Lượt về vòng 1/16 Europa League - Những nỗ lực vô vọng

Lịch thi đấu
Lượt về vòng 1/16 Europa League - Những nỗ lực vô vọng

Nhận định trước các trận lượt về vòng 1/16 Europa League, UEFA cho rằng đây sẽ là lượt đấu căng thẳng do có đến 6 cặp đang ở tình trạng hòa và 6 cặp khác chỉ hơn thua nhau 1 bàn. Chúng tôi lại thấy khác: ít nhất cũng có đến phân nửa số đội đang chiếm hẳn thế thượng phong, rất khó mất vé khi vòng đấu kết thúc giữa tuần này. Nói cách khác, nỗ lực đảo ngược tình thế trên sân đối phương của phần lớn các đội khách trong loạt trận giữa tuần này sẽ chỉ là nỗ lực vô vọng. Lượt về bắt đầu bằng trận CSKA Moscow - PAOK Salonika trong đêm nay, tiếp theo là trận “đinh” Porto - Sevilla trong đêm mai và 14 trận còn lại trong đêm thứ Năm.

Lượt về vòng 1/16 Europa League - Những nỗ lực vô vọng ảnh 1

Tomas Necid (CSKA Moscow) cố đi bóng giữa Vitolo (trái) và Pablo Garcia của PAOK Salonika.

Ở tất cả các cặp đang có tỷ số chênh lệch nhiều hơn 1 bàn, đội đang dẫn điểm đều sẽ là đội chủ nhà ở lượt đấu này. Đấy là Leverkusen (chuẩn bị tiếp Metalist Kharkiv), Twente Enschede (gặp Rubin Kazan), Ajax Amsterdam (gặp Anderlecht) và Dynamo Kiev (gặp Besiktas). Chỉ có bất ngờ cực lớn mới làm cho họ mất vé. Với Spartak Moscow, thắng đến 3-2 trên sân Basel thì cũng chẳng khác bao nhiêu so với cách biệt cao hơn 1 bàn, vì họ đã ghi đến 3 bàn trên sân đối phương, ngay cả trong trường hợp thua lại 0-1 hay 1-2 ở sân nhà thì vẫn có vé.

Tương tự, Porto cũng đang có ưu thế lớn khi tiếp Sevilla trong hoàn cảnh đã thắng 2-1 trên sân đối phương. Hoặc như đêm nay, CSKA Moscow rất khó thua ngược trước PAOK Salonika, sau khi đã thắng 1-0 trên sân Hy Lạp. Đẳng cấp PAOK vốn đã không cao (ngay trong tiêu chuẩn của bóng đá Hy Lạp), họ lại còn phải làm khách trong cái lạnh băng giá ở Moscow, nên chênh lệch trên thực tế lớn hơn rất nhiều so với sự thể hiện của cái tỷ số vỏn vẹn 1 bàn ở lượt đi. Trong vài trường hợp, thậm chí cũng chẳng cần phải có chênh lệch để dẫn đến nhận định ai chiếm ưu thế. Bất ngờ có thể xảy ra, nhưng dĩ nhiên số đông sẽ phải dự đoán Manchester City và Liverpool sẽ lấy vé trước Aris Salonika và Sparta Prague, sau khi các đại diện Premier League đã thủ hòa 0-0 trên sân đối phương ở lượt đi. Paris.SG cũng khó mất vé dù “chỉ” hòa 2-2 trên sân BATE Borisov ở lượt đi.

Đợt trận tuần này chỉ còn vài cặp đấu thật sự căng thẳng và khó đoán kết quả. Đó là Stuttgart - Benfica (đội khách đang dẫn 2-1), Braga - Lech Poznan (khách đang dẫn 1-0), Villarreal - Napoli (0-0), Sporting - Rangers (1-1), Zenit St.Petersburg - Young Boys (khách đang dẫn 2-1), PSV - Lille (2-2).

 Lịch thi đấu

Thứ Tư 23-2, 0g00:

CSKA Moscow (Nga) - PAOK Salonika (Hy Lạp)  (1-0).

Thứ Năm 24-2 (0g00):

Porto (Bồ Đào Nha) - Sevilla (Tây Ban Nha)  (2-1).

Thứ Sáu 25-2 :

(1g00):

Leverkusen (Đức) - Metalist Kharkiv (Ucraina)  (4-0).
Liverpool (Anh) - Sparta Prague (CH Séc)  (0-0).
PSV Eindhoven (Hà Lan) - Lille (Pháp)  (2-2).
Spartak Moscow (Nga) - Basel (Thụy Sĩ)  (3-2).
Sporting Lisbon (Bồ Đào Nha) - Rangers (Scotland)  (1-1).
Zenit St.Petersburg (Nga) - Young Boys (Thụy Sĩ)  (1-2).

(3g05):

Ajax Amsterdam (Hà Lan) - Anderletch (Bỉ)  (3-0).
Braga (Bồ Đào Nha) - Lech Poznan (Ba Lan)  (0-1).
Dynamo Kiev (Ucraina) - Besiktas (Thổ Nhĩ Kỳ)  (4-1).
Manchester City (Anh) - Aris Salonika (Hy Lạp)  (0-0).
Paris SG (Pháp) - BATE Borisov (Belarus)  (2-2).
Twente Enschede (Hà Lan) - Rubin Kazan (Nga)  (2-0).
Stuttgart (Đức) - Benfica (Bồ Đào Nha)  (1-2).
Villarreal (Tây Ban Nha) - Napoli (Italia)  (0-0).

(trong ngoặc là tỷ số lượt đi)

TIỂU QUYÊN

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Ngành thể thao sẽ quen với mô hình Cục TDTT

Từ ngày 1-7 tới đây, Cục TDTT (trực thuộc Bộ VH-TT-DL) sẽ là cơ quan quản lý cao nhất về lĩnh vực thể thao thay cho mô hình cũ Tổng cục TDTT. Người làm chuyên môn và nhà quản lý thể thao sẽ sớm thích ứng với mô hình quản lý cấp Cục...