Olav Kooij lần thứ hai đánh bại Mads Pedersen tại Paris – Nice 2024

Tay đua người Hà Lan Olav Kooij (Visma – Lease a Bike) một lần nữa đánh bại đối thủ người Đan Mạch Mads Pedersen (Lidl-Trek) trong màn đọ nước rút để chiến thắng chặng 5 cuộc đua xe đạp Paris – Nice 2024.

Olav Kooij chiến thắng chặng 5 Paris – Nice 2024
Olav Kooij chiến thắng chặng 5 Paris – Nice 2024

Chặng 5 xuất phát từ Saint-Sauveur-de-Montagut đến Sisteron dài 193,5 km đã diễn ra với tốc độ khá nhanh và quyết liệt bất chấp cung đường có nhiều đèo dốc nhỏ.

Những ngọn đồi đã tạo cơ hội cho các tay đua chuyên classic vượt lên, và một nhóm tám cua-rơ đã dứt khoát ra đi mạnh mẽ gồm: Victor Campenaerts, Pascal Eenkhoorn, Sandy Dujardin, Pierre Latour, Alexis Gougeard, Dries de Bondt, Mathias Norsgaard và Mathijs Paasschens.

Nhận thức được mối nguy hiểm nếu để nhóm này thoát đi xa nên các đội mạnh như Lidl-Trek, Visma – Lease a Bike và Groupama – FDJ duy trì một tốc độ mạnh mẽ để giữ nhóm đầu trong tầm kiểm soát. Khi tốc độ cao diễn ra liên tục trên đường đèo khiến “những đứa con thần gió” rất được kỳ vọng ở chặng này như Arvid de Kleijn, Fabio Jakobsen và Kaden Groves bị.... “bể phổi”.

screen-shot-2024-03-08-at-112714-am-4638.png
Chặng đua đầy hấp dẫn với nhiều đợt tấn công

Khi cách đích 10 km, tốp đi đầu bị bắt lại thì lại có nhiều cuộc tấn công mới nổ ra. Tận dụng một đỉnh đồi nhỏ, Quentin Pacher thoát đi kéo theo Brandon McNulty và Remco Evenepoel, Mads Pedersen và Laurence Pithie.

Tuy nhiên, Visma – Lease a Bike lập tức có phản ứng kéo cả đoàn đông phía sau đuổi vào nhóm người muốn ‘tẩu thoát’. Từ đó, các tay đua bắt đầu chuẩn bị cho màn tranh tài nước rút về đích tại Sisteron.

Như thường lệ, Mads Pedersen là người ra xe trước. Nhưng sau đó, Olav Kooij đã lao theo và vượt qua đối thủ đúng khoảnh khắc quyết định của chặng đấu để giành chiến thắng với thời gian 4 giờ 23 phút 44 giây.

3b08506e-278d-46ab-af93-9e101b966f2e-3286.jpeg
Mads Pedersen giành được áo xanh tổng sắp

Lần thứ 2 đánh bại Mads Pedersen cũng là lần thứ 2 Olav Kooij giành chiến thắng chặng. Thế nhưng, chiếc áo xanh tạm thời sau 5 chặng lại đang thuộc về Mads Pedersen với 60 điểm.

Sau 5 chặng, Luke Plapp (Jayco-AlUla) vẫn giữ được chiếc áo vàng tổng sắp với thời gian 17 giờ 38 phút 48 giây, hơn 13 giây so với người xếp thứ hai Santiago Buitrago (Bahrain Victorious).

Tin cùng chuyên mục