Mỹ thống trị đường đua xanh

Đây là lần đầu tiên kể từ Olympic Los Angeles 1984, bơi lội Mỹ tạo ra một chiến thắng áp đảo. Đương nhiên, chiến thắng ở Olympic London 2012 lần này của bơi lội Mỹ (với 16 HCV, 8 HCB, 6 HCĐ) vẫn được đánh giá cao hơn rất nhiều so với chiến thắng hồi năm 1984 (21 HCV, 13 HCB).
Mỹ thống trị đường đua xanh

Đây là lần đầu tiên kể từ Olympic Los Angeles 1984, bơi lội Mỹ tạo ra một chiến thắng áp đảo. Đương nhiên, chiến thắng ở Olympic London 2012 lần này của bơi lội Mỹ (với 16 HCV, 8 HCB, 6 HCĐ) vẫn được đánh giá cao hơn rất nhiều so với chiến thắng hồi năm 1984 (21 HCV, 13 HCB).

  • Sự thống trị của người Mỹ

Thứ nhất, vì chiến thắng hồi năm 1984 diễn ra trong giai đoạn các nước khối XHCN tẩy chay Thế vận hội trên đất Mỹ để trả đũa việc các nước thuộc khối TBCN do Mỹ đứng đầu tẩy chay Thế vận hội Moscow 1980. Thứ hai, chiến thắng lần này diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia đã tiến bộ không ngừng như Trung Quốc, Nam Phi, Pháp… Việc Mỹ vẫn giữ được vị thế độc tôn, thậm chí còn giành được nhiều hơn màn trình diễn ở Olympic Bắc Kinh 4 HCV, cho thấy các kình ngư Mỹ đang dần trưởng thành, sẵn sàng thế chỗ mà các huyền thoại để lại.

Mỹ thống trị đường đua xanh ảnh 1

Chiến thắng ấn tượng của đội tuyển bơi lội Mỹ nhờ vào các nam kình ngư xuất sắc…

Với 2 tấm HCV ở các nội dung 4x100m tiếp sức hỗn hợp nam và nữ ở ngày thi đấu cuối, đội tuyển bơi lội Mỹ đã hoàn tất Olympic London với thành công rực rỡ với tổng cộng 16 HCV. Lần này, chiến thắng của người Mỹ không đơn thuần chỉ dựa vào nỗ lực của một cá nhân như Michael Phelps (ở Bắc Kinh, Phelps đã đoạt 8/12 HCV của đội tuyển Mỹ). Mà lần này, chính nhờ sự tiến bộ của cả một tập thể. Sự xuất sắc của rất nhiều cá nhân như Missy Franklin, Rebecca Soni, Dana Vollmer, Katie Ledecky (nữ) và Phelps, Ryan Lochte, Tyler Clary, Matt Grevers (nam) đã góp phần giúp người Mỹ tạo nên sự thống trị thuyết phục trên đường đua xanh.

Họ cũng đã giành chiến thắng ở 4/6 nội dung thi đấu tiếp sức - điều đó càng chứng tỏ họ sở hữu một đội hình thi đấu rất đồng đều, mà những cá nhân phối hợp rất ăn ý. Với 11 HCV vượt hơn người Trung Quốc, hay 12 HCV vượt hơn người Pháp, hoặc 14 HCV vượt hơn người Hà Lan, người Nam Phi, bơi lội Mỹ đã tạo được màn trình diễn rất xứng đáng với kỳ vọng của dư luận.

  • Michel Phelps - xứng danh anh hùng

Đương nhiên, sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn khi không nhắc đến những cống hiến của “siêu kình ngư” Michael Phelps cho bơi lội Mỹ ở London 2012. Dù phong độ đã ở bên kia triền dốc, dù không thể tái lập phong độ khủng khiếp như ở Athens 2004 và Bắc Kinh 2008, đẳng cấp của Michael Phelps vẫn giúp anh giành 4 tấm HCV Olympic (và 2 HCB), trở thành “huyền thoại của những huyền thoại” với 18 HCV Olympic (22 huy chương Olympic các loại).

Có người nói, đẳng cấp của Phelps vẫn có thể giúp anh giành ít nhất 1 huy chương ở… Rio de Janeiro 2016, nhưng anh cần chứng minh điều đó với ai và phá kỷ lục gì nữa! Anh đã quá vĩ đại rồi, đủ để giải nghệ trong hạnh phúc. Vai trò của Phelps trong đội tuyển bơi lội Mỹ ở London không còn cao như ở Athens và ở Bắc Kinh, nhưng anh vẫn là niềm cảm hứng, là sự tự tin để các đồng đội noi theo.

Mỹ thống trị đường đua xanh ảnh 2

... và các cô gái vàng ở đường đua xanh.

  • Ấn tượng với Trung Quốc

Bơi lội Trung Quốc đang tiến bộ từng ngày, đó là điều chắc chắn. Bất chấp những sự hoài nghi, những thành kiến, bơi lội Trung Quốc đang từng bước khẳng định bản thân mình trong vị thế… là cường quốc bơi lội số 2 thế giới.

Không phải bơi lội Australia (hạng nhì ở Bắc Kinh với 6 HCV, nhưng chỉ xếp hạng 6 ở London với tấm HCV duy nhất của đội bơi tiếp sức 4x100m hỗn hợp), chính người Trung Quốc mới khiến cho người Mỹ “nhức đầu”. Những tấm HCV và những KLTG của Ye Shiwen, rồi cả chuyện thành tích ở trong 50m cuối của cô ở nội dung 400m cá nhân hỗn hợp còn nhanh hơn thành tích trong 50m cuối cũng ở nội dung tương tự của nam kình như số 1 thế giới Ryan Lochte.

Rồi những tấm HCV và cả những kỷ lục thế giới ấn tượng của Sun Yang (ở nội dung 1.500m tự do, Sun Yang phá sâu KLTG đến hơn 3 giây). Từ ngôi hạng nhì ở giải VĐTG Thượng Hải 2011 cho đến ngôi hạng nhì ở Olympic London 2012, bơi lội Trung Quốc quả là có thực lực thật sự. 

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...