
Thật ra thì cái tên V.Ninh Bình chẳng quá nổi bật ở V-League, thành tích hiện tại cũng làng nhàng, quá khứ nổi trội lại càng không. Thế nhưng, trận đấu này đáng được coi là tâm điểm, bởi cả hai đội đều đang khát khao tìm được chiến thắng. Và càng nóng hơn khi nó là trận đấu để 2 HLV giải quyết những “ân oán” khi xưa.

Liệu các cầu thủ phố núi có tìm được trận thắng trước V.Ninh Bình vào cuối tuần này hay không, hãy chờ xem! Ảnh: Dũng Phương
“Mối hận” trên sân Pleiku
Năm 2006, mùa bóng cuối cùng của những Taiwan, Kiatisak ở phố núi với cương vị là cầu thủ. Trận đấu cuối mùa giải, cũng là trận đấu mà bầu Đức đã tốn công lẫn của để chuẩn bị cho một buổi chia tay những công thần đã cùng ông đi suốt một đoạn đường dài để tạo nên thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai.
Thế nhưng, đối thủ của họ trong trận đấu ấy là một đại gia khác: B.Bình Dương. Ngặt nỗi, B.Bình Dương lúc ấy đang khát chức vô địch lắm, và họ phải thắng rồi đợi kết quả trận Đà Nẵng gặp Đồng Tâm Long An để xem mình liệu có lần đầu tiên được bước lên bục vinh quang hay không? Vì thế, thầy trò HLV Lê Thụy Hải đã biến buổi tiệc chia tay thành một ngày buồn khó quên với những người Thái ở Pleiku.
Hoàng Anh Gia Lai ghi bàn trước, nhưng B.Bình Dương gỡ hoà, rồi khi HA.GL bị đuổi khỏi sân 1 người, B.Bình Dương đã lấy luôn chiến thắng. Và còn gì ức hơn khi sau trận đấu, HLV Lê Thuỵ Hải tỉnh bơ trả lời: “Tớ biết có thắng thì đội tớ cũng chẳng vô địch được đâu, vì Đà Nẵng kiểu gì mà chẳng thua Đồng Tâm Long An, nhưng tớ thích thắng, bởi tớ biết HA.GL cũng thích thắng lắm”.
Trận thua hôm ấy khiến cho buổi lễ chia tay của Kiatisak cùng các đồng đội trở nên vô vị, khán giả thất vọng bỏ về gần hết. Trên sân, chỉ còn những nụ cười gượng gạo. Và cũng chính ở thời điểm ấy đã đánh dấu những tháng ngày đi xuống của đội bóng phố núi. Họ đánh mất vị thế của đội bóng số 1 cho đến thời điểm này vào tay B.Bình Dương. Và trong sự ê chề của đội bóng phố núi khi xưa, HLV Lê Thụy Hải chính là ngòi nổ.
Cố nhân hội ngộ
Giờ thì Kiatisak đã là HLV của Hoàng Anh Gia Lai, chứ không còn là cầu thủ kiêm nhiệm việc cầm chiếc sa bàn như ngày nào. Giờ thì HLV Lê Thụy Hải cũng không còn nắm đội bóng “mạnh như súng” của ngày nào. Ông Hải đang chật vật với những rắc rối xuất phát từ nội bộ đội bóng V.Ninh Bình.
Nhiều người nói trong tay ông Hải giờ cũng có những cầu thủ sáng giá thì lập tức ông “độp” lại ngay, bởi suy cho cùng, ngoài 2 cái tên gọi là đáng để nhớ gồm Việt Thắng và Như Thành cùng một “thương binh” có chút tên tuổi là Mai Tiến Thành, những cầu thủ còn lại chưa thể gọi là sao để so sánh với dàn cầu thủ ngày nào ở B.Bình Dương mà ông nắm trong tay.
