Liên đoàn xe đạp Pháp FFC bị chỉ trích vì “trọng nam kinh nữ”

Liên đoàn xe đạp Pháp (FFC) đã hứng “gạch đá” chỉ trích từ người hâm mộ sau khi quyết định cho các tay đua nam bay hạng thương gia trong khi tuyển nữ phải đi hạng phổ thông đến Australia tham dự Giải vô địch xe đạp đường trường thế giới 2022.

Đội tuyển xe đạp nam của Pháp được ưu tiên vì có nhiều cơ hội giành HCV
Đội tuyển xe đạp nam của Pháp được ưu tiên vì có nhiều cơ hội giành HCV

Giải vô địch xe đạp đường trường thế giới 2022 sẽ khởi tranh hôm nay 18-9 tại Wollongong (Australia) với sự tham dự của những đội tuyển hàng đầu thế giới. Và tuyển Pháp đặt kỳ vọng lớn vào việc Julian Alaphilippe sẽ lần thứ 3 liên tiếp bảo vệ thành công chiếc HCV nội dung đường trường. Thế nên FFC đã quyết định cho Julian Alaphilippe cùng đồng đội nam đến Australia bằng vé hạng thương gia, trong khi đó đội nữ di chuyển bằng vé phổ thông vì eo hẹp kinh phí.

Một phát ngôn viên của FFC nói với Ouest-France: “Đó là quyết định lựa chọn của Giám đốc kỹ thuật và Liên đoàn xe đạp Pháp. Sự lựa chọn này là phù hợp. Các thành viên tuyển Pháp sẽ đi vé phổ thông, trừ đội nam. Tại sao FFC lại làm việc đó? Bởi vì các tay đua nam sẽ phải một lần nữa bảo vệ danh hiệu vô địch thế giới của họ. Đây là chuyến bay dài, tốn kém nhiều chi phí nên cần phải lựa chọn một cách kinh tế”.

Liên đoàn xe đạp Pháp FFC bị chỉ trích vì “trọng nam kinh nữ” ảnh 1

 Julian Alaphilippe là niềm hi vọng của xe đạp Pháp tại giải vô địch thế giới

Vì ngân sách eo hẹp, FFC không chỉ buộc cho các các tay đua nữ mà cả lứa U23 cùng ê-kip nhân viên đi vé phổ thông.

“Vé rất, rất đắt. Một số quốc gia như Ireland còn phải quyết định không tham gia giải vô địch thế giới. Chúng tôi cũng đã cân nhắc liệu có nên tham dự tất cả nội dung hay không, thậm chí là đã có phương án không dự các nội dung dành cho lứa U23. Cuối cùng, FFC đã cố gắng tham dự đủ nhưng không thể đưa tất cả đến Australia bằng vé thương gia được”, trưởng đoàn tuyển Pháp, ông Christophe Manin nói với AFP.

Liên đoàn xe đạp Pháp FFC bị chỉ trích vì “trọng nam kinh nữ” ảnh 2

 Trưởng đoàn tuyển Pháp Christophe Manin

Ông Christophe Manin khẳng định quyết định chỉ cho đội nam được đi hạng thương gia bởi họ có khả năng chiến thắng cao nhất. “Đối với đội nam, chúng tôi đã là nhà vô địch thế giới trong hai năm và thực sự sẽ đến Australia với mục tiêu tiếp tục giành chiến thắng. Trong khi đó, đội nữ Pháp gần như không có hi vọng gì trong cuộc cạnh tranh HCV”, trưởng đoàn tuyển Pháp chia sẻ thêm.

Christophe Manin cũng phản bác lập luận cho rằng FFC ưu tiên nam giới. Ông nói: “Sắp tới, nữ cua-rơ vô địch thế giới Pauline Ferrand-Prévot và vô địch châu Âu Loana Lecomte sẽ được ưu tiên bởi họ có khả năng cao chiến thắng ở nội dung xe đạp địa hình. Nếu giải xe đạp địa hình thế giới cũng được tổ chức ở Australia, tôi sẽ cho đội nữ bay hạng thương gia còn đội nam đi ghế phổ thông”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Fanzone

Cộng đồng Fan Arsenal chung tay ủng hộ anh Chu Trường Giang

Hội CĐV Arsenal ở TPHCM (ArsenalSG) vừa tổ chức thành công giải đấu thiện nguyện để hỗ trợ cho anh Chu Trường Giang – Hội trưởng của Hội CĐV Arsenal Hà Tĩnh (AFC Hà Tĩnh), hiện đang phải nằm viện trong tình trạng rất nặng vì tai nạn giao thông. Giải đấu đã quyên được số tiền hơn 14 triệu đồng…