“Quýt làm, cam chịu” hay sự bất lực?

“Quýt làm, cam chịu” hay sự bất lực?

Vòng 8 V-League đang nóng lên không hẳn vì cặp đấu SHB Đà Nẵng - Bình Dương mà là tại sân Vinh, nơi từ BTC sân cho đến BTC giải đang tìm mọi cách để quên đi những hình ảnh kinh hoàng ở mùa bóng trước sau cuộc đụng độ giữa CĐV SLNA và XMHP

Có thể tin rằng, những gì có thể làm đã được các bộ phận có trách nhiệm thực hiện. Không ai muốn tái diễn hình ảnh của mùa giải năm trước khi người ta đã phải dùng đến những từ ngữ khủng khiếp nhất nói về hành động holigan mà miêu tả sự việc xảy ra sau trận đấu.

“Quýt làm, cam chịu” hay sự bất lực? ảnh 1

Biện pháp an ninh chỉ là một trong những yếu tố, cái chính là các CĐV phải biết kiềm chế.

Thế nhưng, các biện pháp an ninh cũng chỉ là một trong nhiều yếu tố quyết định đến sự an toàn của trận đấu. Với những người trong cuộc, điều quan trọng nhất là các CĐV đừng giở thói “côn đồ” thì mới chắc chắn là không có chuyện gì xảy ra chứ nếu vào sân mà sẵn sàng gây loạn thì thật sự khó kiểm soát.

Cái đáng lo là ở chỗ này: Yếu tố quan trọng nhất cũng là yếu tố khó chế ngự nhất.

Không nói đâu xa, ngay chính sau bi kịch tại Vinh mùa bóng trước, những nhân vật chính của cuộc ẩu đả chẳng hề hấn gì cả. Toàn bộ thiệt hại thuộc về 2 CLB cho dù họ có hay không có liên quan với những người tạo nên cuộc ẩu đả.

Tất nhiên, trách nhiệm của BTC sân Vinh và của CLB XMHP đã rõ nhưng thế còn trách nhiệm của những người được gọi là CĐV Hải Phòng thì sao? Không ai nói đến. Không biết có cá nhân quá khích nào bị các lực lượng pháp luật xử lý hay không, nhưng rõ ràng là chẳng có thông tin nào cho biết ai đó bị trừng phạt cả.

Thế mới là vấn đề.

Mới đây nhất, những hành vi thiếu văn hóa của các CĐV đội HN.ACB đối với đội Thể Công kết thúc bằng án phạt của BTC giải dành cho ….CLB HN.ACB. Cái câu “quýt làm, cam chịu” rất hợp với mối quan hệ giữa BTC sân, các CLB với những CĐV quá khích tại bóng đá Việt Nam.

Bộ phận kỷ luật của VFF không thể xử lý được các cá nhân gây rối, điều duy nhất họ có thể làm là “đè” CLB ra mà xử với hi vọng, xử CLB thì CĐV sẽ “thương” CLB mà hạ hỏa bớt. Khổ nỗi, nếu ai cũng nghĩ như VFF thì làm gì có chuyện giấu pháo sáng trong người, đem đầu chó vào sân để mà gây rối chứ!

Tóm lại, mọi quá trình chuẩn bị, các án phạt nặng nề nhất sẽ cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì khi mà những người trực tiếp gây ra chuyện lại chẳng hề hấn gì ngoài sự kêu gọi lòng tự trọng, tình yêu với CLB của họ.

***

Chúng tôi nhớ hoài cảnh lãnh đạo CLB Thanh Hóa cách đây 2 năm cứ chối đây đẩy khi đề nghị xác nhận nhóm CĐV áo vàng là người của mình trong vụ phá rối trên sân QK7 cách đây 2 năm. Nhận làm sao được. CLB nào mà chẳng thích có CĐV đến sân ủng hộ, nhưng chẳng CLB nào xúi giục gây rối, nên thà “quay mặt làm ngơ” còn hơn. Cho đến thời điểm này, cũng vì hoàn cảnh “quýt làm, cam chịu” mà ít CLB trong nước dám công nhận chính thức các Hội CĐV. Phần lợi thì chưa biết đến mức nào nhưng cứ có chuyện là thiệt hại, bất lợi ập đến CLB ngay lập tức, có phân trần bao nhiêu cũng không được.

Như đã phân tích ở trên, BTC giải lẫn BTC sân không cách nào trừng phạt khán giả khi họ gây chuyện vì họ không có chức năng và quyền hạn để làm điều đó. Ngay những lực lượng thực hiện pháp luật cũng không có đủ điều kiện để làm.

Chúng ta vẫn thường chứng kiến các chiến sĩ cảnh sát cơ động phải thi nhau dập lửa từ pháo sáng hoặc đốt lửa trên khán đài. Hình ảnh ấy vừa ngộ nghĩnh, vừa thể hiện sự bất lực trong việc quản lý trật tự trên khán đài trong bối cảnh mà người ta có thể đem đủ mọi thứ nguy hiểm vào sân dù bị cấm.

