Mang bộ mặt nào đây?

ĐỨC DŨNG

Vòng chung kết U.23 châu Á diễn ra vào đầu năm 2016 sẽ không đơn giản cho U.23 Việt Nam. Trong lúc, các đội tuyển cùng bảng D đang đi vào quỹ đạo tập huấn bài bản thì ta lại vẽ ra cái kế hoạch mang tính chữa cháy nhiều hơn là tìm một lộ trình nghiêm túc.

Trong khi đối thủ đã chuẩn bị khá tốt thì ông Miura và các học trò thì “đủng đỉnh” đến đầu tháng 12 mới hội quân. Ảnh: Quang Minh

Ba trận giao hữu tới đây với đội bán chuyên nghiệp Nhật Bản (JFL Selection) ở các ngày 12 và 14-12 và tiếp đó gặp CLB Cerezo Osaka (đang chơi ở J.League 2) vào ngày 17-12 cho thấy quân xanh thuộc loại “chẳng ra gì”. Tất nhiên là thái độ nhập cuộc của cầu thủ cũng dễ hời hợt. Cái này thì từ trước khi xung trận tại SEA Games hay AFF Cup trong quá khứ cũng đã diễn ra.

Nhìn vào kế hoạch, dư luận không khỏi lo lắng cho thành tích của U.23 Việt Nam ở đấu trường châu lục. Tại đây, thầy trò ông Miura nằm cùng bảng D với Jordan, Australia và UAE. Tất nhiên là đoàn quân đến từ Đông Nam Á bị đánh giá thấp nhất, nhưng cách ta chuẩn bị tham chiến lại hời hợt nhất. Cụ thể thì U.23 Australia đã hội quân từ ngày 10-11 và sau đó kéo sang hẳn Qatar tập huấn. Mới đây, U.23 Australia có thêm 2 trận giao hữu nữa với các đội bóng đến từ Tây Á. Kết quả là đội bóng xứ chuột túi thua 1-3 trước chủ nhà Qatar (ngày 12-11), sau đó các học trò của HLV Aurelio Vidmar cho thấy sự tiến bộ khi cầm hòa Iran 1-1 (ngày 16-11).

Trong khi đó, những đối thủ còn lại của U.23 Việt Nam là U.23 Jordan và U.23 UAE chuẩn bị cho cuộc chơi lớn bằng cách dự giải U.23 khu vực Tây Á. Ở đây, Jordan nằm ở bảng A còn UAE nằm tại bảng C. Dù thi đấu không thật sự thành công, nhưng cả 2 đã có những cuộc cọ xát chất lượng cao. Tới giờ thì LĐBĐ Jordan và UAE đang gấp rút tìm quân xanh chất lượng nhằm giúp U.23 của mình có thêm 2-3 trận thi đấu giao hữu nữa để kiểm chứng năng lực, trước khi bước vào các trận đánh tại VCK.

Về phía ông Miura và các học trò thì “đủng đỉnh” đến đầu tháng 12 mới hội quân. Việc này đồng nghĩa U.23 Việt Nam chỉ có khoảng một tháng vừa rèn thể lực, vừa hoàn thiện chiến thuật. Nhưng nên nhớ, các giải bóng đá quốc nội đã kết thúc từ lâu, ngoài vài nhân tố mới được chọn tại giải U.21 Quốc tế 2015 thì đa phần các cầu thủ vừa trải qua kỳ nghỉ dài dằng dặc. Thế nên, khi tập trung HLV Miura buộc tốn nhiều thời gian để học trò lấy lại cảm giác bóng và bồi đắp nền tảng thể lực.

Dĩ nhiên, với thời gian một tháng như thế là không nhiều. Đem hỏi vì sao U.23 Việt Nam có quá ít những đợt tập huấn chất lượng và lộ trình cũng không rõ ràng thì chỉ gặp những câu trả lời né tránh hoặc chung chung cho qua chuyện.

Kịch bản tại VCK U.23 châu Á sắp tới với bóng đá nội dễ là một giải đấu mà U.23 Việt Nam không có nhiều phần chủ động. Đấy là chưa nhắc đến yếu tố con người cũng đang bị cũ kỹ đi nhiều, còn những nhân vật mới thì chưa cho thấy sự yên tâm nào cả. Hoặc là có một số trường hợp khả dĩ thì ông Miura lại ngó lơ như không thấy.

Một VCK U.23 châu lục sẽ khác xa so với tư duy đá SEA Games đường nào cũng có vé vào bán kết.

ĐỨC DŨNG

Tin cùng chuyên mục