Quyết liệt cuộc đua giữa tài năng trẻ

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2016

Trong các hạng mục của cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng hàng năm thì giải “Cầu thủ trẻ xuất sắc” luôn làm các đại biểu phải… đau đầu trong việc lựa chọn cầu thủ nổi trội nhất. Bởi sân chơi dành cho cầu thủ trẻ hàng năm vốn không nhiều và thành tích cũng không đáng kể để thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn, đa phần tập trung vào V-League và VCK U.21 quốc gia.

Tuy nhiên, giải năm nay các đại biểu sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn từ thành công của các cầu thủ U.19 tại sân chơi châu Á đã và đang hâm nóng thêm vào cuộc đua. Sau khi V-League kết thúc, dàn cầu thủ trẻ của Hoàng Anh Gia Lai đã tạo ấn tượng với 2 giải thưởng dành cho “CLB đào tạo trẻ tốt nhất” và “Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất” (Vũ Văn Thanh). Bên cạnh đó, trong giai đoạn trẻ hóa, Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng, B.Bình Dương, Khánh Hòa… giới thiệu nhiều cầu thủ trẻ lứa U.21 sẵn sàng cạnh tranh trong cuộc bầu chọn giải thưởng “Cầu thủ trẻ xuất sắc”.

Văn Thanh - cầu thủ trẻ xuất sắc nhất V-League 2016 đang gặp sự tranh đua từ các đàn em U.19 quốc gia. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tại VCK giải U.21 quốc gia sẽ khởi tranh tại Quảng Ninh từ hôm nay 23-10, giới chuyên môn tiếp tục theo dõi nhằm phát hiện thêm những ứng viên cho cuộc đua này, cũng như là cơ hội cho nhiều cầu thủ khác vốn đã tạo dấu ấn ở V-League tiếp tục thể hiện mình ở sân chơi đúng lứa tuổi của họ.

Nhiều đồng nghiệp, chuyên gia đã nhận định là cuộc bầu chọn danh hiệu “Cầu thủ trẻ xuất sắc năm 2016” sẽ rất khó bầu bởi tính đồng đều cùng sự cạnh tranh cao giữa các ứng viên. HLV Trần Minh Chiến đánh giá: “Năm ngoái có phần dễ bầu hơn bởi sự vượt trội của Công Phượng và Tuấn Anh. Nhưng năm nay, các cầu thủ trẻ có trình độ sàng sàng nhau mà thậm chí tôi đoán các cầu thủ vốn đã tỏa sáng ở V-League, kể cả U.21 sắp tới cũng sẽ gặp sự cạnh tranh quyết liệt từ lứa đàn em U.19 vốn đang thể hiện rất tốt tại sân chơi châu Á”.

Quả thật, cú đột phá mạnh mẽ ở VCK giải U.19 đang diễn ra tại Bahrain đã “ghi điểm” rất nhiều cho các cầu thủ thuộc lứa U.19 - nhiều người trong số họ cũng đã có tên ở các CLB V-League mùa này. Không ít cầu thủ từ đội hình trên sẽ lại có thêm cơ hội để thể hiện mình tại VCK giải U.21 mà CLB chủ quản của họ đang để danh sách chờ, như ở PVF, Hà Nội T&T, HA.GL.

Sau thành công của Học viện HA.GL hồi năm ngoái, năm 2016 đánh dấu sự thành công của mô hình đào tạo cầu thủ trẻ có bài bản và đơm hoa kết trái từ PVF, Viettel, Hà Nội T&T… Thế nên, danh sách ứng viên ở cuộc bầu chọn cho hạng mục “Cầu thủ trẻ xuất sắc năm 2016” hẳn sẽ không gói gọn ở các CLB đang tham dự ở V-League mà có thể cả ở hạng nhất (Viettel, TPHCM), thậm chí là hạng nhì (PVF). HLV Minh Chiến nói thêm: “Tôi cho rằng cuộc bầu chọn cho hạng mục “Cầu thủ trẻ xuất sắc năm 2016” sẽ hấp dẫn và khó lường lắm. Có thể sẽ chờ đợi đến giờ chót, thậm chí là đến giải U.21 quốc tế, danh tánh cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm nay mới được các đại biểu xác định”.

Quốc Cường

Tin cùng chuyên mục