Nhiều nhà chuyên môn đóng góp ý kiến tại Hội thảo võ cổ truyền Việt Nam khu vực phía Nam

Nhiều võ sư, võ sinh và nhà quản lý, chuyên gia đã tham dự Hội thảo chuyên môn võ cổ truyền Việt Nam của khu vực Phía Nam.
Võ cổ truyền Việt Nam thu hút được sự quan tâm của người làm chuyên môn và người dân cả nước. Ảnh: CỤC TDTT
Võ cổ truyền Việt Nam thu hút được sự quan tâm của người làm chuyên môn và người dân cả nước. Ảnh: CỤC TDTT

Hội thảo đã được tổ chức trong ngày 27-8 tại bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Các giải pháp để đẩy mạnh sự phát triển của võ cổ truyền Việt Nam đến năm 2030”. Ở lần Hội thảo này, đã có đại diện của của 40 đơn vị trong cả nước tham gia từ đó đóng góp, trao đổi và chia sẻ những ý kiến chuyên môn và ý kiến về quản lý.

Các vấn đề chính được đưa ra trao đổi, thảo luận và ghi nhận các ý kiến đóng góp gồm việc hoàn thiện quy chế quản lý chuyên môn; xây dựng nâng cao chất lượng hệ thống thi đấu võ cổ truyền Việt Nam; quy chế quản lý chuyên môn, hệ thống các bài căn bản công pháp; nâng cao chất lượng thi nâng đai, đổi đai, phong cấp trong võ cổ truyền Việt Nam; quản lý số...

Trong nhiều ý kiến, vấn đề được thảo luận là giải vô địch võ cổ truyền quốc gia sẽ nên tách hay không tách nội dung quyền thuật với nội dung đối kháng thành hai giải khác nhau hay vẫn tổ chức song hành trong một hệ thống giải như hiện tại. Ngoài ra, các đại biểu cũng đưa ý kiến trong việc xem xét sự khả thi đưa võ nhạc võ cổ quyền là một nội dung của quyền thuật. Võ cổ truyền cũng hướng tới được xem xét đưa vào môn được chọn là môn chính thức của thi đấu SEA Games.

Trước đó vào đầu tháng 8, Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 8-2023 đã được tổ chức tại Bình Định và một trong những hoạt động của Liên hoan được quan tâm là nhà tổ chức đã tiến hành Hội thảo về võ cổ truyền cũng với chủ đề xuyên suốt là “Các giải pháp để đẩy mạnh sự phát triển của võ cổ truyền Việt Nam đến năm 2030”.

Hiện tại, giải vô địch các câu lạc bộ võ cổ truyền Việt Nam được tổ chức ở Bà Rịa-Vũng Tàu. Khép lại các nội dung về quyền thuật, đội TPHCM giành được 13 HCV xếp nhất. Các võ sĩ còn thi đấu nội dung đối kháng. Giải năm nay có 442 võ sĩ của 40 đơn vị góp mặt tranh tài.

Tin cùng chuyên mục