Nốt trầm của bóng chuyền khu vực phía Nam

Hai đội bóng chuyền nam, nữ của TPHCM cùng nhau xuống hạng sau vòng 2 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 là điều không thể vui với thể thao khu vực phía Nam. Nhìn vào thực tế, bóng chuyền khu vực phía Nam đang bị tụt lại về chuyên môn ở mặt bằng chung trong nước...
Đội nam TPHCM đã rớt hạng khi thi đấu không thành công tại vòng 2 giải vô địch quốc gia năm nay. Ảnh: MINH MINH
Đội nam TPHCM đã rớt hạng khi thi đấu không thành công tại vòng 2 giải vô địch quốc gia năm nay. Ảnh: MINH MINH

Luôn thấp thỏm phải tranh vé trụ hạng

Ban tổ chức giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 đã xác định chính thức đội nam TPHCM và đội nữ TPHCM chính thức rớt hạng và sẽ xuống chơi tại giải hạng A toàn quốc năm 2024. Ngoài họ, đội nam VLXD Bình Dương cũng đã rớt hạng.

Trong 3 mùa giải gần nhất, trước khi giải vô địch quốc gia 2023 diễn ra, nhóm các đội bóng chuyền của khu vực phía Nam luôn phải trong tình trạng tìm cơ hội trụ hạng hoặc rớt hạng sau 2 lượt đấu. Ghi nhận kết thúc năm 2020, đội rớt hạng là nam Vĩnh Long; kết thúc năm 2021, 2 đội nhóm cuối là VLXD Bình Dương và Bến Tre; kết thúc năm 2022, Bến Tre và Vĩnh Long rớt hạng. Dự giải vô địch quốc gia 2023, đại diện cho các đội bóng khu vực phía Nam thi đấu có nữ TPHCM, VTV Bình Điền Long An và nam VLXD Bình Dương, TPHCM. Có 4 đội thì 2 đội phải xuống hạng (tỉ lệ 50%) nên đây là điều buồn cho giới chuyên môn bóng chuyền các đơn vị phía Nam.

Trên thực tế, bóng chuyền khu vực phía Nam vẫn còn đông đảo đơn vị đầu tư để phát triển thành tích cao như TPHCM, Vĩnh Long, Long An, Bến Tre, Hậu Giang, Trà Vinh nhưng không nhiều đội bóng đạt được kết quả vượt trội khi thi đấu hạng A hay vô địch quốc gia. Có nhiều lý giải cho việc bóng chuyền của khu vực phía Nam chưa thể thành công vào lúc này. Với các đội bóng nam, mấu chốt vẫn là không có nhiều nguồn lực đầu tư hay nói chính xác là ít tài trợ xã hội hóa. Đó là một trong những nguyên do đội nam Vĩnh Long từng sở hữu nhiều hảo thủ (trong đó có Từ Thanh Thuận) và từng giành HCV bóng chuyền Đại hội thể thao toàn quốc 2014 nhưng khi nguồn lực không có, đội bóng này trồi sụt phong độ và thường xuyên bị rớt hạng. Thậm chí, đội nữ Vĩnh Long từng bị giải tán và dàn cầu thủ được chuyển nhượng ra miền Bắc rồi hình thành đội bóng chuyền nữ Ninh Bình thi đấu, đứng trong nhóm đầu giải vô địch quốc gia hiện tại.

Tại 2 vòng của giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023, đội nam TPHCM và VLXD Bình Dương không thuê cầu thủ ngoại (ngoại binh). Không phải ban huấn luyện các đội bóng này thờ ơ với ngoại binh mà nguyên do vì nguồn lực không có nên lực bất tòng tâm, chấp nhận sử dụng 100% cầu thủ nội. Kết quả thi đấu tại vòng 2 vừa qua, VLXD Bình Dương thua 4/4 trận còn TPHCM thua 3 trong 4 trận thi đấu.

Hiện tại, đại diện cho các đội ở khu vực phía Nam còn thi đấu tại giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 là nam Long An, nữ VTV Bình Điền Long An.

Thời huy hoàng còn đâu

Trên địa bàn TPHCM, 3 đội bóng chuyền tập luyện và thi đấu gồm đội nam TPHCM, Công an TPHCM và nữ TPHCM. Mỗi đội bóng từng có thời huy hoàng của mình, đứng trong nhóm đầu giải vô địch quốc gia. Đáng tiếc sau giải năm nay, bóng chuyền của TPHCM lại quen với sân chơi hạng A toàn quốc.

Hai kỳ Đại hội thể thao toàn quốc gần nhất là lần 8-2018 và lần 9-2022, đội bóng chuyền nam TPHCM đều lọt vào bán kết môn bóng chuyền nam. Cả 2 lần thi đấu Đại hội này, đội bóng chuyền nam TPHCM giành HCĐ. Năm ngoái, đội hình của bóng chuyền nam TPHCM dự Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 còn nhiều gương mặt quan trọng nhưng qua một năm, do gặp khó về kinh phí, nhiều tay đập chất lượng đã rời đội bóng. Hiện bây giờ, đội hình nam TPHCM gồm nhiều tay đập trẻ còn gương mặt lớn tuổi đã qua đỉnh cao phong độ nên HLV trưởng Nguyễn Văn Hòa đã không thể giúp đội bóng trụ hạng thành công. Thi đấu vô địch quốc gia, lần gần nhất đội nam TPHCM lọt vào chung kết là năm 2020. Trước đó, đội này từng vô địch quốc gia năm 2015, 2018, 2019 (khi HLV Bùi Huy Châm làm HLV trưởng). Thể thao luôn cần sự vận động phát triển, cần sự đầu tư. Bóng chuyền nam TPHCM không có sự thay đổi mạnh mẽ nên bị rớt hạng là điều tất yếu.

Đội nữ TPHCM từng vô địch hạng A năm 2022 nhưng bây giờ sẽ trở lại hạng A vào năm 2024. Ảnh: MINH MINH

Đội nữ TPHCM từng vô địch hạng A năm 2022 nhưng bây giờ sẽ trở lại hạng A vào năm 2024. Ảnh: MINH MINH

Đội nữ TPHCM đã có năm thăng hoa 2022 khi vô địch giải hạng A toàn quốc, thăng hạng. Tiếc rằng, lực lượng nội binh có hạn và sau một năm thi đấu sân chơi cao nhất vô địch quốc gia 2023 thì đội phải trở lại hạng A năm 2024. Trước khi vòng 2 giải vô địch quốc gia 2023 khởi tranh, thể thao TPHCM đổi đáng kể công tác nhân sự khi ông Hà Vũ Sơn được giao trọng trách trưởng bộ môn bóng chuyền TPHCM và là Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền TPHCM. Ngoài ra, HLV Huỳnh Văn Tuấn từ ban huấn luyện đội nữ chuyển sang ban huấn luyện đội nam; HLV Lê Hồng Hảo tham gia ban huấn luyện đội nữ Sacombank TPHCM. Dù vậy, việc thay đổi ở thành phần ban huấn luyện vẫn chưa đủ để 2 đội bóng chơi khởi sắc.

Tin cùng chuyên mục