Primoz Roglic ngậm ngùi trả áo đỏ cho Richard Carapaz

Giành áo đỏ tổng sắp từ Richard Carapaz sau sự cố ban tổ chức “bẻ luật” ở chặng 10, Primoz Roglic đã chẳng giữ được lâu khi ngậm ngùi trả áo cho đối thủ sau chặng 12 nhọc nhằn của giải Vuelta a Espana 2020 ngày 1-11 (giờ châu Âu).

Hugh Carthy ung dung cán đích đầu tiên sau màn solo tuyệt vời - Ảnh: Getty Images
Hugh Carthy ung dung cán đích đầu tiên sau màn solo tuyệt vời - Ảnh: Getty Images

Chặng 12 từ La Pola Llaviana đến Alto de L'Angliru được đánh giá khắc nghiệt bậc nhất làng xe đạp thế giới. Tuy chỉ dài 109,4km nhưng chặng đấu này là nỗi khiếp đảm của các tay đua với 4 ngọn đèo (2 ngọn loại 3 và 2 ngọn loại 1) và kết thúc tại Alto de L'Angliru có độ cao gần 1.600m so với mực nước biển, tức cao khoảng gấp 3 lần đèo Hải Vân của Việt Nam. Chưa nói đến việc các tay đua phải thi đấu trong điều kiện không khí loãng khi lên cao mà ở trong hơn 12km cuối, họ phải leo từ độ cao 325m lên 1.600m so với mực nước biển với nhiều con dốc đứng.

Đây là chặng đấu mà tay đua đang giữ áo chấm bi xanh (dành cho vua leo núi) Guillaume Martin của đội Cofidis đã chứng tỏ sức mạnh vượt trội đối thủ ở đường đèo dốc. Anh chiến thắng tuyệt đối trên 4 đỉnh đèo để giành thêm cho mình 26 điểm đèo.

Primoz Roglic ngậm ngùi trả áo đỏ cho Richard Carapaz ảnh 1 Richard Carapaz đòi lại áo đỏ tổng sắp từ Primoz Roglic. Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên, cuối chặng đấu này là cuộc chiến khốc liệt giữa những tay đua cạnh tranh áo đỏ tổng sắp như: Primoz Roglic (đội Jumbo–Visma), Richard Carapaz (Ineos Grenadiers), Hugh Carthy (EF Pro Cycling), Enric Mas (Movistar Team),...

Những đợt tấn công nổ ra gần như liên tục trong khoảng 20km cuối. Áo đỏ Primoz Roglic đã “bể phổi” nên văng khỏi tốp đầu có 4 tay đua mạnh. Dù đồng đội Sepp Kuss chủ động thòng lại hỗ trợ Primoz Roglic nhưng cũng chẳng mấy hiệu quả.

Nhân cơ hội này, nhóm đầu tiếp tục có những đợt tấn công mạnh mẽ để về đích. Hugh Carthy và Enric Mas chủ động tấn công nhưng chỉ Hugh Carthy đi được. Với sức bền đáng kinh ngạc, tay đua người Anh đã solo tuyệt vời để ung dung mộ mình cán đích trước tiên với thành tích 3 giờ 8 phút 40 giây, hơn nhóm thứ hai lần lượt gồm 3 tay đua Aleksandr Vlasov (Astana), Enric Mas và Richard Carapaz 16 giây và hơn áo đỏ Primoz Roglic đến 26 giây.

Primoz Roglic ngậm ngùi trả áo đỏ cho Richard Carapaz ảnh 2 Primoz Roglic (trái) nỗ lực về đích nhưng đã bị nhóm đầu bỏ lại phía sau - Ảnh: Getty Images

Kết quả này đã làm đảo lộn những vị trí đầu tiên của bảng tổng sắp cá nhân. Hugh Carthy leo lên vị trí thứ ba. Trong khi đó, Richard Carapaz đã đòi lại áo đỏ tổng sắp từ Primoz Roglic với tổng thành tích 48 giờ 29 phút 27 giây. Đây là một điều quá tuyệt vời với Richard Carapaz bởi ở chặng 10, chính anh đã mất áo đỏ tổng sắp vào tay Primoz Roglic vì ban tổ chức bất ngờ “bẻ luật” quy tắc 3 giây dẫn đến việc các tay đua đã đình công, trì hoãn xuất phát ở chặng 11.

“Giành lại chiếc áo đỏ tổng sắp là điều rất quan trọng, tạo ra động lực lớn về tinh thần của tôi. Tôi đã trải qua một chặng đấu khó khăn, nhất là sau khi bị ban tổ chức “bẻ luật” ở chặng 10. Bây giờ, tôi lại còn ăn lại Roglic đến 10 giây”, Richard Carapaz nói.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bóng đá quốc tế

Khi Liverpool “chảy máu chất xám” và sụp đổ niềm tin

Với thất bại 0-3 trước Wolves, đội bóng của HLV Jurgen Klopp đã không thể có chiến thắng nào tại giải Ngoại hạng trong năm 2023. Chuyện đó chưa tồi tệ bằng thái độ chán nản, buông xuôi, ngồi thừ trên băng ghế chỉ đạo của nhà cầm quân người Đức vốn nổi tiếng với khả năng truyền lửa.

Fanzone

Cộng đồng Fan Arsenal chung tay ủng hộ anh Chu Trường Giang

Hội CĐV Arsenal ở TPHCM (ArsenalSG) vừa tổ chức thành công giải đấu thiện nguyện để hỗ trợ cho anh Chu Trường Giang – Hội trưởng của Hội CĐV Arsenal Hà Tĩnh (AFC Hà Tĩnh), hiện đang phải nằm viện trong tình trạng rất nặng vì tai nạn giao thông. Giải đấu đã quyên được số tiền hơn 14 triệu đồng…