Nhìn sang V-League được rồi

1

1. Ngày mai V-League sẽ khai diễn, muốn hay không muốn, đó vẫn là chân đế của cả nền bóng đá. Muốn xây dựng kiểu gì cho tương lai mà không quan tâm đến V-League thì cũng chẳng được.

Không phải vì U19 Việt Nam đã thua thảm mà chúng tôi lại mừng cho V-League nhưng phải thừa nhận, chúng ta thật không công bằng khi đặt U19 VN vào một vị trí quá cao so với tầm vóc của nó. Tất nhiên, như đã nói nhiều lần, người hâm mộ chẳng có lỗi gì trong chuyện “bỏ quên V-League”. Cái chính là VFF và cả VPF đều cố trốn tránh một sự thật: V-League dù có đáng xem hay không đáng xem, vẫn là V-League, là giải đấu số 1 Việt Nam, là nơi để tuyển chọn tinh hoa cho các đội tuyển quốc gia, là cơ sở để xây dựng tương lai, và là tất cả những gì mà một nền bóng đá cần phải có.

2. Bỏ quên V-League là trốn tránh thực tế bởi V-League đang cần nhận được sự quan tâm hơn bao giờ hết. Vài ngày trước, Công ty VPF đã phải cho phép các CLB được khai thác thêm quảng cáo trên sân trong nỗi bất lực vì không thể kiếm đủ tiền hỗ trợ cho các CLB.

Hỡi ôi, mấy tháng trời còn bán chẳng được bảng quảng cáo này, sắp vào giải lại bắt người ta đi bán thì chỉ còn nước đi… xin. Đấy là chưa nói, bầu không khí U19 rần rật như vậy, bán cho ai những thứ vốn chẳng có mấy giá trị ấy bây giờ?

Chi tiết đó cho thấy V-League đang đi vào ngõ cụt của sự phát triển. Các CLB ngóng VPF. VPF loanh quanh một hồi, ngóng lại CLB. Họ dựa vào nhau theo kiểu chẳng có chỗ nào khác để mà dựa cả. Vì thế, một khi bầu không khí phấn khởi trên sân Thống Nhất tại giải U19 vừa tắt đi, chỉ còn lại hình ảnh thảm sầu của làng cầu nội địa.

3. Thật tiếc là chưa ai ở VFF lẫn VPF dám một lần đứng ra thừa nhận khả năng đổ vỡ của giải đấu nội địa số 1 làng cầu ấy. Chúng tôi tin rằng, nếu cứ cái đà này, V-League 2014 chưa chắc đã đi đến nơi, về đến chốn. Nỗi khốn khó của nó là có thật, bây giờ còn chịu thêm sự ghẻ lạnh của người hâm mộ chỉ vì U19 VN.

Như chúng tôi đã từng đề cập, U19 VN chỉ như một liều thuốc gây ảo giác được tiêm vào làng cầu chứ chẳng phải là thứ thần dược nào cả. Hết thuốc là hết say, đã thế, còn làm cho thể trạng của làng bóng thêm phần yếu ớt.

Điều tốt nhất là phải thừa nhận và đối diện với sự tệ hại ấy. Tiếc là ngay cả việc tổ chức một cuộc hội thảo để tìm hướng ra cho V-League thì VFF và VPF cũng chẳng làm được. Điều duy nhất họ làm đến bây giờ là bảo các CLB “tự lo thân đi!”.

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục