Nhiều nữ cầu thủ sân cỏ lấn sân sang đá futsal

Tuyển thủ Trần Thị Duyên (Phong Phú Hà Nam), Nguyễn Thị Vân Anh, Bùi Thị Trang (Hà Nội Watabe), Thanh Như, Đổng Nhã Linh (CLB TPHCM)... vốn là những nữ cầu thủ sân cỏ, song lại tạo sự chú ý khi tham dự Giải futsal nữ vô địch quốc gia (VĐQG) 2023.
Trần Thị Duyên (áo đỏ, Phong Phú Hà Nam) và Bùi Thị Trang (áo trắng, Hà Nam) là những cầu thủ sân cỏ chuyển sang thi đấu Giải futsal nữ VĐQG 2023. ẢNH: ANH TRẦN
Trần Thị Duyên (áo đỏ, Phong Phú Hà Nam) và Bùi Thị Trang (áo trắng, Hà Nam) là những cầu thủ sân cỏ chuyển sang thi đấu Giải futsal nữ VĐQG 2023. ẢNH: ANH TRẦN

Giải futsal nữ VĐQG 2023 diễn ra ở Nhà thi đấu tỉnh Hà Nam từ ngày 9 đến 19-6, quy tụ 5 CLB tham dự gồm: Hà Nội, Quận 1 TPHCM, Thái Sơn Nam TPHCM, cùng 2 đội chủ nhà Phong Phú Hà Nam và Sơn Luxsen Hà Nam. Dù 5 đội tranh tài, nhưng chỉ có Thái Sơn Nam TPHCM là CLB futsal duy nhất được “ăn tập” chuyên nghiệp. Bốn đội còn lại với thành phần ban huấn luyện và tất cả cầu thủ đang tập luyện lẫn thi đấu ở sân cỏ. Đội futsal của các CLB này được thành lập và tập luyện khoảng một tháng, đến khi kết thúc Giải futsal nữ VĐQG sẽ "giải tán" để chuyển về sân cỏ. Nhưng điều quan trọng, thông qua Giải futsal nữ VĐQG là cơ hội để họ cọ xát và tích lũy kinh nghiệm, trước mắt hướng đến Giải nữ VĐQG 2023.

Đây không phải điều bất ngờ với giới chuyên môn, bởi từng diễn ra ở Giải futsal nữ VĐQG đầu tiên vào năm 2022. Năm ngoái, công thần của bóng đá nữ Việt Nam là Nguyễn Thị Tuyết Dung và cựu tuyển thủ Đỗ Thị Nguyên còn giành huy chương bạc ở sân chơi này. Futsal nữ vẫn còn là bộ môn khá mới ở Việt Nam, dù đội tuyển quốc gia từng vào bán kết châu Á 2018 và 5 lần đoạt huy chương bạc SEA Games. Nên khi sân chơi trong nước đang cần nhiều CLB đăng ký để duy trì phong trào, thì việc các CLB nữ ở sân lớn lập đội futsal rất đáng khích lệ.

Trao đổi với SGGPO khi đang ở Hà Nam theo dõi và tuyển quân cho đội tuyển futsal nữ Việt Nam thông qua Giải futsal nữ VĐQG 2023, HLV Trương Quốc Tuấn cũng thừa nhận điều này. Ông hy vọng các các đội bóng đá nữ sân lớn sẽ duy trì thêm một đội futsal tập luyện và thi đấu hằng năm. Từ đó, ban huấn luyện sẽ có thêm nhiều sự chọn lựa về mặt nhân sự, thay vì chỉ tập trung vào Thái Sơn Nam TPHCM, để nâng tầm đội tuyển futsal nữ Việt Nam ở đấu trường quốc tế.

Nòng cốt 2 đội futsal TPHCM và Sơn Luxsen Hà Nam vốn là những cầu thủ trẻ của CLB nữ TPHCM và Phong Phú Hà Nam ở sân cỏ. ẢNH: ANH TRẦN

Nòng cốt 2 đội futsal TPHCM và Sơn Luxsen Hà Nam vốn là những cầu thủ trẻ của CLB nữ TPHCM và Phong Phú Hà Nam ở sân cỏ. ẢNH: ANH TRẦN

Cầu thủ sân lớn sang futsal không dễ

Cách thi đấu futsal nhìn qua tương đồng với bóng đá, song bộ môn này vẫn có những nét chuyên biệt riêng, khiến nhiều cầu thủ sân cỏ chuyển sang gặp nhiều trở ngại. Trong đó, vấn đề về kiểm soát bóng, nhận bóng, chuyền bóng, cường độ thi đấu nhanh, liên tục và đặc biệt nhiều chiến thuật và thay đổi liên tục chỉ trong tích tắc... là những khó khăn mà cầu thủ sân cỏ thường xuyên gặp phải.

“Mỗi khi tập trung đội tuyển futsal nữ Việt Nam, thì phần nửa đội hình chúng tôi phải lấy từ đội Thái Sơn Nam TPHCM. Số còn lại lấy từ sân lớn vào. Điều này khiến ban huấn luyện vất vả trong thời gian đầu, để giúp các cầu thủ làm quen, vận hành các chiến thuật futsal. Khi lên kế hoạch tập trung đội tuyển futsal nữ, tôi thường xin VFF thời gian ít nhất 2 tháng. Bởi trong 2 tuần đầu tiên, chúng tôi rèn riêng với nhóm cầu thủ sân lớn. Họ phải rèn kỹ - chiến thuật thường xuyên, khi đó mới có khả năng duy trì và vận hành tốt những chiến thuật của futsal. Trong khi các đội futsal nam, như đội futsal U20 Việt Nam tôi từng làm, chỉ cần 2-3 tuần chuẩn bị trước giải đấu”, HLV Trương Quốc Tuấn chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục