Nhiệm vụ bất khả thi

Đội tuyển Nigeria đang đứng trước một nhiệm vụ được đánh giá là vượt quá khả năng của họ trong trận quyết đấu với Tây Ban Nha tại Fortaleza vào rạng sáng mai.
Nhiệm vụ bất khả thi

Đội tuyển Nigeria đang đứng trước một nhiệm vụ được đánh giá là vượt quá khả năng của họ trong trận quyết đấu với Tây Ban Nha tại Fortaleza vào rạng sáng mai.

Sau khi thua Uruguay 1-2, Nigeria hầu như không còn cơ hội góp mặt ở vòng bán kết Confederations Cup 2013 do nhiệm vụ của họ ở lượt trận cuối cùng quá nặng nề. Để chiến thắng số phận mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của Tahiti ở trận gặp Uruguay, Siêu đại bàng phải thắng Tây Ban Nha với ít nhất 4 bàn cách biệt. Trong trường hợp thắng mà không đạt được chỉ tiêu kể trên, số phận của Nigeria sẽ tùy thuộc vào việc Uruguay ghi được bao nhiêu bàn vào lưới Tahiti. Nhìn đâu cũng thấy khó!

Hàng phòng ngự vẫn tiếp tục là nỗi lo của đội tuyển Nigeria (phải)

Hàng phòng ngự vẫn tiếp tục là nỗi lo của đội tuyển Nigeria (phải)

        Thiếu tốc độ trong đường chuyền

Vẫn biết mọi chuyện đều có thể xảy ra trong bóng đá và sự thắng thua chỉ được phân định khi trọng tài nổi hồi còi dài kết thúc trận đấu. Thế nhưng, dù có lạc quan tếu đến mấy thì cũng không ai dám tin vào khả năng Nigeria sẽ thắng Tây Ban Nha, dù đội tuyển Mỹ từng làm được điều động trời đó tại Confeds Cup 2009 (thắng Tây Ban Nha 2-0 ở trận bán kết). Cũng phải thôi, bởi một khi “không có tốc độ trong những đường chuyền”, như nhận xét của cựu danh thủ Sunday Oliseh sau trận thua Uruguay, thì làm sao Nigeria có thể nghĩ đến chuyện tạo nên một cơn địa chấn tại Fortaleza?

Nghĩa là Siêu đại bàng vẫn chưa khắc phục được nhược điểm quá chậm chạp trong việc chuyển từ phòng ngự sang tấn công mà họ đã thể hiện ở trận thắng Tahiti 6-1. Dĩ nhiên, những đợt phản công của Nigeria, nhất là trên hai cánh, luôn tỏ ra rất nguy hiểm nhờ tốc độ và kỹ thuật của Ahmed Musa và Nnamdi Oduamandi (hoặc Michel Babatunde) nhưng lại không thể khiến hàng phòng ngự của Uruguay bị bất ngờ.

Nguyên nhân là do các đồng đội của họ thường mất vài nhịp mới có thể phát động được một đợt phản công. Trước một hàng phòng ngự vững vàng như của Tây Ban Nha mà cứ chơi thiếu tốc độ và tính bất ngờ thì khó có thể làm nên chuyện.

Mặt khác, khi Oduamandi được xem là chìa khóa trên hàng công thì nếu như anh không kịp bình phục chấn thương, Nigeria sẽ khó lòng tìm được bàn thắng. Thậm chí kể cả khi Oduamandi xuất trận thì Siêu đại bàng cũng chưa thể yên tâm. Ai cũng biết lối chơi của hàng phòng ngự Tây Ban Nha có phần hơi lệch khi Jordi Alba (cánh trái) thường xuyên dâng lên hỗ trợ tấn công trong lúc Alvaro Arbeloa (cánh phải) ít làm điều tương tự. Do vậy, Arbeloa sẽ có điều kiện để “chăm sóc” Oduamandi thường xuyên hơn.

        Phòng ngự vẫn còn kém

Ghi bàn đã khó mà ngăn cản các cầu thủ Tây Ban Nha ghi bàn lại càng khó hơn, xét đến việc hàng phòng ngự của Nigeria vẫn chưa được cải thiện một cách đáng kể khi vẫn chỉ có trung vệ Kenneth Omeruo là chơi tốt. Godfrey Oboabona có tiến bộ so với trận gặp Tahiti nhưng hai hậu vệ cánh Elderson (trái) và Efe Ambrose (phải) lại khá thất thường.

Với thế trận phòng ngự như vậy, việc Nigeria chỉ để thủng lưới có 2 bàn trong trận gặp Uruguay là tốt lắm rồi. Bởi nếu như các cầu thủ Uruguay không tự hủy hoại cơ hội của chính mình qua rất nhiều đường chuyền then chốt thiếu chính xác thì hàng phòng ngự của Nigeria sẽ gặp rắc rối to.

Vậy thì hàng phòng ngự của Nigeria sẽ làm thế nào để đối phó với cách chơi đan bóng nhuần nhuyễn cùng những đường chuyền luôn đạt được độ chính xác rất cao của các cầu thủ Tây Ban Nha? Tất nhiên, các hậu vệ Nigeria cần phải nỗ lực hơn gấp bội và tránh phạm những sai lầm không đáng có. Thế nhưng, cách tốt nhất có lẽ là nên cầu mong cho các cầu thủ Tây Ban Nha không gặp ngày đẹp trời để có thể dễ dàng đoạt bóng trong chân họ!

Nam Khang

Tin cùng chuyên mục