Real Madrid: Những thách thức chờ Zidane

Zinedine Zidane đã chính thức bắt tay vào công việc huấn luyện với Real Madrid. Phía trước nhà cầm quân trẻ người Pháp là một loạt thách thức đang chờ đợi ông giải quyết.

Zinedine Zidane đã chính thức bắt tay vào công việc huấn luyện với Real Madrid. Phía trước nhà cầm quân trẻ người Pháp là một loạt thách thức đang chờ đợi ông giải quyết.

Zidane đang đối mặt với nhiều thử thách.

Kiểm soát phòng thay đồ

Rafa Benitez đã không thể quản lý được phòng thay đồ ở sân Bernabeu. Điều này một phần vì cái tôi của ông quá lớn, và xung đột với tất cả những cá tính lớn. Benitez gây xung đột với Cristiano Ronaldo, Sergio Ramos, James Rodriguez, Toni Kroos, Isco. Thế nên, trong 7 tháng Benitez làm việc, bầu không khí phòng thay đồ của Real luôn ngột ngạt. Từ ngày này sang ngày khác, luôn có những vấn đề phát sinh.

Zidane phải ngay lập tức kiểm soát phòng thay đồ, đối thoại với các cầu thủ vì đó là điều duy nhất có thể giúp ông dễ dàng làm việc. Một lợi thế cho Zidane là ông từng có thời gian làm trợ lý cho Carlo Ancelotti, đã quen với những công thần hiện tại, nên việc đối thoại sẽ dễ dàng hơn. Hạn chế của Zidane là chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý con người, cho dù ông từng là một ngôi sao ở Bernabeu.

Khôi phục cảm hứng

Real không thể hiện được cảm hứng từ sân tập cho đến các trận đấu chính thức. Ronaldo nhiều lần phàn nàn, các buổi tập ở trung tâm Valdebebas quá cứng nhắc và nhàm chán. Benitez liên tục lặp đi lặp lại các yêu cầu mà không hề làm mới. Tập luyện cũng cần có tính giải trí để tinh thần thoải mái, nhưng Real thời gian qua không làm được như vậy.

Trước đây, trong kỷ nguyên Ancelotti, các buổi tập luôn đầy ắp tiếng cười. Bản thân Zidane cũng đã từng tập luyện với chính đội ngũ hiện tại, trong vai trò trợ lý của Ancelotti. Vấn đề đặt ra là Zidane có thể thực hiện điều tương tự, khi mà ông đang ở một vai trò mới? Chỉ khi nào tạo được cảm hứng trên sân tập, thì Zidane mới có thể nghĩ đến việc giúp Real tìm thấy sự tươi mới trong các trận đấu.

Một nhiệm vụ khác đang chờ đợi HLV người Pháp là mang đến sự nhiệt tình cho Real trên sân cỏ, điều mà họ không thể sánh với Atletico và Barca. Có những trận đấu một số cầu thủ Real như không chịu nỗ lực tối đa. Trước mắt, việc Chủ tịch Florentino Perez đưa Zidane lên thay Benitez đã tạo một bầu không khí đầy phấn khích trong các cầu thủ. Chỉ ít ngày trước, các cầu thủ Real khi ăn mừng bàn thắng trên sân Mestalla (Valencia) đã hoàn toàn phớt lờ Benitez.

Xây dựng bóng đá đẹp

Nền tảng mà Benitez để lại cho Zidane là một tập thể đánh mất 17 điểm sau 18 vòng đấu La Liga. Trong đó, có đến 4 trận đấu ở La Liga của Real kết thúc trong tình trạng họ không thể ghi bàn. Real của Benitez không phải đội hình tấn công và trình diễn bóng đá đẹp, cho dù họ dẫn đầu La Liga về số bàn thắng. Yêu cầu dành cho Zidane là đưa Real đến chiến thắng bằng thứ bóng đá đẹp. Đây là điều mà Perez luôn khao khát kể từ ngày ông trở lại cương vị Chủ tịch Real năm 2009.

Bóng đá đẹp không phải yêu cầu duy nhất về chuyên môn mà Zidane phải thực hiện. Ông phải đưa Real tìm lại bản lĩnh của đội bóng lớn. Mùa này, Real đá rất tệ khi gặp các đội mạnh. Tổng cộng là 8 trận ở sân chơi La Liga và Champions League, với chỉ 2 chiến thắng (Bilbao và Paris SG).

Ngọc Huy

Tin cùng chuyên mục