Nhóm cầu thủ V.Ninh Bình bị truy tố tội đánh bạc: Đối mặt án 2-7 năm tù

* Trần Mạnh Dũng “chỉ đạo” làm độ từ băng ghế dự bị
* Các bị cáo không mời luật sư bào chữa

(SGGPO).- 8 giờ sáng nay, 25-8, TAND tỉnh Ninh Bình đã mở phiên tòa xét xử tội đánh bạc đối với nhóm cầu thủ V.Ninh Bình. Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Thành Đoàn. 9 cầu thủ V.Ninh Bình gồm Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng, Lê Văn Duyệt, Lê Quang Hùng, Chu Ngọc Anh, Phạm Xuân Phú, Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Gia Từ và Đào Đức Lợi (người đứng ra nhận độ) đều bị truy tố vì tội đánh bạc theo điểm B khoản 2 Điều 248 Bộ luật Hình sự. Các bị cáo đối mặt với mức án từ 2 đến 7 năm tù.

Ngoài nhóm cầu thủ trên, 3 cầu thủ khác của V.Ninh Bình là Lê Văn Thắng, Hoàng Danh Ngọc và Bùi Văn Hà được tòa triệu tập làm chứng. Tuy nhiên, do bận đá trận lượt về AFC Cup 2014 tại Hồng Công, 3 cầu thủ này đã làm đơn xin vắng mặt và được tòa chấp thuận. Đào Đức Lợi và 9 cầu thủ V.Ninh Bình đều không mời luật sư bào chữa tại tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, trước trận đấu với Kelantan, Trần Mạnh Dũng nghe cầu thủ trẻ Bùi Văn Hà gợi ý: Anh Dũng “ngố” (Nguyễn Mạnh Dũng) nói, giờ đá mà không có thưởng thì đá làm gì, tận dụng cúp C2 (AFC Cup – PV) mà kiếm tiền. Trần Mạnh Dũng đã sang phòng Nguyễn Mạnh Dũng hỏi: “Tình hình thế nào?” thì Nguyễn Mạnh Dũng nói lại nội dung trên và nói muốn chơi thì liên lạc với Đào Đức Lợi (sinh năm 1974, Hải Phòng). Do có quen biết Lợi nên ngày 14-3-2014, Trần Mạnh Dũng gọi điện cho Lợi đặt vấn đề cá độ trận Kelantan - V.Ninh Bình. Lợi hẹn Trần Mạnh Dũng ở Ninh Bình. Khoảng 18 giờ cùng ngày, Lợi cùng 2 người bạn đến Ninh Bình, còn Trần Mạnh Dũng đã rủ các cầu thủ cùng đội là Phạm Xuân Phú, Hoàng Danh Ngọc, Văn Quyến, Nguyễn Mạnh Dũng đi ăn cùng Lợi. Sau khi ngồi 30 phút, Trần Mạnh Dũng và Xuân Phú về trước để về TP Nam Định. Khi đang trên đường về Nam Định, Trần Mạnh Dũng nhận được điện của Nguyễn Mạnh Dũng gọi điện nói Hoàng Danh Ngọc, Phạm Văn Quyến về trước để Nguyễn Mạnh Dũng và Lợi bàn chuyện cá độ trận Kelantan - V.Ninh Bình vào ngày 18-3 tại Malaysia. Nguyễn Mạnh Dũng và Lợi thống nhất hình thức cá độ là “tài hiệp 1”. Sau khi sang Malaysia, Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng sẽ trao đổi cụ thể với Lợi sau.

Ngày 15-3 tại khách sạn The Vissai Ninh Bình, 5 cầu thủ Nguyễn Mạnh Dũng, Trần Mạnh Dũng, Quang Hùng, Văn Duyệt, Chu Ngọc Anh đã gặp nhau để bàn việc cá độ. Mạnh Dũng đưa hình thức bắt kèo là “tài hiệp 1”. Sau đó, Nguyễn Mạnh Dũng và Trần Mạnh Dũng thống nhất rủ thêm một số cầu thủ khác cá độ. Trần Mạnh Dũng rủ thêm thủ môn Văn Hưng, Nguyễn Mạnh Dũng kéo thêm Gia Từ, Phan Anh Tuấn tham gia cá độ.

Ngày 17-3, tại phòng khách sạn của Trần Mạnh Dũng ở Malaysia, 2 cầu thủ cùng tên Mạnh Dũng đã cùng 6 cầu thủ Quang Hùng, Xuân Phú, Ngọc Anh, Gia Từ, Văn Hưng, Văn Duyệt họp bàn và thống nhất tham gia cá độ với hình thức bắt “tài hiệp 1”, số tiền là 2 tỷ đồng, nếu thua thì chia đều số tiền trên để trả, nếu thắng thì chia đều tiền thắng. Trong khi họp bàn, Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng đã dùng điện thoại lắp sim Malaysia liên lạc với Đào Đức Lợi để đặt cá độ.

Tối cùng ngày, nhóm cầu thủ V.Ninh Bình tiếp tục họp bàn về việc cá độ và điện thoại về Lợi thì được Lợi thông báo ở Việt Nam đã lộ thông tin về kéo cá độ tài hiệp 1. Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng bàn bạc và thống nhất với đồng đội tham gia cá độ nói dối là báo cho Lợi hủy kèo, không cá độ nhưng thực tế vẫn tiếp tục chơi cá độ. Trưa 18-3, các bị cáo trên lại họp bàn để cá độ và sẽ thông báo khi trận đấu diễn ra. Trong các buổi họp trên, Phan Anh Tuấn không trực tiếp tham gia họp nhưng đều được Nguyễn Mạnh Dũng thông báo và Tuấn nhất trí tham gia.

Trần Mạnh Dũng tại phiên tòa

Chiều 18-3, khi ra sân thi đấu, Trần Mạnh Dũng nhắn tin cho Lợi để đặt cá độ nhưng Lợi báo chỉ nhận kèo “tài 3 hòa hòa cả trận”. Trần Mạnh Dũng nhắn tin đồng ý và Lợi nhận cá độ với số tiền là 1,02 tỷ đồng. Nếu Lợi thua, Lợi phải trả 850 triệu đồng cho nhóm cầu thủ trên. Trường hợp Lợi thắng, Lợi nhận đủ 1,02 tỷ đồng. Khi ngồi trên ghế dự bị Nguyễn Mạnh Dũng, Trần Mạnh Dũng đã thông báo với các cầu thủ đá chính và các cầu thủ dự bị, đồng thời rủ Phan Anh Tuấn cùng tham gia cá độ. Phan Anh Tuấn đồng ý và cầu thủ này còn được Trần Mạnh Dũng động viên: “Vào sân cố gắng ghi nhiều bàn thắng”.

Đá được 15 phút, Trần Mạnh Dũng chạy khởi động và nói với thủ môn Văn Hưng về kèo tài 3 hòa. Sau đó, Quang Hùng, Gia Từ cũng được thông báo kèo. Kết quả, V.Ninh Bình đánh bại Kelantan 3-2 và nhóm cầu thủ này thắng 850 triệu đồng.

Sau khi trở về Việt Nam ngày 19-3, Trần Mạnh Dũng yêu cầu Đào Đức Lợi chuyển tiền thắng cá độ. Lợi thông báo thắng được 850 triệu đồng và báo cho Trần Mạnh Dũng nhờ người khác tại TPHCM nhận hộ tiền để tránh phát hiện. Nguyễn Mạnh Dũng trao đổi lại với Trần Mạnh Dũng và Dũng “ngố” đã nhờ bạn là Trần Công Thành (sinh năm 1981) nhận hộ tiền. Sau khi nhận được tiền, Nguyễn Mạnh Dũng đưa lại cho Trần Mạnh Dũng để chia cho các cầu thủ tham gia cá độ. Cụ thể, 4 cầu thủ Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng được chia 85 triệu đồng/người; 5 cầu thủ Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú, Trần Mạnh Dũng được chia 75 triệu đồng/người. Trong số này, Nguyễn Mạnh Dũng chưa nhận tiền, vì thủ môn này về sớm nên Trần Mạnh Dũng đưa cho Xuân Phú giữ hộ. Ngoài ra, Trần Mạnh Dũng còn chủ động đưa cho Lê Văn Thắng 20 triệu đồng, Hoàng Danh Ngọc 50 triệu đồng. Đào Đức Lợi cũng được “lại quả” 50 triệu đồng. Khi vụ án bị phát hiện, nhóm cầu thủ V.Ninh Bình đã nộp lại số tiền thắng cá độ. Chỉ còn gần 50 triệu đồng, Nguyễn Mạnh Dũng đang giữ chưa giao nộp.

Theo cáo trạng, Đào Đức Lợi và 9 cầu thủ V.Ninh Bình đã phạm tội đánh bạc. Do số tiền đánh bạc trên 50 triệu đồng nên nhóm bị cáo này phạm tội và chịu hình phạt quy định tại điểm b, khoản 2 điều 248 Bộ luật Hình sự. Các bị cáo đối mặt với mức án 2-7 năm tù. Hai cầu thủ Lê Văn Thắng, Hoàng Danh Ngọc dù nhận tiền từ Trần Mạnh Dũng, nhưng 2 cầu thủ này không biết đây là tiền cá độ bóng đá nên không có căn cứ xử lý hình sự.

Gia Minh

- Vụ 9 cầu thủ V.Ninh Bình cá độ tại AFC Cup 2014: Đối mặt mức án 2-10 năm tù

Tin cùng chuyên mục