ronaldo không còn cảm giác bóng tốt nhất, cũng như thiếu độ nhạy bén trong các pha xử lý quyết định. Phải biết rằng, Ronaldo đang dứt điểm không hề ít. Sau 3.022 phút hiện diện trên sân mùa này, Ronaldo đã thực hiện 149 cú sút. Hiệu suất kém nhất của CR7 diễn ra trên sân chơi Champions League, nơi anh đá 8 trận, tham dự 720 phút, có 28 cú sút và chỉ ghi 2 bàn.

Tốc độ và sức rướn không còn, để rồi Ronaldo không thể thực hiện những pha đột phá. “Số 7” của Real có 61 pha đột phá mùa này. Trong đó, những lần qua người thành công của anh là 44%. Ronaldo kém xa Lionel Messi và Neymar về khả năng đột phá. Messi thực hiện 177 lần, và Neymar có 247 lần. Tỷ lệ thành công của hai cầu thủ Barca trên 60%.

Vấn đề của Ronaldo được Real giải quyết bằng việc tự thay đổi. Theo đó, HLV Zinedine Zidane đang chọn lối đá gần như 4-4-2. Mặc dù đội hình xuất phát là 4-3-3, nhưng mỗi khi vận hành Ronaldo luôn dâng cao và bó vào trung lộ để hoạt động như một trung phong. Ronaldo và Benzema chính là cặp tiền đạo trong cách đá này.

Gareth Bale là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi Real thay đổi để phục vụ Ronaldo. Bale không được đá tiền đạo cánh như trước, mà anh lùi xuống thấp hơn để làm nhiệm vụ tiền vệ phải. Điều này giải thích cho việc ngôi sao người Xứ Wales đang có mùa giải không thực sự tốt, xét về hiệu suất ghi bàn. Bale hiện mới ghi 9 bàn, sau 22 trận thi đấu.

Không phải ngẫu nhiên mà bộ ba “BBC” đang có mùa giải tệ nhất kể từ khi họ đá cạnh nhau (2-13). Đơn giản là “BBC” chỉ còn tồn tại trên lý thuyết, và khi vận hành họ rất xa nhau. Điều này hứa hẹn chưa dừng lại, và khi nào còn ở Bernabeu, Bale sẽ còn phải hạ mình để phục vụ Ronaldo.

NGỌC HUY

Đọc nhiều nhất

Champions League

Ngày gặp lại Harry Kane gợi nhớ lại những gì mà Man.United đã có thể có

Trận ra mắt Champions League của đội trưởng đội tuyển Anh với Bayern Munich diễn ra trong bối cảnh mà Man.United, đội bóng tưởng mới là nơi để Kane chơi phần cưới sự nghiệp, đang ở trong giai đoạn mà người ta hay nói là “vừa nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm thì đó là đèn của đầu tàu hỏa”.

Premier League

Các giải khác