Lý và tình ở CLB Đồng Tháp

Cựu tuyển thủ U.23 Dương Thanh Hào chấp nhận bồi thường 700 triệu đồng để nhận giấy chuyển nhượng từ CLB Đồng Tháp đến đầu quân cho Quảng Nam, trong khi thủ môn Bửu Ngọc tiếp tục đòi khởi kiện nếu CLB này không chịu giải phóng hợp đồng cho anh. Riêng với CLB Đồng Tháp, sau khi “thoát chết” nhờ các doanh nghiệp địa phương ra tay đóng góp kinh phí duy trì hoạt động, họ vẫn chưa có một kế hoạch cụ thể nào cho mùa bóng mới. Đó là tình cảnh mà những người yêu bóng đá Đồng Tháp phải chứng kiến ở thời điểm trước khi mùa V-League 2015 chuẩn bị khởi tranh.

Thật ra, nếu Đồng Tháp không rơi vào cảnh khó khăn, có thể không xảy ra vụ việc Bửu Ngọc và Thanh Hào một mực đòi ra đi. Sau khi mùa bóng 2014 kết thúc, đơn vị tài trợ rút lui khiến Đồng Tháp mất khả năng hoạt động và họ đã tuyên bố rút khỏi V-League mùa bóng 2015. Nhưng cũng vì cái tình với tỉnh nhà và sự thiết tha của người hâm mộ địa phương, tỉnh đã vận động được các doanh nghiệp đứng ra hỗ trợ kinh phí hoạt động để CLB Đồng Tháp tiếp tục tham gia mùa bóng mới. Ngay thời điểm khó khăn đó, khi CLB không còn tiền trả lương trong nhiều tháng, Bửu Ngọc và Thanh Hào muốn ra đi. Tuy nhiên, Bửu Ngọc (23 tuổi) còn hợp đồng một năm và ràng buộc cam kết thi đấu cho Đồng Tháp đến năm 28 tuổi. Tương tự, Thanh Hào (23 tuổi) vẫn còn hợp đồng một năm với Đồng Tháp cùng điều khoản phải phục vụ CLB đến năm 26 tuổi mới được tự do ra đi. Vì vậy, theo quy định, nếu muốn ra đi trước thời hạn thì hai cầu thủ này phải bồi thường chi phí đào tạo trẻ.

Chuyện sẽ không có gì tranh cãi nếu CLB Đồng Tháp không rơi vào cảnh kiệt quệ tài chính, nhiều tháng liền không có tiền trả lương cho cầu thủ cũng như cả bộ máy. Vì vậy, hai cầu thủ này đã không đồng ý mức bồi thường mà CLB đưa ra với lý do quá cao và CLB vi phạm hợp đồng vì nợ lương cầu thủ. Tranh chấp, thương lượng, đấu lý với nhau suốt thời gian qua, cuối cùng Thanh Hào đạt được thỏa thuận với khoản bồi thường 700 triệu đồng (mức CLB đưa ra là 1 tỷ đồng), trong khi Bửu Ngọc vẫn không đồng ý mức bồi thường 2,5 tỷ đồng (ban đầu CLB đưa ra mức 3 tỷ đồng). Vừa có giấy “giải phóng” trong tay ngày 16-12, Thanh Hào đã ký ngay hợp đồng 3 năm với CLB Quảng Nam nhưng thi đấu một năm cho CLB Hà Nội T&T theo dạng hợp đồng cho mượn. Nhìn đồng đội đã nhẹ bước ra đi, Bửu Ngọc cùng các luật sư chuẩn bị hồ sơ khởi kiện CLB.

Đồng Tháp là một trong những địa phương có mô hình đào tạo trẻ tốt nhất cả nước. Cùng với Nghệ An, hầu như giai đoạn nào trong đội tuyển quốc gia, tuyển U.23 hay các lứa tuyển trẻ đều có sự góp mặt của cầu thủ xuất thân lò Đồng Tháp. Nhưng thật trái khoáy, đây cũng chính là nơi bị rút chất xám nhiều nhất. Hàng loạt cầu thủ được đào tạo tốt, trở thành trụ cột của CLB và thi đấu vài mùa V-League cũng đều ra đi theo nhiều cách khác nhau. Khi tuyến trẻ được đôn lên thay thế, thi đấu tốt, lại tiếp tục ra đi. Cái điệp khúc ấy khiến dù là một nơi không thiếu nhân tài nhưng thành tích CLB ít khi đạt cao, có năm còn phải rớt xuống chơi giải hạng nhất. Những người con Đồng Tháp nói riêng và cả vùng ĐBSCL nói chung đều cảm thấy xót xa và chia sẻ nhiều hơn trách móc đội bóng, bởi họ hiểu đó là quy luật thị trường và bóng đá chuyên nghiệp. Vì vậy, khi mà CLB đang lâm cảnh khó khăn cùng cực, người hâm mộ mong sao sẽ không phải chứng kiến cảnh kiện cáo, dắt díu nhau ra tòa từ nguyên nhân sâu xa là khó khăn tài chính. Có thể về lý, đúng sai rạch ròi, nhưng với cầu thủ được đào tạo từ nhỏ để thành danh, ít nhất cũng nghĩ đến cái tình với đội bóng từng là mái ấm của mình.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...