Nga - Bồ Đào Nha 1-0: Khi thất bại là điều tốt

Không Cristiano Ronaldo, và một loạt trụ cột vắng mặt vì những lý do khác nhau, nên thất bại 0-1 của Bồ Đào Nha trước Nga là tất yếu. Nhưng vẫn có những mặt tích cực với HLV Fernando Santos.

1 “Chúng tôi đã tự đẩy mình đến với thất bại”, Fernando Santos tuyên bố thẳng thắn sau trận đấu với Nga. “Với việc để thủng lưới ở phút 89, chúng tôi như những kẻ tự bắn vào chân mình. Điều đó là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng các cầu thủ đã làm việc chăm chỉ và rất cố gắng”.

Bàn thua duy nhất ấy đến trong một pha phản công của Nga. Trung vệ Pepe bị kéo ra khỏi vị trí của mình bởi tình huống Dzyuba xử lý bóng rất thoáng. Đã không có người lấp vào khoảng trống của Pepe, dù khá đông các cầu thủ BĐN ở trung lộ. Sự can thiệp của tuyến hai cũng là không tốt. Hệ quả là Shirokov thoải mái dứt điểm vào lưới thủ thành Rui Patricio.

Sự thiếu tập trung ấy là điều khiến HLV Santos không hài lòng. Nhưng dù sao đây chỉ là giao hữu, mà bản thân ông Santos đã thực hiện quá nhiều thử nghiệm, nên thế trận mà BĐN thể hiện là chấp nhận được. Thậm chí, thua ở phút cuối vẫn tốt cho BĐN hơn là kết thúc trận đấu với kết quả hòa không bàn thắng.

2 Vì sao thua tốt hơn hòa? Hãy nhìn vào thành phần đội hình mà HLV Santos sử dụng. Trước Nga, thành viên đội hình chính của BĐN có đến một nửa thiếu kinh nghiệm quốc tế. Goncalo Guedes được ra mắt ở vai trò tấn công cánh phải. Điều này buộc Nani - người mang băng đội trưởng thay Ronaldo, phải chuyển sang cánh trái.

Hàng tiền vệ BĐN được xây dựng với một William Carvalho chỉ vừa trở lại sau thời gian dài chấn thương, Joao Mario và Andre Andre mới ra mắt cách nay không lâu. Một hàng tiền vệ gồm các cầu thủ đang chơi bóng trong nước. HLV Santos đang cố thực hiện những phép thử, nhằm tìm người có thể hỗ trợ cho các ngôi sao Moutinho và Tiago (đều vắng mặt). Ở hàng thủ, Cedric hay Eliseu - cặp hậu vệ cánh, vốn cũng không phải lựa chọn hàng đầu.

Guedes là một trong 4 tân binh được ra mắt BĐN.

Trong khi đó, 4 cầu thủ được thay thế cũng là những giải pháp còn rất mới. Thậm chí, Lucas Joao, Ruben Neves và Ricardo Pereira lần đầu tiên được khoác áo ĐTQG. Rafa Silva trước đó chỉ đá 3 trận. Chính xác thì HLV Santos vừa thực hiện một thử nghiệm mà chính người hâm mộ BĐN cũng thấy lạ lẫm. Một BĐN lạ lẫm đã không biết triển khai bóng như thế nào trong khoảng 10 phút đầu, để rồi sau đó khiến chủ nhà gặp vất vả khi tấn công. Họ đã tạo được thế trận cân bằng trước Nga, và thi đấu tự tin trong 35 phút đầu hiệp 2.

Vì vậy, để thua Nga ở thời gian cuối trận giúp những nhân tố mới hiểu rằng, họ đã rất nỗ lực nhưng cần cố gắng rất nhiều thì mới mong có cơ hội dự EURO 2016. Trong trường hợp hòa ở Nga, khó tránh được việc một số cầu thủ có thể ảo tưởng.

3 Thua để những người mới học hỏi thêm kinh nghiệm, và các trụ cột tập trung hơn. Một thất bại của những điều tích cực và thực sự cần thiết. Điều duy nhất mà HLV Santos còn đang khó khăn là khả năng tấn công của BĐN khá hạn chế. Chiếc áo số 9 vẫn đang quá rộng với Nelson Oliveira. Hoặc Oliveira phải nỗ lực hơn, hoặc Fernando Santos cần đưa ra giải pháp mới về nhân sự.

Kim Ngọc

Tin cùng chuyên mục