Premier League điều tra nghi ngờ vi phạm tài chính của Chelsea

Giám đốc điều hành Richard Masters xác nhận hôm thứ Tư rằng Premier League đang điều tra các vi phạm quy tắc tài chính có thể xảy ra tại Chelsea dưới quyền sở hữu cũ Roman Abramovich.
Premier League đang điều tra các vi phạm quy tắc tài chính có thể xảy ra tại Chelsea.
Premier League đang điều tra các vi phạm quy tắc tài chính có thể xảy ra tại Chelsea.

Abramovich đã bán CLB vào năm ngoái cho một nhóm đầu tư do doanh nhân người Mỹ, Todd Boehly và Clearlake Capital đứng đầu, sau khi tài sản của tỷ phú Nga ở Anh bị chính phủ Anh đóng băng khi Nga phát động cuộc tấn công quân sự vào Ukraine. Chủ sở hữu mới của Chelsea đã tự báo cáo một số giao dịch tài chính dưới thời Abramovich cho cơ quan quản lý bóng đá châu Âu (UEFA), Premier League và FA. “Chúng tôi đã khá cởi mở về các vấn đề lịch sử liên quan đến Chelsea, vì họ đã tự báo cáo với Premier League và FA nên rõ ràng là chúng tôi đang xem xét điều đó”, Masters nói trong các bình luận được truyền thông Anh đưa tin.

Tờ Times đưa tin rằng cuộc điều tra bao gồm các khoản thanh toán trị giá nhiều triệu bảng cho các thực thể nước ngoài không được tiết lộ, có mối liên hệ với các trung gian bóng đá, có khả năng dẫn đến các hình phạt như phạt tiền hoặc thậm chí là trừ điểm. “Chúng tôi muốn quy trình tố tụng được thực hiện theo cách hiệu quả nhất có thể, càng nhanh càng tốt”, Masters nói thêm. “Không phải lúc nào cũng dễ dàng thực hiện những điều này một cách nhanh chóng nhưng chúng tôi muốn có câu trả lời đúng, tích cực hay tiêu cực, liệu các CLB có bị kết tội vi phạm quy tắc hay không”.

Trước đó vào tháng 7, UEFA đã đạt được thỏa thuận với Chelsea sau khi CLB chủ động gửi thông tin tài chính không đầy đủ, liên quan đến “các giao dịch trong lịch sử” trong giai đoạn 2012-2019, khiến CLB London phải nộp phạt 10 triệu euro (10,98 triệu USD). “Theo các nguyên tắc cốt lõi về tuân thủ đầy đủ và minh bạch với các cơ quan quản lý, chúng tôi rất biết ơn vì vụ việc này đã được kết thúc bằng cách chủ động tiết lộ thông tin cho UEFA, và một thỏa thuận giải quyết đầy đủ các vấn đề được báo cáo”, Chelsea cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó.

Chelsea, đội đứng thứ 12 tại Premier League sau một chiến dịch hỗn loạn, sẽ không tham dự cúp châu Âu vào năm 2023-2024. Đội bóng của tân HLV Mauricio Pochettino sẽ khởi đầu mùa giải mới trên sân nhà tiếp đón Liverpool vào Chủ nhật.

Tin cùng chuyên mục