Nhà báo Minh Hùng - người khai sinh ý tưởng của giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam:“Giải thưởng xứng tầm với tên gọi”

Nhà báo Minh Hùng - người khai sinh ý tưởng của giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam:“Giải thưởng xứng tầm với tên gọi”

15 năm của giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Minh Hùng, nguyên Phó ban Thể thao báo SGGP, người khai sinh ra ý tưởng của giải thưởng Quả bóng vàng về những chuyện đã qua...

Nhà báo Minh Hùng, (giữa) nguyên Phó ban Thể thao báo SGGP

Nhà báo Minh Hùng, (giữa) nguyên Phó ban Thể thao báo SGGP

°Xin ông cho biết về hoàn cảnh ra đời của giải thưởng Quả bóng Vàng?

- Hồi đó, ý tưởng tổ chức một giải thưởng mang tên Quả bóng Vàng là một điều quá mới mẻ với Việt Nam. Ban đầu, việc thuyết phục lãnh đạo chấp thuận khai sinh giải thưởng này rất khó. Chúng tôi cũng cảm thấy e dè và băn khoăn với việc sử dụng cụm từ “Quả bóng vàng” nhằm mục đích tôn vinh các cá nhân xuất sắc của bóng đá Việt Nam, vì đó là cái tên hơi kêu, nó thông dụng với thế giới, nhưng chưa hề xuất hiện ở Việt Nam.

Tuy nhiên, cảm giác sung sướng và tự hào khi chứng kiến Trần Minh Chiến ghi bàn thắng vàng ngoạn mục, đưa đội tuyển chúng ta vào chung kết SEA Games 1995, cộng với sự xuất sắc của dàn cầu thủ năm đó, những người đã đổ mồ hôi, nước mắt vinh danh cho bóng đá Việt Nam, cuối cùng đã thuyết phục tất cả chúng tôi dũng cảm với ý tưởng của mình. Công tác tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng đầu tiên gặp rất nhiều khó khăn, cả trong khâu chuẩn bị lẫn chế tác các quả bóng giải thưởng, bên cạnh đó là việc phải chạy đua cho kịp với thời gian, đáp ứng nhu cầu chờ đợi của đông đảo người hâm mộ, những người đang rất phấn khích với chiếc HCB SEA Games 1995.

°Ông nhận xét như thế nào về vai trò của Báo SGGP trong việc tổ chức giải thưởng Quả bóng Vàng hàng năm?

- Công tác tổ chức từ trước cho đến nay thường xuyên gặp rất nhiều khó khăn, về mời gọi nhà tài trợ, tìm kiếm đối tác để tổ chức. Nhưng có một điều rất đáng khen là trải qua bao nhiêu khó khăn đó, nhất là trong tình trạng khủng hoảng tài chính như năm vừa qua, hay khi bóng đá Việt Nam rơi vào vòng xoáy sa sút đến cùng cực, thì báo SGGP vẫn cố hết sức mình để giữ vững, duy trì công tác tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng trong suốt 15 năm qua. Tôi hy vọng báo SGGP sẽ tiếp tục tổ chức thành công nhiều giải thưởng Quả bóng Vàng trong tương lai.

°Ông đánh giá như thế nào về những cầu thủ xuất sắc thắng giải thưởng năm nay?

- Tất cả họ đều rất xứng đáng, nhất là với Quả bóng Vàng nam năm 2009 là Phạm Thành Lương. Anh là người nắm vai trò quan trọng trong tuyến giữa, là người duy trì lối chơi của đội nhà. Một cầu thủ nắm tuyến giữa mà thi đấu thành công thì việc anh đoạt giải thưởng Quả bóng vàng là hoàn toàn xứng đáng. Chiến thắng của Thành Lương là kích thích tố cho nền bóng đá Việt Nam nói chung, cho các cầu thủ và đặc biệt là các cầu thủ trẻ nói riêng tiếp tục nỗ lực cống hiến hết sức mình thêm nữa.

ĐỖ HOÀNG (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục