NSƯT Bảo Quốc: Quả bóng vàng VN – vàng của muôn đời!

NSƯT Bảo Quốc: Quả bóng vàng VN – vàng của muôn đời!

Tối 17-5, đêm gala Quả bóng vàng Việt Nam 2009 do Báo SGGP tổ chức sẽ diễn ra tại Nhà hát thành phố. Đây cũng là dịp để người hâm mộ bóng đá, yêu thích những Quả bóng vàng Việt Nam trong suốt nhiều năm qua nhìn lại và cùng hướng về tương lai. Trước ngày diễn ra gala Quả bóng vàng Việt Nam 2009, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng NSƯT Bảo Quốc (ảnh) - một trong số những nghệ sĩ luôn cuồng nhiệt cùng bóng đá, luôn dõi theo những Quả bóng vàng Việt Nam.

° PV: Thưa NSƯT Bảo Quốc, là người rất hâm mộ bóng đá, chắc hẳn trong nhiều năm qua, anh cũng luôn quan tâm đến kết quả Quả bóng vàng Việt Nam. Theo anh, những kết quả ấy có phản ánh đúng cục diện, sức cống hiến của các cầu thủ nam, nữ?

° NSƯT BẢO QUỐC: Trong suốt 15 năm Báo SGGP tổ chức Quả bóng vàng Việt Nam, tôi nhận thấy các cầu thủ đoạt giải đều rất xứng đáng. Điều đáng ghi nhận là giải thưởng này luôn được chọn trao cho những danh thủ thật sự tỏa sáng trong năm, dù đó là hậu vệ, trung vệ, tiền đạo… hay thủ môn. Nhờ thế mà có đến hai thủ môn là Võ Văn Hạnh và Dương Hồng Sơn được vinh danh. Theo tôi, cách làm này càng tạo thêm động lực cho tất cả các danh thủ không ngừng nỗ lực, hoàn thiện mình và thi đấu tốt nhất, cống hiến cho người hâm mộ những pha bóng đẹp, hấp dẫn…

Với kết quả Quả bóng vàng Việt Nam 2009 sẽ được trao cho Thành Lương và Kim Chi là hoàn toàn chính xác. Đó là một phần thưởng rất xứng đáng dành cho 2 tuyển thủ này sau 1 năm rèn luyện miệt mài không mệt mỏi. Đặc biệt, với Kim Chi, một nữ tuyển thủ dù có tuổi, nhưng mỗi khi ra sân cỏ, Kim Chi luôn thể hiện một tinh thần “chiến đấu” vì màu cờ sắc áo rất cao, rõ nhất là trong trận chung kết với Thái Lan, dù bị chấn thương nặng ở đầu phải băng bó, nhưng Kim Chi luôn nỗ lực đá và… ghi bàn để rồi sau đó, một lần nữa bóng đá nữ Việt Nam lại đăng quang. Cho nên, nói một cách nào đó, về tinh thần thi đấu các nam cầu thủ còn phải học hỏi nhiều ở các tuyển thủ nữ.

° Nhiều lần tham dự lễ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam, NSƯT Bảo Quốc có thể kể một chút kỷ niệm của mình về giải thưởng này?

° Nhiều lần tôi được mời tham dự lễ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam, trong đó, có một kỷ niệm mà tôi nhớ hoài. Trong đêm trao giải, tôi được mời lên sân khấu trò chuyện. Khi tôi nói vui, khán giả vỗ tay rần rần. Có người nói rằng, các tuyển thủ thì được Quả bóng vàng, bạc và đồng, còn riêng NSƯT Bảo Quốc thì được “Quả bóng chì”. Quả thật, tôi là nghệ sĩ rất chì với bóng đá Việt Nam, luôn sát cánh cùng các đội tuyển với những cảm giác vui buồn có đủ.

° Nhân dịp Báo SGGP sắp tổ chức trao Quả bóng vàng Việt Nam 2009, anh có lời nhắn gởi nào đến các tuyển thủ?

° Cầu thủ và nghệ sĩ có những điều rất giống nhau. Khi cầu thủ đoạt Quả bóng vàng cũng giống như các nghệ sĩ đoạt những huy chương vàng trong các kỳ hội diễn vậy, vì thế trong mỗi người càng phải biết quý trọng, gìn giữ những gì mình đạt được. Đặc biệt là các tuyển thủ, cần phải biết rèn thể lực, tập luyện kỹ thuật và nhất là phải biết giữ mình trong cuộc sống, không sống buông thả để tiếp tục cống hiến cho người hâm mộ những trận cầu đẹp, ấn tượng. Theo tôi, Quả bóng vàng Việt Nam là vàng của muôn đời chứ không phải vàng 18 hay 24k mà giá trị có thể “nhảy múa” lên xuống. Cho nên, các cầu thủ càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Còn với những tuyển thủ, nếu chưa được Quả bóng vàng, hãy phấn đấu nhiều hơn, chắc chắn công sức ấy cũng sẽ được ghi nhận.

° Là một nghệ sĩ rất mê bóng đá, anh nhìn nhận thế nào về thế hệ cầu thủ trẻ của bóng đá Việt Nam hiện nay?

° Nếu như ngày xưa đá bóng cho vui, thì giờ đây đá bóng là một nghề thực thụ. Chính vì thế đòi hỏi các cầu thủ trẻ phải không ngừng nỗ lực để khẳng định mình ở các giải đấu cũng như thể hiện với thế giới. Thời gian gần đây, bạo lực sân cỏ đang có chiều hướng tăng, đây là một hình ảnh không đẹp. Tôi nghĩ, các cầu thủ trẻ, ngoài tài năng, điều cần thiết nhất hiện nay là rèn đạo đức và lối sống. Trong “gia đình” bóng đá Việt Nam, tất cả các tuyển thủ đều là anh em một nhà. Vậy thì tại sao lại phải đánh nhau trên sân cỏ? Trong cuộc sống, nếu tuyển thủ có tài năng, đạo đức song hành thì mới tạo nên danh tiếng. Chứ nếu chỉ có tài năng mà thiếu đạo đức thì xem như… bỏ đi, dẫu tài năng đến mấy cũng khó mà có cơ hội để thăng hoa!

° Chân thành cảm ơn!

ĐỖ HẠNH (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục