Từ vai trò thống lĩnh, Chelsea giờ trở thành kẻ yếm thế trong cuộc đua tay ba với Liverpool và Manchester United. Họ sẽ bước vào trận đấu trên sân Old Trafford với quyết tâm chơi như một trận chung kết, bởi một kết quả tiêu cực có thể hủy hoại hy vọng tranh ngôi vô địch của họ mùa này.
Chelsea quyết thắng trên sân Quỷ đỏ
Chelsea đã chơi sa sút gần đây và những trận hòa với Fulham, West Ham khiến đánh mất đến 11 điểm trong 7 trận, kết quả đó làm dấy lên những nghi vấn về tương lai của HLV Luiz Felipe Scolari.
Trước trận cầu sống còn này, tiền vệ Frank Lampard nói: “Chúng tôi đã làm rơi rớt một số điểm gần đây nhưng Chelsea vẫn còn năng lực đánh bại Man.United. Chúng tôi đã phá vỡ hàng phòng thủ của họ vài lần trong mấy năm qua. Bây giờ chúng tôi phải chơi đúng lối chơi của mình. Chúng tôi cần đến Old Trafford với tất cả tự tự tin bởi vì Chelsea có những cầu thủ có thể đánh bại được Man.United”.
Chelsea có một thành tích tốt trước Man.United khi họ thua chỉ 2 trong 16 lần đối đầu, bao gồm trận chung kết Champions League hồi tháng 5. HLV Scolari đang củng cố hàng phòng thủ để hạn chế thấp nhất sai sót trong những pha đá phạt khi đội để lọt nhiều bàn từ những tình huống bóng chết trong mấy trận gần đây.
Lampard nói: “Những sai sót thật đáng thất vọng với những cầu thủ liên quan bởi vì chúng tôi đã làm việc với họ trong các buổi tập để hạn chế mọi nguy cơ. Khi thì sai lầm cá nhân, lúc thì lỗi của một nhóm cầu thủ nhưng giờ chuyện đó đã rất nghiêm trọng bởi vì chúng tôi thống trị thế trận trong 2 lượt gần đây nhưng lại để lọt lưới từ những pha đá phạt trong những phút cuối. Chuyện đó không thể tái diễn trước một đối thủ đẳng cấp như Man.United”.
Liverpool phải thắng Stoke
Man.United đang đứng thứ ba, kém Liverpool 7 điểm nhưng vẫn còn 2 trận chưa đá. Diện mạo cuộc đua có thể sẽ thay đổi rất nhiều vào thứ tư: Nếu Man.United thắng Chelsea và thắng luôn Wigan trong trận đá bù giữa tuần, họ sẽ vượt hơn Chelsea đến 2 điểm (và vẫn còn 1 trận trong tay).
Tình thế đó buộc Liverpool phải tập trung nhiều hơn khi chơi trên sân Stoke City, để tránh lặp lại kết quả hòa 0-0 như trận lượt đi ở Anfield.
Tiền vệ Liverpool Lucas Leiva nói: “Mỗi điểm số sẽ rất quan trọng với chúng tôi trong cuộc đua giành ngôi vô địch. Chúng tôi có sự tự tin và đẳng cấp để mang đến những cuộc trình diễn tốt đẹp khi chơi gắn bó như một thể thống nhất. Chúng tôi cảm giác mình có thể đánh bại bất cứ ai”.
Nhưng Liverpool cần phải đảm bảo họ có thể thắng được những đối thủ dưới cơ như Stoke. “Trong trận lượt đi ở Anfield, chúng tôi đã kiểm soát thế trận đến 70% nhưng rất khó phá vỡ được thế bế tắc bởi họ chơi co cụm và phòng thủ. Bây giờ, họ rơi xuống gần cuối bảng nên sẽ càng cố giành điểm. Nhưng chúng tôi đã sẵn sàng cho trận đấu này bởi chúng tôi biết mình phải làm gì. Stoke là đội chơi thiên về thể lực và họ chỉ có mỗi mối đe dọa từ những quả ném biên lợi hại của Rory Delap”.
Arsenal quyết giành 3 điểm
Aston Villa tiếp đội cuối bảng West Brom với hy vọng duy trì thành tích bất bại suốt 30 năm qua trước đối thủ láng giềng, đồng thời củng cố thêm vị trí thứ 4 của họ hiện thời.
HLV Martin O’Neill thổ lộ: “Tôi sẽ không nhìn vào bảng xếp hạng Premier League để dọc ra điều gì đó cho trận đấu này. West Brom đang đứng cuối bảng nhưng họ đã đặt mình vào vị thế đúng đắn với 2 chiến thắng lớn gần đây. Họ kiếm được những bàn thắng muộn để giành phần thắng và điều đó cho họ thêm nhuệ khí kềm giữ được thế cân bằng đầu trận”.
Arsenal đang đứng thứ 5, kém Aston Villa 3 điểm, sẽ gắng sức thắng bằng được Bolton trên sân nhà Emirates để ganh đua suất dự Champions League. Everton đang đứng thứ 6 với 32 điểm, sẽ đối đầu với Hull trong cuộc đua giành suất dự cúp UEFA. Everton mùa này chỉ chơi hay trên sân khách (thắng 7 trong 10 trận) và đá rất xoàng trên sân nhà (chỉ mới thắng 2 lần) nên sẽ gặp rất nhiều rắc rối trước Hull vốn thắng 4, hòa 4 và chỉ thua 2 trận sân khách mùa này.
Trong ngày thứ bảy còn có các trận đấu: Fulham gặp Blackburn, Middlesbrough tiếp Sunderland, Newcastle đụng độ West Ham và Portsmouth so tài với Man.City. Trước khi Man.United đối mặt với Chelsea vào chủ nhật, Tottenham sẽ tiếp Wigan và đó là trận đấu đầu tiên của tiền đạo Jermain Defoe trong màu áo Tottenham khi anh vừa trở lại CLB cũ sau một năm khoác áo Portsmouth. |
QUANG TRẦN (SGGP 12G)