Lời xin lỗi của ông Petrovic

Sau phản ứng quá quyết liệt với trọng tài ở trận đấu giữa Thanh Hóa và Hà Nội đến mức bị truất quyền chỉ đạo, huấn luyện viên (HLV) Petrovic của CLB Thanh Hóa đã lên tiếng xin lỗi khán giả và ban tổ chức về hành vi của mình. Một tờ báo dẫn lời vị huấn luyện viên 70 tuổi này rằng: “Tôi cảm thấy rất có lỗi khi phản ứng như vậy. Từ trước tới nay, tôi luôn tuân thủ quy chế của giải đấu nhưng không ngờ trong phút giây không kiểm soát được cảm xúc đã có hành vi như vậy. Tôi xin lỗi khán giả cũng như ban tổ chức giải”.

Nếu xem giải ngoại hạng Anh hay các giải đấu châu Âu nổi tiếng khác, không ít lần khán giả chứng kiến HLV bị “mời” lên khán đài ngồi. Có lẽ, HLV Mourinho là một trong những trường hợp được… lên khán đài ngồi nhiều nhất bởi tính khí khá đặc biệt của mình. Nhưng đa phần lỗi của họ không đến mức chạy ào ra sân, xỉ vả trọng tài, khi được can ngăn rồi lại quay sang có những hành động được cho là dọa đánh trọng tài biên, khiến trận đấu phải dừng lại khá lâu như trường hợp HLV Petrovic. Ở các giải châu Âu, chỉ cần vài lần phản ứng hơi quá mức trong khu vực được phép, hoặc có lời lẽ hơi nặng một chút được các giám sát phát hiện thì khả năng lên khán đài ngồi là cái chắc. Thế nên trường hợp HLV Petrovic dù đã kịp thời đưa ra lời xin lỗi nhưng cái án phạt nặng đối với ông là điều hiển nhiên.

Nhưng vì sao một HLV dày dạn kinh nghiệm, từng đưa Sao Đỏ Belgrade vô địch Cup C1 năm 1991 này lại phản ứng quá mức như vậy? Ông Petrovic khi mới đến Việt Nam dẫn đắt CLB Thanh Hóa đã có nhận xét nổi tiếng rằng, dường như đa số cầu thủ Việt chỉ biết phá bóng lên mà thôi. Nhận xét này cho thấy ông có cái nhìn khá sắc bén về bóng đá Việt Nam thông qua V-League. Ông cũng là HLV vừa được trao giải xuất sắc nhất tháng 2-2017 của V-League, có thành tích đưa Thanh Hóa bất bại và luôn dẫn đầu V-League. Nhiều người bình luận rằng, có lẽ dù ông có giỏi như vậy nhưng khi đến V-League thì cũng bị những thói tật của giải đấu này… “quật ngã”! 

Bình luận khá mỉa mai này nhưng lại có phần không sai khi mở rộng ra những vấn đề khác của V-League. Đó là chuyện muôn thuở đỗ lỗi cho trọng tài. Bất cứ bàn thua nào, tình huống nào không rõ ràng, thậm chí đã rất rõ ràng rồi nhưng dẫn đến thất bại của đội nhà thì từ cầu thủ đến HLV, ông bầu đều có xu hướng phản ứng quyết liệt. Người ta đã gọi ra đó là “trò diễn” và cái trò diễn ấy vẫn luôn có đất sống bởi sự “hộ tống” của nhiều luồng dư luận không chính thống lẫn chính thống. Chuyện phản đối trọng tài không phải ngẫu nhiên mà nó luôn được đẩy lên quá mức. Ngay tình huống trong trận Hà Nội - Thanh Hóa dẫn đến hành vi phản đối của HLV Petrovic thì cũng có sự “đóng góp” của không ít người. Khi tình huống diễn ra, rồi bình luận của một đài truyền hình sau đó và rất nhiều ý kiến trên mạng khác đều gọi đây là “sự cố trọng tài”, “trọng tài một lần nữa phá nát trận đấu”…

Khi mọi việc đã được phân định, trọng tài đã xử lý đúng trong tình huống gây tranh cãi trên thì không thấy một ai phản ứng quá mức vừa qua thừa nhận mình sai. Và cứ vậy, để chờ vòng đấu tiếp, người ta lại có “đất” để diễn tiếp bởi chắc chắn rằng dù có là cái máy đi nữa thì trọng tài vẫn đôi khi có những phút giây không theo dõi kịp trận đấu. Ngoài trừ những trường hợp vi phạm cần phải xử lý nghiêm, có lẽ nên hành động để trả lại vị trí đúng nghĩa của trọng tài, để V-League không còn là nơi mà một người dày dạn kinh nghiệm như ông Petrovic cũng bị “đốn ngã” dễ dàng.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục