Mùa bóng mới vẫn còn xa lắm

Mùa bóng mới vẫn còn xa lắm

Việc VPF lùi ngày tổng kết mùa bóng 2012 sang đầu tháng 10, kết hợp với việc triển khai các phương án chuẩn bị cho mùa bóng mới, thông qua những quy định mới cho mùa giải… ban đầu nhiều người ngỡ ngàng, nhưng thực tế lại là điều mà nhiều đội cũng đồng tình về vấn đề này.

Phan Văn Tài Em có khả năng rời Navibank Sài Gòn khi tương lai đội này mờ mịt. Ảnh: Nguyễn Nhân

Phan Văn Tài Em có khả năng rời Navibank Sài Gòn khi tương lai đội này mờ mịt. Ảnh: Nguyễn Nhân

Mối bận tâm lớn nhất của các CLB hiện nay là tình hình tài chính mà ở nhiều nơi, hầu như không quan tâm đến yếu tố con người mà là chiến lược dài hơi để mà tồn tại hoặc… buông luôn. Navibank Sài Gòn đang đối diện với tương lai rất tối, cầu thủ đến lúc này chưa biết sẽ ra sao trong mùa bóng tới, đó còn chưa nói đến chuyện lương, thưởng vài tháng gần đây chưa nhận được. Nhiều cầu thủ của đội này đã đánh tiếng ra đi để tính đường tương lai, từ Tài Em cho đến Quang Hải có thể quy cố hương. Nhiều trụ cột khác cũng rục rịch kiếm đường qua nhiều kênh khác nhau.

Có tin Navibank Sài Gòn sẽ chuyển suất V-League cho SQC Bình Định, nhưng bản thân của đội bóng miền Trung này cũng không hào hứng lắm bởi ngay cả chuyện chuẩn bị cho giải hạng nhất mùa tới còn chưa lấy gì làm ổn định thì tính gì đến chuyện lên chuyên? Mà việc khó khăn tài chính dường như không chỉ gói gọn ở một vài đội mà đang mở ra với diện rộng.

Đảo một vòng đến nhiều CLB khác, không khí trong thời gian qua rất lạnh. Đồng Tháp chỉ còn 5-7 cầu thủ khi đã thanh lý hàng loạt trụ cột sau khi xuống hạng. Chắc chắn mùa này Đồng Tháp không thể bung tiền để lấy cầu thủ tốt về thi đấu mà khả năng đôn cầu thủ U21 lên là khả thi hơn. HLV Công Minh e ngại cầu thủ quá trẻ sẽ thiếu kinh nghiệm trận mạc, nhưng lãnh đạo đội bóng này dường như không còn phương án khác khi cũng đang thấm với những khó khăn về tài chính. Bởi nếu đã quyết tâm thì họ đã sớm giữ chân các trụ cột từ lâu, chứ đâu phải đợi đến lúc này mới tính chuyện lực lượng? Cách đó không xa, An Giang cũng chỉ còn từng ấy cầu thủ khi đã thanh lý hơn nửa đội hình để ít nhất giảm chi phí lương từ nay đến cuối năm.

Một đội bóng khác của TPHCM, vốn được xem là “đại gia” như Sài Gòn Xuân Thành cũng… im re, không có động thái nào gọi là hứng thú ở sàn chuyển nhượng. Mặc nhiều “sao” trong đội bóng này tha hồ hét giá, hoặc vin vào nhiều nơi khác đang thương thảo để ký hợp đồng với họ. Nhưng tất cả cũng… lạnh tanh, bởi ai cũng hiểu chuyện chi tiền tỷ để sắm cầu thủ trong lúc này là quá phung phí.

Thế nên, việc hậu vệ Việt Cường rút lui khỏi ĐTQG trong chuyến thi đấu quốc tế lần này có người bảo là chấn thương, nhưng cũng có thông tin là “lý do gia đình”. Cả hai lý do đều cần thông cảm bởi chính tương lai của Navibank Sài Gòn trong lúc này chưa rõ ràng, mất nhiều thời gian tập trung cùng đội tuyển để khi về lại CLB thì thất nghiệp cả mùa bóng thì thật khổ cho chính bản thân anh.

Quốc Cường

Tin cùng chuyên mục