Sỹ Mạnh nổi tiếng nhờ được lên đội tuyển, nhưng người ta quên rằng Mạnh lên tuyển với tư thế là cầu thủ dự bị thường xuyên, Ngũ Chí Thắng đang là trụ cột của đội và cũng đã từng lên tuyển, nhưng còn thua cả Mạnh khi Thắng bị trả về từ sớm. Và như ông Hải “nói mát” thì đội có một Giám đốc điều hành nắm trong tay gần hết cầu thủ ngoại ở V-League, nhưng ngoại binh ở V.Ninh Bình lại chẳng ra gì đấy thôi!
Thế nên, một chút gì đó nhỉnh hơn lại thuộc về người mới. Khi mà V.Ninh Bình đang phập phù thì Hoàng Anh Gia Lai đang dần bắt đầu đi vào quỹ đạo. Cắt hợp đồng với Lee Nguyễn, quyền lực của Kiatisak được khẳng định mạnh mẽ. Thế nên, người ta đã không còn thấy chuyện “phe này, cánh nọ” đấu đá nhau như ngày xưa. Những trận thắng dần đến nhiều hơn, nhưng quan trọng nhất là Hoàng Anh Gia Lai ở thời điểm này nhỉnh hơn V.Ninh Bình ở sự gắn bó giữa các vị trí trên sân. Ấy là chưa kể tinh thần đội bóng phố núi đang lên cao, sau món tiền thưởng 1 tỷ đồng từ trận thắng Cúp Quốc gia, và trận đấu cuối tuần này, họ được chơi trên sân nhà.
Không nói nhiều về trận đấu, nhưng cái cách mà Hoàng Anh Gia Lai ngay sau trận thắng SHB Đà Nẵng đã lao vào tập luyện ngay với mục tiêu được công khai: lấy trọn 3 điểm trên sân nhà. Trong khi đó, cái cách mà thầy trò HLV Lê Thụy Hải xuống tận Đà Nẵng từ rất sớm để đóng quân tập luyện và làm quen thời tiết chứng tỏ: 2 HLV đều quyết tâm cùng cầu thủ mình chơi một trận quyết đấu. Thế nên, đây sẽ là trận đấu đáng xem nhất tuần này!
Tất Đạt
Sức trẻ gặp kinh nghiệm Đó là 2 thế mạnh mà 2 đội bóng Hoàng Anh Gia Lai và V.Ninh Bình dùng để so tài với nhau. Nếu như bên V.Ninh Bình có những cầu thủ kinh nghiệm như Ngọc Lung, Như Thành, Chí Thắng, Việt Thắng cùng ông thầy “tinh quái” Lê Thụy Hải, thì bên phía HA.GL đang hừng hực với sức trẻ. Những cầu thủ như Thái Dương, Anh Tuấn hay Tăng Tuấn đang dần trở thành trụ cột, và cùng với những cầu thủ có thể lực tốt như Sakda, Việt Cường, Văn Nhiên họ đang giành chiến thắng ở V-League bằng lối chơi đầy nhiệt huyết và sức mạnh. Tất nhiên, mọi thứ càng trở thành “đặc sản” hơn ở Hoàng Anh Gia Lai khi mà ông thầy của họ, HLV Kiatisak cũng được coi là người trẻ trong giới cầm quân. Biết thừa cầu thủ của mình đang “oải” đến độ gọi nơi đóng quân của mình là “Ninh Buồn”, HLV Lê Thụy Hải đã chọn cách đưa quân xuống Đà Nẵng từ sớm. Nói là để làm quen thời tiết, nhưng kỳ thực, có vẻ như ông Hải muốn cầu thủ mình được thoải mái trước trận đánh lớn. Đó cũng là cái “quái” của ông. Ngược lại, Hoàng Anh Gia Lai chọn cách tập luyện thật nghiêm để đè bẹp đội khách bằng lối chơi sức mạnh ngay từ đầu. Hai trường phái sức trẻ và kinh nghiệm sẽ so đọ cùng nhau, và người ta tin rằng lần này, HLV Kiatisak sẽ học được nhiều từ ông Hải, dẫu có thắng hay thua. T.Long |