Mark Cavendish: Tour de France 2022 ít đất diễn cho những vị “thần gió”

Sau khi BTC Tour de France công bố lộ trình năm 2022, đương kim áo xanh Cavendish cho rằng các VĐV nước rút cần tận dụng tối đa cơ hội để giành điểm vì cuộc đua năm sau sẽ ít có “đất diễn” cho họ so với cuộc đua năm nay.

Mark Cavedish là một chuyên gia nước rút
Mark Cavedish là một chuyên gia nước rút

Mark Cavendish đã giành 4 chiến thắng chặng ở Tour de France 2021 trên đường tiến đến bục vinh quang cùng chiếc áo xanh danh giá. “Thần gió” 36 tuổi của Deceuninck-QuickStep cũng đang có thành tích đáng gờm khi đã sang bằng kỷ lục thắng 34 chặng Tour de France của huyền thoại Eddy Merckx.

Bên cạnh sự thống trị của Mark Cavendish, cuộc đua năm 2021 còn chứng kiến những pha tăng tốc dũng mãnh củaTim Merlier (Alpecin-Fenix) và Wout van Aert (Jumbo-Visma) ở các đợt rút đích. Tuy nhiên, khi được mời tham dự lễ công bố lộ trình Tour de France 2022, Mark Cavendish nhìn nhận “sẽ không có nhiều cơ hội giành chiến thắng cho những tay đua nước rút như những năm trước”.

 Mark Cavendish giành áo xanh Tour de France 2021

"Không có nhiều cơ hội cho những tay đua nước rút như trước đây, vì vậy họ cần cố gắng tận dụng mọi cơ hội. Đó sẽ là một Tour de France rất vất vả. Dù vậy, tôi rất thích khi cuộc đua khai mạc tại Copenhagen, nơi tôi từng đăng quang ngôi vô địch thế giới. Điều này mang lại rất nhiều kỷ niệm tuyệt vời. Theo tôi, sau chặng đầu tiên chạy cá nhân tính giờ thì những chặng tiếp theo sẽ là quãng thời gian bận rộn với nhiều thử thách cho các chuyên gia nước rút”, Mark Cavendish nói.

Tour de France năm sau có ít chặng đường bằng hơn cho các tay đua nước rút

Theo nhận định của Mark Cavendish, Tour de France 2022 nhiều khả năng sẽ kết thúc bằng nước rút ở cả chặng thứ hai và thứ ba. Chặng 4 đến Calais, ngày đầu tiên trên lãnh thổ nước Pháp, có thể là một cơ hội khác cho các “thần gió”. Ngoài ra, chặng 13 đến Saint-Etienne, chặng 15 đến Carcassonne, chặng 19 đến Cahors và chặng cuối cùng đến Paris cũng phù hợp cho những màn so tài nước rút.

Mark Cavendish là một trong chân rút huyền thoại của làng xe đạp thế giới đương đại và đang đồng sở hữu kỷ lục thắng 34 chặng Tour de France. Tay đua Vương quốc Anh khao khát sẽ độc chiếm kỷ lục này nếu được tham dự một kỳ Tour de France nữa. Nhưng ở tuổi 36, anh đã bước sang bên kia sườn dốc sự nghiệp và việc có được tham dự Tour de France một lần nữa hay không vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp.

 Fabio Jakobson (trái) là rào cản Mark Cavendish đến với Tour de France 2022

Anh hiện sắp hết hợp đồng với Deceuninck–Quick-Step và tương lai chưa rõ ràng. Mark Cavendish và lãnh đạo đội đua Bỉ vẫn đang trong quá trình đám phán dù ông chủ Patrick Lefevere tiết lộ rằng “hai bên không quá xa nhau vào thời điểm hiện tại” và nói thêm rằng có thể sẽ tiếp tục gắn bó sau khi Mark Cavendish giã từ sự nghiệp.

Và dù tiếp tục ở lại, việc Mark Cavendish có được dự Tour de France 2022 hay không lại là chuyện khác. Năm 2021, tay đua 36 tuổi này chỉ là giải pháp thay thế giờ chót cho Sam Bennett bị chấn thương. Ngoài ra, Deceuninck–Quick-Step còn có chân rút vừa trở lại rất ấn tượng sau tai nạn suýt chết hồi năm ngoái Fabio Jakobson, người đã có 3 chiến thắng tại Vuelta a España. Nếu đặt trên bàn cân để so sánh, rõ ràng Fabio Jakobson có lợi thế sức trẻ và phong độ ổn định hơn.

Khả năng tham dự Tour de France năm sau của Mark Cavendish vẫn còn bỏ ngõ

Nhiều mùa qua, ông bầu Patrick Lefevere luôn giữ quan điểm không mang quá 2 chân rút dự Tour de France. Thế nên khi được hỏi “vị thần gió” nào sẽ dự Tour de France 2022, Patrick Lefevere nói: “Chúng ta không thể nói trước được. Năm nay, rõ ràng là tôi ưu tiên Sam Bennett nhưng hoàn cảnh đã trao cơ hội cho Mark Cavendish. Tôi có thấy nhiều chặng nước rút năm 2022 không? Không quá nhiều. Chỉ 6 chặng. Hai trong số 3 chuyên gia nước rút của Deceuninck–Quick-Step sẽ ở nhà”.

Tin cùng chuyên mục