Porto đối mặt án cấm một mùa ở cúp châu Âu

Đội bóng hai lần vô địch châu Âu, Porto đã bị UEFA phạt 1,5 triệu euro (1,6 triệu USD) và bị đe dọa cấm thi đấu ở châu Âu một năm vì các khoản nợ chưa trả trong mùa giải này.

Porto dừng bước trước Arsenal ở vòng 1/8 Champions League mùa giải này.
Porto dừng bước trước Arsenal ở vòng 1/8 Champions League mùa giải này.

UEFA cho biết Hội đồng giám sát tài chính CLB của họ đã đưa Porto vào tình trạng quản chế trong hai năm, và lệnh cấm sẽ được áp dụng “nếu câu lạc bộ không đáp ứng các yêu cầu về khả năng thanh toán” trong hai mùa giải tới. Mối đe dọa này đã được kế thừa bởi tân Chủ tịch Porto là Andre Villas-Boas - một cựu HLV một thời của Porto, Chelsea và Tottenham - người vào tháng trước đã kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch 42 năm của Jorge Nuno Pinto da Costa.

Porto là trường hợp tiêu biểu của 13 CLB bị Hội đồng giám sát tài chính của UEFA xử phạt vì cái gọi là “các khoản phải trả quá hạn” - các khoản nợ chưa thanh toán hoặc trả chậm về tiền lương, phí chuyển nhượng cho các CLB khác hoặc tiền thuế. Porto đều đều thu về khoảng 60 triệu euro (65 triệu USD) mỗi mùa từ UEFA nhờ thành tích liên tiếp vào vòng 1/8 Champions League. Tuy nhiên, đội chỉ đủ điều kiện tham dự Europa League vào mùa giải tới.

Hai CLB là Shakhtyor của Belarus và Adana Demirspor của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cấm thi đấu một mùa giải vì không tuân thủ các quy định tài chính của UEFA. Những lệnh cấm đó sẽ được thực thi vào lần tiếp theo hoặc đủ điều kiện tham gia một giải đấu của UEFA cho đến mùa giải 2026-27. Trong đó Shakhtyor, đội bị dính líu đến dàn xếp tỷ số ở Belarus và bị trừ điểm ở giải quốc gia, đã bị phạt 1,01 triệu euro (1,1 triệu USD) và sẽ trừ vào khoản tiền thưởng của UEFA ở các giải đấu châu Âu gần đây.

Ngoài ra các CLB như Galatasaray (Thổ Nhĩ Kỳ), Real Betis (Tây Ban Nha), CSKA Sofia (Bulgari) và Vitoria (Bồ Đào Nha) cũng chịu những án phạt tiền từ UEFA, trong đó CSKA và Vitoria đều bị quản chế trước lời đe dọa cấm thi đấu một mùa giải của UEFA.

Hội đồng giám sát tài chính CLB của UEFA phân tích tài khoản của hàng trăm CLB đủ điều kiện tham dự các giải đấu châu Âu, trong một hệ thống giám sát được gọi là “Luật công bằng tài chính”. Lệnh trừng phạt đầu tiên vào năm 2014 bao gồm khoản thanh toán 20 triệu euro (21,7 triệu USD) của Man.City và Paris Saint-Germain.

Tin cùng chuyên mục