Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương – Cúp Biwase 2023

Lộ diện 11 gương mặt tranh chấp Áo vàng

Sau 2 chặng đường bằng đã phơi bày ra những tay đua nước rút là ứng viên chiếc Áo xanh, chặng 3 cuộc đua xe đạp nữ quốc tế Bình Dương – Cúp Biwase chinh phục đèo Bảo Lộc diễn ra sáng nay đã lọc ra 11 cô gái leo núi tốt  trở thành ứng cử viên nặng ký nhất tranh chấp chiếc Áo vàng chung cuộc.

Somrat ăn mừng chiến thắng
Somrat ăn mừng chiến thắng

Chặng 3 từ Huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đi Bảo Lộc (Lâm Đồng) dài 120 km, các tay đua phải vượt đèo Bảo Lộc cách đích khoảng hơn 10 km. Chính vì thế, đây là cơ hội cho các đội mạnh toan tính trong chiến thuật đánh chiếc Áo vàng danh giá của giải.

Đoàn đua đi qua khu vực Định Quán (Đồng Nai)

Đoàn đua đi qua khu vực Định Quán (Đồng Nai)

Do các đội đều hiểu rõ thực lực của nhau, những tay đua nào có khả năng đi đèo tốt đều “ghìm chân” lại với nhau để cho các tay đua khác đi đèo không tốt tấn công lấy giải thưởng dọc đường. Sau 90 km, chiến thuật các đội mạnh đã thành công đưa các chân đèo của mình có mặt trong tốp đông tiến vào đường đèo.

Được xem là nữ tay đua có trình độ đi đèo tốt nhất Việt Nam, Đinh Thị Như Quỳnh (Biwase) cùng đồng đội ngoại binh người Nhật Bản Shoko Kashiki chấp nhận làm đầu kéo có tốc độ tiến lên những con dốc. Chiến thuật này của đội Biwase nhằm loại ra những tay đua đi đèo yếu rớt lại, chỉ còn những tay đua có thực lực leo núi mới trụ lại ở tốp đầu.

Những cuộc tấn công bất thành trước khi vào đèo

Những cuộc tấn công bất thành trước khi vào đèo

Sau khi đi được hơn nữa đoạn đường đèo, đoàn đua phân chia thành nhiều tốp nhỏ, trong đó tốp đầu khoảng 11 tay đua đã tạo khoảng cách khá xa so với các tốp còn lại.

Thế nhưng kể từ đây, chiến thuật của Biwase Bình Dương chưa được trọn vẹn do đội Thái Lan đã bố trí tay đua từng mặc Áo vàng Biwase 2020 Somrat tấn công khi cách đỉnh đèo khoảng 3 km. Sự tấn công của cô gái Thái Lan khiến cho tay đua đi đèo chủ lực của Biwase Đinh Thị Như Quỳnh cùng các chân đèo mạnh trong nước như Nguyễn Thị Thu Mai, Nguyễn Thị Thi (Tập đoàn Lộc Trời) bị rớt lại ở phía sau. Chỉ có duy nhất tay đua ngoại binh Shoko Kashiki bám được Somrat.

Tuy nhiên, khả năng về nước rút của cô gái người Nhật không bằng người Thái. Do đó, Shoko Kashiki đã bất lực nhìn Somrat cán đỉnh đèo Bảo Lộc đầu tiên tạm thời mặc chiếc Áo đỏ Vua leo núi, cũng như đích đến để vươn lên mặc chiếc Áo vàng sau 3 chặng.

Somrat rút thắng Shoko Kashiki ở đỉnh đèo Bảo Lộc

Somrat rút thắng Shoko Kashiki ở đỉnh đèo Bảo Lộc

Sau 6 giây và 9 giây hai tay đua đi đầu qua đích đến, tốp 2 và 3 mới hoàn thành chặng đua, trong đó thêm 2 tay đua Biwase Bình Dương và 3 tay đua Tập đoàn Lộc Trời. Chính vì thế, đội chủ giải Biwase Bình Dương chỉ thành công bước 1 là vươn lên đứng đầu giải đồng đội sau 3 chặng, xếp trên đối thủ cạnh tranh trực tiếp Tập đoàn Lộc Trời đúng 9 giây, còn chưa trọn vẹn trong chuyện đánh Áo vàng. Cả hai đội bỏ xa đội thứ ba Thái Lan tới 5 phút 7 giây. Với cục diện này, cuộc tranh chấp vị trí nhất đồng đội trong thời gian tới sẽ diễn ra “tay đôi” giữa Biwase Bình Dương và Tập đoàn Lộc Trời.

Không về trong những tốp đầu, tay đua Jutatip đành mất chiếc Áo vàng sau 3 chặng. Tuy nhiên, cô vẫn giữ được chiếc Áo xanh và không cần lo lắng cho chiếc Áo vàng. Vì người lên mặc chiếc Áo vàng không ai khác chính là người đồng đội Somrat.

Somrat vươn lên mặc Áo vàng sau 3 chặng

Somrat vươn lên mặc Áo vàng sau 3 chặng

Hiện tại trong bảng tổng sắp, chỉ có 11 tay đua đứng đầu với khoảng cách chênh lệch nhau từ 4 đến 19 giây so với Áo vàng Somrat, trong đó có những gương mặt đáng chú ý như: Đinh Thị Như Quỳnh, Bùi Thị Quỳnh (Biwase), Nguyễn Thị Thu Mai, Nguyễn Thị Thi (Tập đoàn Lộc Trời)… còn có khả năng tranh chấp chiếc Áo danh giá này. Còn lại 78 tay đua khác đã bị bỏ lại hơn 5 phút 20 giây cho đến 10 mấy phút thì cơ hội tranh chấp chỉ là 0.1%.

Lâm Thị Thuỳ Dương nhiều khả năng sẽ có thêm chiếc Áo trắng trong năm nay

Lâm Thị Thuỳ Dương nhiều khả năng sẽ có thêm chiếc Áo trắng trong năm nay

Bên cạnh đó, chiếc Áo trắng năm 2022 Lâm Thị Thuỳ Dương (TPHCM Vinama) có cơ hội bảo vệ thành công danh hiệu này trong năm nay khi cô đã có khoảng cách 5 phút 10 giây so với người xếp thứ hai Yeong Zhen Yi (Malaysia).

Ngày mai, đoàn đua chạy chặng 4 từ Bảo Lộc đi Đà Lạt dài 110 km. Đây cũng là 1 trong những chặng đua quan trọng khi các tay đua chinh phục đèo Mimosa.

Tin cùng chuyên mục