Nhìn lại trận U23 Việt Nam - U23 Singapore 4-1: Thuộc bài

Nhìn lại trận U23 Việt Nam - U23 Singapore 4-1: Thuộc bài

Ông Calisto khi tan trận nói rằng, U23 Việt Nam vẫn có những sai số trong lối chơi. Cụ thể là việc chuyển hóa giữa phản công sang tấn công chưa tốt, và đấy là lý do khiến U23 Việt Nam không thể thắng… đậm hơn. Sự nghiêm khắc của ông Calisto dễ hiểu, vì một ông thầy thì bao giờ cũng muốn học trò của mình thực hiện hoàn hảo mọi yêu cầu.

Nhìn lại trận U23 Việt Nam - U23 Singapore 4-1: Thuộc bài ảnh 1

Ban huấn luyện U23 Việt Nam. Ảnh: D.P.

Thế nhưng, phải khẳng định rằng, U23 Việt Nam đã rất thuộc bài, nhất là ở sự chủ động để khoan phá bức thành mà U23 Singapore đã cố gắng dựng lên để bảo vệ. Bốn bàn thắng của U23 Việt Nam có chung kịch bản, học trò của ông Calisto chủ động cầm nhịp, gây sức ép để khoan phá khung thành đối phương. Những pha xẻ nách, bóp thẳng vào yết hầu của đối thủ đã được ông Calisto vạch ra trước đó, được thực hiện gần như tốt nhất trong điều kiện có thời điểm U23 Việt Nam đã bị dẫn bàn.

Việc thuộc bài là yếu tố tiên quyết giúp U23 Việt Nam gỡ những nút thắt trước đối thủ mà ông Calisto đã đánh giá rất cao. U23 Việt Nam đã tận dụng vào sự vụng về, chính cái cách dàn số đông bảo vệ khung thành của U23 Singapore để quây đối thủ bằng những pha đan bóng nhanh, khéo. Sự hợp lý trong cách phá thành được thể hiện rõ trong bàn thắng thứ 2 của U23 Việt Nam, khi Thanh Hưng tỉa bóng xẻ khe những hậu vệ lực lưỡng của Singapore để Tiến Thành tung đòn quyết định. Cứ thế, đội bóng của thầy Tô bóp nghẹt đối thủ bằng chính cách chơi của chính họ đã dàn xếp trước đó, theo ý đồ của ông thầy người Bồ.

U23 Việt Nam đã thắng Singapore bằng cách hoàn thiện lối chơi của chính mình, biết cách khoét vào những tử huyệt của đối thủ mà ông Calisto đã phân tích. Nhưng tái ngộ Malaysia ở chung kết, liệu U23 Việt Nam có sợ bị bắt bài?

Chiến thắng của U23 Malaysia hôm qua trước đội chủ nhà thật ra không làm người ta ngạc nhiên. Bởi U23 Lào cũng đã tung hết vốn, cho nên, kết cục mà đội bóng của ông Riedl nhận là không bất ngờ. Điều đặc biệt lưu ý là U23 Malaysia giờ đã chơi tốt hơn, và quan trọng, họ đã không còn lạ với lối chơi của U23 Việt Nam khi đội bóng của ông Calisto đã buộc họ phơi áo ở vòng đấu bảng.

Tái ngộ U23 Malaysia, mọi chuyện sẽ khó khăn hơn chứ không thể nghĩ đơn giản là U23 Việt Nam từng hạ U23 Malaysia ở vòng bảng thì sẽ tiếp tục chiến thắng dễ như móc đồ trong túi. Có điều, dù đối thủ có không lạ lẫm lối chơi của U23 Việt Nam thì cũng chẳng có lý do gì phải thay đổi. Mài sắc miếng đòn, hoàn thiện nó một cách nhuần nhuyễn hơn thì mới là đối sách phù hợp nhất để lần nữa khuất phục U23 Malaysia.

Dẫu sao, đấy là chuyện của trận chung kết. Còn bây giờ, giống như ông Calisto tuyên bố, cứ phải cho đội bóng của ông ăn mừng vì trước tiên là đã thắng bằng cách… thuộc bài! 

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

V-League 2023: CLB TPHCM, Đà Nẵng và B.Bình Dương hết cơ hội vào tốp 8

Kết thúc vòng 11, nhóm 3 đội cuối bảng vẫn chưa cải thiện được thứ hạng khi B.Bình Dương và Đà Nẵng chỉ có thêm được 1 điểm, trong khi CLB TPHCM thì trắng tay trong chuyến làm khách trên sân Vinh. Kết quả đã làm cho mục tiêu gia nhập tốp 8 đội đầu bảng sau giai đoạn 1 của các đội trên cũng tan biến.