Một chút tiến bộ

Vẫn không có bất ngờ nào xảy ra khi U.23 Việt Nam tiếp tục vấp phải những giới hạn về trình độ và nhất là thể hình trước đối thủ đến từ Australia, vốn là nền bóng đá đang đứng đầu châu Á.

Điều rất dễ nhận thấy ở trận đấu này, đó là những thua thiệt của cầu thủ Việt Nam trong các pha tranh chấp, khiến các học trò của HLV Miura tốn rất nhiều sức lực mới giành được bóng và thường có rất ít cầu thủ tham gia một pha phản công nhanh. Diễn biến trên sân cho thấy Australia không phải là đối thủ quá vượt trội về kỹ chiến thuật, họ thường xuyên phạm lỗi khi Văn Toàn hay Công Phượng dùng kỹ thuật cá nhân đi bóng. Tuy nhiên, nhờ thể lực tốt hơn nên họ nhanh chóng chặn đứng các pha tấn công của U.23 Việt Nam với số đông cầu thủ tham gia phòng ngự. Hơn nữa, số cầu thủ Việt Nam có kỹ thuật giữ bóng tốt cũng không nhiều, rồi chính sự thua kém về thể hình là nguyên nhân dẫn đến 2 bàn thua cùng một diễn biến: các hậu vệ Việt Nam thường bất lợi trong các pha tranh chấp trên không trong các tình huống đá phạt góc, sau đó lại không thể phá bóng vượt quá tầm đầu của cầu thủ đối phương, để bóng luẩn quẩn trong vòng cấm tạo cơ hội cho cầu thủ Australia dứt điểm.

Tuy nhiên, thất bại hôm qua không giống như trận thua Jordan ngày ra quân. Thống kê cho thấy số cú sút, số lần tấn công nguy hiểm của U.23 Việt Nam cải thiện đáng kể, bao gồm cả 2 tình huống có thể dẫn đến bàn thắng. Đây là kết quả của lối chơi chủ động ngay từ đầu, mạnh dạn cầm bóng phối hợp và sẵn sàng đưa bóng nhanh lên phía trên thay vì phòng thủ, bảo toàn mành lưới. Ở thế không có gì để mất, U.23 Việt Nam đã tạo ra một gương mặt tích cực, xứng đáng có được 1 điểm hoặc chí ít là 1 bàn thắng.

Nhưng dù đã có tiến bộ thì cũng không đủ để thay đổi đẳng cấp giữa 2 đội bóng. Bàn thua quá sớm ngay phút thứ 2 đã khiến những cố gắng của U.23 Việt Nam càng trở nên đáng tiếc, nhưng cũng chính bàn thua sớm đó đã phản ảnh được trình độ chơi bóng của cầu thủ Việt Nam: chúng ta thường tự thua trước khi để đối phương giành chiến thắng.

Khang Việt

Tin cùng chuyên mục