Ngoại binh mở máy chậm

Vòng 1 V-League 2016 có tổng cộng 19 bàn thắng thì có tới 13 bàn của nội binh. HA.GL thắng Hà Nội 5-0, Hải Phòng thắng SLNA 2-0, Bình Dương thắng Cần Thơ 2-0 là những trận đấu toàn bộ cầu thủ nội ghi bàn. Trong 6 bàn thắng của ngoại binh và cầu thủ nhập tịch thì một nửa từ chấm 11m: 2 lần của Omar (Thanh Hóa) và 1 lần của Gaston Merlo (Đà Nẵng). Quay trở lại vòng 1 mùa giải 2015, cầu thủ nội ghi 15 trên tổng số 23 bàn. Như vậy, đủ thấy các cầu thủ nội nhập cuộc V-League tốt hơn đồng nghiệp ngoại.

Vì sao? Gần như toàn bộ cầu thủ nội phải bước vào tập luyện chuẩn bị từ cuối tháng 10 hoặc chậm nhất là đầu tháng 11 năm trước. Họ có tới trên dưới 4 tháng tập luyện bắt nhịp trận đầu tiên của mùa giải rất tốt. Trong khi đó, phần lớn các cầu thủ ngoại được HLV trưởng cho phép tập trung trễ hơn sau một mùa giải xa nhà kéo dài. Phong độ của các ngoại binh thường không ấn tượng trong một vài vòng đấu đầu tiên.

Ngoại binh CLB Hà Nội (phải) tỏ ra bất lực trước hàng thủ HA.GL. Ảnh: Minh Hoàng

Tuy nhiên, ở cuộc đua đường trường như V-League thì cách nhập cuộc sớm của nội binh và kiểu rù rì của ngoại binh thường đưa tới kết quả khác nhau. Các ngoại binh chia nhau “lượm” hết danh hiệu Vua phá lưới suốt những năm qua. Nền tảng thể lực của nội binh vốn không sánh bằng ngoại binh nhưng lại đạt điểm rơi phong độ sớm, tất phải sa sút sớm. Ngược lại, ngoại binh tập trễ, thể lực sung mãn hơn nên càng đá càng hay.

Quãng nghỉ V-League quá dài, kế hoạch tập luyện các đội quá sớm thường giúp nội binh nổi bật ở phần đầu mùa giải nhưng sau đó nhường sân khấu cho ngoại binh.

HOÀNG HƯNG

Tin cùng chuyên mục