Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á 2024

Petr Rikunov lần thứ hai liên tiếp mặc Áo vàng chung cuộc

Với trình độ và đẳng cấp vượt trội so với các ngoại binh khác và các tay đua nội binh, tay đua người Nga Petr Rikunov đã giành chiếc Áo vàng chung cuộc Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á năm nay sau khi thực hiện điều này vào năm ngoái.

Rikunov bảo vệ thành công chiếc Áo vàng. Ảnh: Hoàng Hùng
Rikunov bảo vệ thành công chiếc Áo vàng. Ảnh: Hoàng Hùng

Chặng 25 cũng là chặng cuối từ Thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) về TPHCM dài 163 km, khi các danh hiệu gần như đã an bài nên cuộc chiến chủ yếu tập trung tìm người giành chiến thắng chặng. Bởi đối với các tay đua nội binh, việc thắng chặng cuối ngay tại đích đến trước Dinh Độc Lập rất có ý nghĩa khác với mọi chiến thắng chặng bình thường.

Với ý nghĩa đó đã tạo động lực rất lớn cho các tay đua tranh tài chặng cuối khá hấp dẫn. Nhiều cuộc tấn công tách tốp diễn ra và Nguyễn Phạm Quốc Khang thắng Sprint 1, Hà Kiều Tấn Đại thắng Sprint 2 và Nguyễn Phạm Quốc Khang một lần nữa giành chiến thắng tại Sprint 3.

Với mong muốn giành chiến thắng ngay tại Dinh Thống Nhất, các tay đua TPHCM quyết định cùng ê kíp Vĩnh Long đuổi bắt Nguyễn Phạm Quốc Khang thoát đi ở phía trên trong 20 km cuối. Họ đã thành công đưa đoàn đông tranh tài nước rút tại đích đến.

76b0539c-82b0-45f7-974f-6a56e097ec68.jpeg
Lãnh đạo TPHCM ra đích đến chào đón đoàn đua. Ảnh: Hoàng Hùng

Không khí tại đích đến trước Dinh Thống Nhất rất sôi động khi có hàng ngàn người hâm mộ ra chào đón đoàn đua. Trong đó có đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM và một số lãnh đạo của thành phố.

Ở cuộc cạnh tranh nước rút, tay đua đẳng cấp thế giới, từng dự nhiều Grand Tour chuyên nghiệp Martin Laas (620 Châu Thới Vĩnh Long) vượt qua Lê Nguyệt Minh (TPHCM New Group) và Quàng Văn Cường (Quân khu 7) thắng chặng.

70d0de5a-5683-49b1-9b20-38151f10fc30.jpeg
Martin Laas ăn mừng chiến thắng ở chặng cuối. Ảnh: Hoàng Hùng

Về đích trong tốp đông, tay đua người Nga Petr Rikunov (Tập đoàn Lộc Trời An Giang) bảo vệ thành công danh hiệu Áo vàng chung cuộc. Bên cạnh đó, tay đua người Nga của Tập đoàn Lộc Trời còn mặc luôn chiếc Áo xanh – Vua nước rút. Đội Tập đoàn Lộc Trời An Giang thắng lớn khi có thêm danh hiệu Áo cam – tay đua Việt Nam xuất sắc nhất thuộc về Nguyễn Tấn Hoài.

Danh hiệu Áo trắng dành cho tay đua trẻ xuất sắc thuộc về Phạm Lê Xuân Lộc (Quân khu 7). Đây là mùa giải thứ ba liên tiếp tài năng 19 tuổi này đoạt danh hiệu Áo trắng Cúp truyền hình. Danh hiệu Áo chấm đỏ - vua leo núi chung cuộc thuộc về Igor Frolov (TPHCM New Group). Đây cũng là lần thứ 3 liên tiếp, ngoại binh người Nga đem chiếc Áo chấm đỏ về cho TPHCM. Đội TPHCM Vinama đoạt danh hiệu vô địch đồng đội xếp trên Tập đoàn Lộc Trời và Dược Domesco Đồng Tháp.

d5fd1026-6e7b-42c6-893c-3569e183e9d9.jpeg
TPHCM Vinama vô địch đồng đội. Ảnh: Hoàng Hùng

Tại lễ bế mạc, nhà tài trợ độc quyền Tôn Đông Á trao tặng 770 triệu đồng tài trợ kinh phí: cán bộ chiến sĩ vùng 2 Hải quân; xây dựng công trình cộng đồng cho chiến dịch Mùa hè xanh năm 2024 của khoa Công nghệ vật liệu – Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM; xây nhà đồng đội cho cán bộ chiến sĩ Công an TP.HCM. Tổng kinh phí cho các hoạt động thiện nguyện xuyên suốt 25 chặng đua gần 2,5 tỉ đồng.

52fc1f34-62b1-4f50-9c9f-652a0cf8b378.jpeg
Các hoạt động thiện nguyện đồng hành cùng đoàn đua

Sau khi kết thúc cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á, các tay đua sẽ di chuyển ngay ra Hà Nội vào tối nay để ngày mai (1-5) tham dự tiếp cuộc đua xe đạp Về Điện Biên.

Tin cùng chuyên mục