Hơn nữa, công tác trấn áp trên sân thường dễ kích động những người quá khích, còn xử lý ngoài sân thì thường chẳng ai biết. Thành ra, chẳng mấy ai sợ cả. Có kêu gào ý thức cũng đành chịu vì thường người ta đi xem bóng đá là để xả stress mà!

Nên khi cái gốc của vấn đề không có giải pháp. Khi những án phạt kiểu “quýt làm, cam chịu” cứ được thông báo rộng rãi thì nguy cơ bạo loạn trên khán đài vẫn còn y nguyên.

Việt Quang

  • Ông Hồ Văn Chiêm - Trưởng BTC sân Vinh: “Sẽ kiểm tra tận... thắt lưng CĐV”

Ba cuộc họp lớn của Ban tổ chức, hàng chục cuộc họp nhỏ giữa các tiểu ban, thư đi tin lại liên tục với BTC giải, với CLB.XM.Hải Phòng… theo ông Hồ Văn Chiêm - GĐĐH Sông Lam Nghệ An kiêm trưởng BTC sân Vinh thì phía chủ nhà đã chuẩn bị tốt nhất trong khả năng có thể để bảo đảm an toàn cho trận đấu giữa Sông Lam Nghệ An - XM.Hải Phòng vào chiều 12-4.

- Được biết BTC sân Vinh đã lập trình phương án bảo vệ an ninh trên máy tính, ông có thể tiết lộ về điều này?

“Quýt làm, cam chịu” hay sự bất lực? ảnh 2

Ông Hồ Văn Chiêm.

- Không riêng trận đấu với XM.Hải Phòng mà ngay từ đầu mùa, chúng tôi đã nhờ Công an TP.Vinh lên kế hoạch bảo đảm an toàn cho các trận đấu. BTC sân Vinh có thể theo dõi từng di biến động của các CĐV qua các máy tính chủ.

Trong khi đó, lực lượng bảo vệ được chia thành 2 vòng (trong và ngoài sân) cũng có thể giúp BTC chủ động, kịp thời phản ứng nếu có biến xảy ra. Theo tôi, đây là cách làm tốt nhất để kiểm soát tình hình mà lại không mất nhiều chi phí.

- Một năm trước, vụ loạn đả trên sân Vinh, CĐV XM.Hải Phòng đã là vị khách “đặc biệt” của CĐV nhà, BTC sân Vinh có phương án nào dành riêng cho “vị khách” này?

- Tiếp CĐV Hải Phòng làm chúng tôi mệt nhất. BTC sân và các tiểu ban đã họp trên chục cuộc. Chúng tôi cũng phải liên lạc liên tục với XM.Hải Phòng để họ báo số CĐV tới đây, chúng tôi cũng phải liên tục liên hệ với VFF để thống nhất phương án bảo vệ. CĐV Hải Phòng là vị khách khó tính, họ thích “chơi” pháo sáng, điều này rất dễ kích động các CĐV nhà. Chúng tôi sẽ khám xét từng người, không bỏ qua cái … thắt lưng nào và nếu ai không tuân thủ, BTC sẽ áp dụng biện pháp mạnh, không cho vào sân. Các CĐV Hải Phòng sẽ ngồi ở cửa 5 khán đài A, riêng cửa này, BTC sân sẽ bố trí một lực lượng bảo vệ theo sát, kiên quyết trấn áp những hành vi quá khích.

- Về lâu dài, theo ông, cần phải làm gì để các khán đài bớt đi nỗi lo về những hành vi thiếu văn hóa, bớt đi những hành động quá khích?

- Có rất nhiều vấn đề mà chúng ta cần giải quyết. Nên chăng BTC giải có những chế tài gắn Hội CĐV như một bộ phận của đội bóng để từ đó mà răn đe, xử phạt chứ không nên đổ cả trách nhiệm cho BTC sân sở tại. Với các CĐV, chỉ có thể trông chờ vào ý thức của họ. Thế nhưng, rất khó để làm điều này khi mà chúng ta chưa có được một nền bóng đá chuyên nghiệp thực sự.

T.Khôi (ghi)

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Thanh Nhã bình phục chấn thương

Đội tuyển nữ Việt Nam đang bước vào giai đoạn rèn chiến thuật và xác định được 3 đội sẽ là “quân xanh” trong những ngày tới. Chia sẻ với báo chí trước buổi tập chiều ngày 24-3, tiền vệ Thanh Nhã cho biết toàn đội đang trong giai đoạn tập luyện cường độ cao nhất để chuẩn bị thật tốt cho các giải đấu quan trọng sắp tới.

Bóng đá quốc tế