Mục tiêu dự World Cup 2015 bóng đá nữ: Mơ mộng!

Phải nói ngay là trên lý thuyết, cơ hội để đội tuyển nữ Việt Nam  giành quyền dự VCK World Cup bóng đá nữ 2015 là hoàn toàn khả thi nếu chúng ta đặt chỉ tiêu giành chiếc vé thứ 5 của khu vực châu Á. Hiện tại, thứ hạng của đội nữ Việt Nam theo bảng xếp hạng FIFA là trong khoảng tốp 10 châu lục.

Phải nói ngay là trên lý thuyết, cơ hội để đội tuyển nữ Việt Nam  giành quyền dự VCK World Cup bóng đá nữ 2015 là hoàn toàn khả thi nếu chúng ta đặt chỉ tiêu giành chiếc vé thứ 5 của khu vực châu Á. Hiện tại, thứ hạng của đội nữ Việt Nam theo bảng xếp hạng FIFA là trong khoảng tốp 10 châu lục.

Việc VFF đặt một mục tiêu lớn như vậy không phải là lần đầu. Thậm chí, 10 năm  trước, đã từng có mục tiêu “vĩ đại” hơn nhiều đó là đội tuyển nam sẽ dự World Cup 2018. Tất nhiên, đến thời điểm này thì đấy là chuyện hoang đường nhưng cái chiến lược do ông Phạm Ngọc Viễn đề ra ngày đó không hoàn toàn là ảo tưởng.

Theo kế hoạch ấy, để đến được với World Cup 2018, sẽ mất khoảng 14 năm phấn đấu và được chia thành 2 chu kỳ tương ứng với 2 thế hệ đội tuyển. Kế hoạch ấy khá chỉn chu: Thế hệ đầu tiên sẽ cố giành quyền dự Asian Cup bằng cửa chính thức để duy trì vị trí trong tốp 10 châu Á. Thế hệ 2 sẽ tiếp bước phấn đấu vào tốp 5 và trong trường hợp World Cup 2018 (hiện nay là 2022) được đưa về châu Á đăng cai thì nằm trong tốp 5 có thể dự VCK được.

Ở thời điểm lập kế hoạch, chúng ta đang có “thế hệ vàng”, tức là lứa cầu thủ vào chung kết SEA Games 2003 trên sân nhà và trước đó đã từng đánh bại đương kim đệ tứ anh hào thế giới Hàn Quốc. Cũng lúc đó, bóng đá chuyên nghiệp mới bắt đầu và theo qui luật, trong vòng khoảng 10 năm thì sẽ có nền bóng đá chuyên nghiệp thực thụ. Nói cách khác, nếu ở góc độ lý thuyết, “giấc mơ World Cup” khi ấy không hoàn toàn là ảo mộng nếu những người làm bóng đá quyết tâm làm đúng lộ trình và đương nhiên, phải đúng bài bản.

Bây giờ thì sao? Ngay kế hoạch mới nhất là lọt vào tốp 10 châu Á đến năm 2020 vẫn còn bị xem là “ảo tưởng” thì làm gì có cơ hội nói về World Cup nữa. Nếu cộng luôn 10 năm trước thì có thể thấy ngay một sự thật: 30 năm làm bóng đá mà còn không tính nổi chuyện vương đến tầm cao châu lục.

Nói chuyện cũ để bàn chuyện mới. Không ai nói việc đội bóng đá nữ lọt vào VCK World Cup 2015 là kém khả thi nhưng tính toán như vậy thì… ai tính mà chẳng được. Bài học của bóng đá nam đã rõ: quan trọng không phải là mục tiêu mà cách để chúng ta tiến đến mục tiêu đó như thế nào. Chúng ta đã có gần 20 năm để cho một cái đích kỳ vĩ nhưng chỉ mới đi đến nữa đường, mọi thứ quay trở về lại vạch xuất phát, thậm chí còn tệ hơn là đằng khác.

Nghĩa là nếu không làm đúng, đôi khi còn thiệt hại nặng hơn là… đừng làm.

Thành ra, với việc mơ mộng đến World Cup 2015, tại sao không đặt một mục tiêu rõ ràng hơn là kỳ World Cup kế tiếp. Với khoảng thời gian 5-7 năm, chúng ta sẽ có điều kiện để làm tốt hơn và chắc chắn hơn thay vì chỉ làm cú “đánh quả” ngắn hạn sau khi đang hưng phấn với chức vô địch Đông Nam Á vừa qua.

Việt Quang

Đọc nhiều nhất

HLV Philippe Troussier: “Trọng tài không mắc sai lầm ở hai tình huống rút thẻ đỏ”

HLV Philippe Troussier: “Trọng tài không mắc sai lầm ở hai tình huống rút thẻ đỏ”

Trả lời phỏng vấn sau trận đấu với U23 Iraq, HLV trưởng Philippe Troussier cho rằng tỷ số thua 0-3 là kết quả không mong đợi, bởi trong bóng đá thì ai cũng muốn giành chiến thắng. Tuy vậy, U23 Việt Nam cần phải vươn lên từ những sai lầm để tiến bộ, tự tin và tiếp tục bước tiếp ở các trận đấu sắp tới.

Phủi 365

13 năm Giải bóng đá Đồng hương Quảng Nam tại TPHCM: Mở rộng từ sân 5 lên sân 7, duy trì sân chơi giao lưu và kết nối thật Fair Play

13 năm kể từ Giải đấu lần đầu tiên, Ban liên lạc Thanh niên Quảng Nam, được sự cho phép của Hội Đồng hương Quảng Nam tại TPHCM, đã quyết định “chơi lớn”, nâng tầm Giải đấu sân 5 hàng năm lên thành sân 7 để thích nghi với sự phát triển chóng mặt của bóng đá sân 7 tại TPHCM. Cũng ở mùa giải thứ 13, BTC giải đấu tiếp tục đề cao sân chơi kết nối và giao lưu thật Fair Play giữa những người con xứ Quảng Nam đam mê bóng tròn...

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng bảng B sau lượt 2 VCK U20 châu Á 2023

Đội tuyển U20 Việt Nam tiếp tục giữ ngôi đầu bảng với 6 điểm sau chiến thắng 2-1 trước Qatar. Trong khi đó, Australia bất ngờ thắng Iran 1-0 đã làm cho cục diện của bảng B trở nên hấp dẫn khi hai đội này có cùng 3 điểm và vẫn còn hy vọng tranh vào Tứ kết.