Nghiệp dư như… bóng đá nữ

Cầu thủ nữ có tiếng dễ bảo, thế nên giải VĐQG chưa khi nào có sự cố. Có lẽ đã quá quen với cảnh êm đềm ấy nên khi TKS Việt Nam “dở chứng” ở lượt đấu cuối cùng, sự lúng túng của BTC, của trọng tài, của cầu thủ… đã lộ rõ.
Nghiệp dư như… bóng đá nữ

Cầu thủ nữ có tiếng dễ bảo, thế nên giải VĐQG chưa khi nào có sự cố. Có lẽ đã quá quen với cảnh êm đềm ấy nên khi TKS Việt Nam “dở chứng” ở lượt đấu cuối cùng, sự lúng túng của BTC, của trọng tài, của cầu thủ… đã lộ rõ.

Các cầu thủ TKS Việt Nam phản ứng bỏ ra ngoài sân khiến trận đấu giữa TPHCM - TKSVN bị gián đoạn gần 20 phút. Ảnh: Bách Nhật

Các cầu thủ TKS Việt Nam phản ứng bỏ ra ngoài sân khiến trận đấu giữa TPHCM - TKSVN bị gián đoạn gần 20 phút. Ảnh: Bách Nhật

Nữ dữ chẳng kém nam!

Phút bù giờ thứ 4 trận “cầu đinh” giữa TKS Việt Nam và TPHCM, trọng tài Bùi Quang Thông cho TPHCM hưởng quả phạt 11m đồng thời rút thẻ đỏ với thủ môn Thanh Hảo của TKS Việt Nam. Pha quay chậm trên truyền hình sau đó cho thấy, đó là một quả 11m xứng đáng bởi Thanh Hảo đã dùng tay cản tiền đạo TPHCM trong pha đối mặt.

Ngay sau khi trọng tài Thông cắt còi, cả đội TKS Việt Nam đã lao về phía tay còi này. Vài cầu thủ thậm chí còn lao tới đẩy trọng tài Thông khiến ông này liên tục phải di chuyển tránh né. Đứng ngay cạnh đường piste, sát với pha lộn xộn, khá nhiều người đã nghe những câu chửi tục tĩu từ các cô gái đến từ vùng Than, thậm chí vài người còn mạt sát, đe dọa sẽ “dạy” cho tay còi này một bài học.

Hình ảnh hùng hổ của vài cầu thủ TKS Việt Nam chưa từng có ở giải VĐQG nữ. Mà chẳng riêng các cầu thủ TKS Việt Nam, những tay còi làm nhiệm vụ ở giải năm nay nhiều lần than trời bởi sau một quyết định rút thẻ, họ ăn “cháo chửi” là chuyện thường!

Mà chẳng riêng các cầu thủ, ngay cả BHL nhiều đội bóng cũng phản ứng không đúng mực. BHL TKS Việt Nam chiều qua là một ví dụ. Tất cả thành viên BHL của đội này nhao cả vào sân phản ứng trọng tài Thông. Khi ông Thông không thay đổi quyết định, họ vẫy tay ra hiệu cho cầu thủ bỏ ra ngoài không thi đấu…

Giải VĐQG nữ chưa từng có tiền lệ kiểu này và có vẻ như giờ đây, cầu thủ nữ cũng cay cú, cũng dữ dằn chẳng kém gì cầu thủ nam. Sự cố chiều qua đã được truyền hình trực tiếp đến hàng triệu khán giả cả nước và rõ ràng, những cầu thủ nữ đã để lại ấn tượng rất xấu!

Phép vua thua lệ làng!

Sau tình huống thổi phạt 11m của trọng tài Thông, cầu thủ TKS Việt Nam bỏ cả ra ngoài sân. Bất chấp lời kêu gọi của trọng tài Thông, TKS Việt Nam nhất quyết không chịu vào sân. Ngay cả khi đại diện BTC giải, ông Nguyễn Trọng Thảo và giám sát trận đấu Nguyễn Nam Tiến can thiệp, BHL TKS Việt Nam vẫn kiên quyết không cho cầu thủ thi đấu. Phát hoảng, ông Thảo nối máy với BTC giải nhưng sự tác động từ phía VFF không thay đổi được tình thế.

Phải tới khi ông Thảo gọi điện cho một vị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, TKS Việt Nam mới tiếp tục thi đấu, sau 17 phút gián đoạn. Cú điện thoại từ Quảng Ninh đã cứu trận đấu khỏi bị đổ vỡ. Nhưng đằng sau cú điện thoại ấy, người ta tự hỏi, cái “uy” đã được BTC cất giấu ở đâu?

Tình huống này theo đại diện BTC, là do sự kém cỏi của trọng tài. Trọng tài Thông hoàn toàn có thể yêu cầu TKS Việt Nam vào sân. Nếu đội này không không đáp ứng, ông Thông có thể cho trận đấu kết thúc, báo cáo BTC và xử TKS Việt Nam thua 0-3. Nhưng trọng tài Thông đã không làm cái “quyền” của mình. Ông ngây dại đứng giữa sân, đưa ánh mắt cầu cứu tới giám sát và đại diện BTC trước phản ứng thái quá của TKS Việt Nam.

Nếu TKS Việt Nam không tự ý dừng cuộc chơi, có khi TPHCM trong cơn hưng phấn về tâm lý sẽ sút thành công quả phạt đền. Nếu trọng tài Bùi Quang Thông dứt khoát, đã không có sự cố xảy ra và TKS Việt Nam sẽ bị xử thua. Khi ấy, TPHCM sẽ giành chức vô địch. TPHCM có lý do để tiếc nuối, những ai theo dõi giải VĐQG có lẽ cũng thất vọng về giải đấu cao nhất của bóng đá nữ bởi chỉ một sự cố rất nghiệp dư đã đem đến ấn tượng xấu, ảnh hưởng đến kết quả chuyên môn.

Tường Khôi

Tin cùng chuyên mục