Một mai qua cơn mê

Chỉ còn 1 trận nữa thôi, với U19 Tottenham - đại diện đến từ xứ sở sương mù, U19 Việt Nam sẽ kết thúc hành trình của mình tại giải U19 quốc tế  2014 - Cúp Nutifood.

Chỉ còn 1 trận nữa thôi, với U19 Tottenham - đại diện đến từ xứ sở sương mù, U19 Việt Nam sẽ kết thúc hành trình của mình tại giải U19 quốc tế  2014 - Cúp Nutifood.

Hai trận đã qua cho người hâm mộ những cảm xúc hoàn toàn khác biệt. Với trận gặp U19 AS Roma, tỷ số sít sao 1-2 vẫn cho người xem cảm giác lâng lâng vì những cảm xúc thăng hoa do các cầu thủ mang lại. Nhưng đến khi gặp U19 Nhật Bản, cú sốc 0-7 như trái bóng xì hơi đưa mọi người trở lại mặt đất, nếu không muốn nói là nằm sấp mặt xuống.

Các cầu thủ U19 Việt Nam tỉnh người ra. Người hâm mộ không còn mơ ngủ. Và tất nhiên, kể cả những vị chóp bu nằm trong BTC giải, và cả hai người đàn ông đang rất được lòng người hâm mộ là Quyền Chủ tịch VFF - ông Lê Hùng Dũng và bầu Đức cũng không còn như những ngày trước đó nữa.

Thất bại 0-7 trước U19 Nhật Bản sẽ giúp các cầu thủ của chúng ta trưởng thành hơn. Ảnh: Hoàng Hùng
Thất bại 0-7 trước U19 Nhật Bản sẽ giúp các cầu thủ của chúng ta trưởng thành hơn. Ảnh: Hoàng Hùng

Thế nhưng, điều đó lại không phải là bi kịch. Phải xem đó là một điều rất may mắn cho chúng ta. Nếu, người Nhật cũng đá kiểu xã giao như người Italia ở trận khai mạc, không phải là giã 7 bàn trắng đến rát mặt mà là với một tỷ số coi được để làm vui lòng những nhà tổ chức đã mời sang dự giải, đã lo từ A đến Z... thì không thể thấy được những lỗ hổng của U19 VN đang nứt toạc ra sau từng trận đấu. Mà trong đó, lỗ hổng lớn nhất là về mặt thể lực, sau đó nữa là chiến thuật, tâm lý thi đấu, khả năng ứng biến, lối đá thiếu tinh tế, sắc sảo... và quan trọng hơn cả là vấn đề ở người thầy.

HLV Guilaume Graechen có thể là một nhà sư phạm giỏi, một người thầy tận tụy, hiểu sâu từng đứa học trò ở Học viện HAGL - Arsenal nhưng để là một HLV giỏi về trận mạc thì chắc chắn không thể. Bởi ông cũng thiếu kinh nghiệm thi đấu, cọ xát không khác gì học trò của mình. Nên có nói, tập luyện nhiều chưa hẳn đã giỏi…

Bóng đá trẻ là phải đá nhiều, thật nhiều còn kết quả là phụ. Như vị HLV trưởng Tottenham trong một bài trả lời phỏng vấn, cho biết ông chỉ dẫn dắt đội ở vai trò HLV trưởng mới có 6 tháng nhưng đã đá 2 giải quốc tế, một giải ở Bỉ với 12 CLB trẻ hay nhất châu Âu và một giải ở Florida (Mỹ) với 8 đội trẻ xuất sắc khác.

Chưa kể, giải U18 Anh đá song song với Ngoại hạng Anh mỗi tuần, kéo dài 5-6 tháng với hơn 20 CLB tham dự. Ông cho rằng, bóng đá trẻ là chuyên môn, hoàn thiện kỹ thuật, điều chỉnh con người với mục đích là các em phải lên được đội 1 và sẽ trở thành cầu thủ giỏi, còn chuyện thắng thua trong thi đấu không quan trọng.

Bầu Đức đã hiểu rõ điều này sau trận thua 0-7 vừa qua, và ông đã lập tức lên kế hoạch ngay trong đêm 8-1 để đưa toàn bộ lứa U19 này sang châu Âu ngay sau Tết Nguyên đán.

Với nền tảng kỹ thuật hoàn hảo như thế này, các cầu thủ U19 VN vẫn là niềm hy vọng vàng của bóng đá Việt Nam trong tương lai. Nhưng cũng xin đừng “dục tốc bất đạt” hỡi những người lớn.

MINH NGHI

Tin cùng chuyên mục