Ông Nguyễn Trọng Hỷ: Ủng hộ bầu Kiên làm Chủ tịch VFF

Tại buổi giao lưu trực tuyến do cơ quan truyền thông của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức ngày 14-9, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã nhận rất nhiều câu hỏi xoay quanh bài phát biểu gây sốc của ông bầu Nguyễn Đức Kiên vừa qua.

Tại buổi giao lưu trực tuyến do cơ quan truyền thông của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức ngày 14-9, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã nhận rất nhiều câu hỏi xoay quanh bài phát biểu gây sốc của ông bầu Nguyễn Đức Kiên vừa qua.

  • VFF vẫn đang chống tiêu cực

Trước câu hỏi về việc dùng số tiền tài trợ 30 tỷ đồng của Eximbank ra sao để dẫn đến tình trạng phát sinh tiêu cực khi thu nhập của trọng tài không cao, ông Hỷ cho rằng, mùa bóng 2011 là lần đầu tiên từ trước đến nay, trọng tài có chế độ cao nhất.

Có bạn đọc thắc mắc tình trạng ông bầu sở hữu nhiều đội bóng cùng lúc, cụ thể là bầu Hiển sở hữu 2 đội Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng. Ông Hỷ cho biết, VFF đã kiểm tra và xác định bầu Hiển không có cổ phần ở CLB SHB Đà Nẵng. Tuy vậy, ông cũng nhìn nhận: “Nếu xét về tên CLB thì bầu Hiển sở hữu 2 CLB và điều này là trái với điều lệ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ làm việc với bầu Hiển và các CLB có liên quan để làm rõ vấn đề này”.

Trước câu hỏi, liệu Việt Nam có tiến hành một cuộc chiến chống tiêu cực như Malaysia đã làm cách đây 10 năm không, ông Hỷ cho biết: “Tôi khẳng định, chống tiêu cực là một quá trình liên tục và VFF luôn chú trọng đến điều này. Nếu phát hiện được ung nhọt, chắc chắn chúng ta sẽ đại phẫu như đã từng làm trước đây. Tiêu cực không thể tồn tại và song hành cùng bóng đá”.

Ông Hỷ cũng nhìn nhận, hiện tại thị trường chuyển nhượng phát triển một cách méo mó, thiếu minh bạch khiến nền bóng đá bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, ông cho rằng, bản thân các ông bầu bóng đá cũng phải có những thái độ tích cực hơn, trong đó có việc không nên mua cầu thủ bằng mọi giá, tạo các giá trị ảo trên thị trường: “Chúng ta cũng phải bình tĩnh trước những thông tin liên quan đến tiền. Có rất nhiều lý do và nhiều người thích “thổi” giá hợp đồng cao hơn giá trị thực. Tôi cho rằng, cách làm, cách nghĩ của các ông bầu sẽ quyết định sự chuyên nghiệp của thị trường chuyển nhượng. Nếu họ không mua bằng mọi giá và quan tâm đến việc tạo nguồn cầu thủ trẻ thì tình trạng “thổi” giá đã không diễn ra. VFF không thể đặt ra giá trần cho lương và phí chuyển nhượng vì điều đó là can thiệp vào việc riêng của các đội bóng”.

  • Sẵn sàng đề cử bầu Kiên

Đối với mối quan tâm của dư luận về sự điều chỉnh, cải tổ của VFF sau phát biểu của bầu Kiên cũng như những vụ việc tồn đọng mà dư luận đã đề cập nhiều trong thời gian qua, ông Nguyễn Trọng Hỷ cho biết sẽ có một loạt thay đổi mạnh mẽ. Ngay trong tuần này, VFF sẽ gửi phiếu tín nhiệm đến 28 CLB hạng nhất và chuyên nghiệp để đề cử cho chức danh trưởng ban tổ chức V-League mùa bóng 2012. Chủ tịch VFF cũng khẳng định, trong thời gian tới sẽ tập trung nâng cao chất lượng công tác tổ chức, điều hành và công tác trọng tài để hạn chế những sai sót chuyên môn, giảm thiểu những suy nghĩ thiếu tích cực về trọng tài.

Cuối buổi giao lưu trực tuyến, ông Nguyễn Trọng Hỷ cho biết sẽ đề cử ông bầu Nguyễn Đức Kiên vào chức danh Chủ tịch VFF sau khi ông hết nhiệm kỳ. Ông nói: “Tôi trân trọng anh Kiên bởi niềm đam mê, tâm huyết với bóng đá. Anh ấy hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển bóng đá Việt Nam. Khi không còn làm Chủ tịch VFF, tôi muốn giới thiệu anh Kiên cho chức vụ này bởi bóng đá luôn cần những người yêu bóng đá thực sự và tâm huyết với nó”.

"Tôi thừa nhận, nhiều điều anh Kiên nói rất đúng và trúng những vấn đề nổi cộm của bóng đá Việt Nam trong năm qua. Tuy nhiên, đến thời điểm này, rất nhiều đánh giá của anh Kiên vẫn chưa được chứng minh là đúng hay sai nên thật khó có thể quy đổi chính xác là có cơ sở bao nhiều phần trăm"

Ông Nguyễn Trọng Hỷ

ĐĂNG LINH

Tin cùng chuyên mục