Lịch sử không chờ đợi

Rốt cuộc thì bầu Thụy không thể ngồi yên khi vinh quang đã cận kề. Phải công bằng với nhau rằng, nếu Sài Gòn Xuân Thành không thể đoạt chức vô địch mùa giải này thì không ai trách gì họ cả. Nhưng nếu chỉ cách đỉnh vinh quang lịch sử ấy là một trận thắng thì chỉ có sắt đá bầu Thụy mới ngồi yên được. Ông và SG.XT không còn một chọn lựa nào khác: Hoặc được lưu danh hoặc sẽ chỉ là kẻ thất bại vĩ đại.
Lịch sử không chờ đợi

Rốt cuộc thì bầu Thụy không thể ngồi yên khi vinh quang đã cận kề. Phải công bằng với nhau rằng, nếu Sài Gòn Xuân Thành không thể đoạt chức vô địch mùa giải này thì không ai trách gì họ cả. Nhưng nếu chỉ cách đỉnh vinh quang lịch sử ấy là một trận thắng thì chỉ có sắt đá bầu Thụy mới ngồi yên được. Ông và SG.XT không còn một chọn lựa nào khác: Hoặc được lưu danh hoặc sẽ chỉ là kẻ thất bại vĩ đại.

Lịch sử không chờ đợi ảnh 1

Các cầu thủ Sài Gòn Xuân Thành sẽ chiến đấu hết mình với Hà Nội T&T để “ẵm” trọn 8 tỷ đồng và… nhiều hơn thế nữa nếu vô địch. Ảnh: Quang Minh

Ở đời là vậy, thà rằng Sài Gòn Xuân Thành hiện còn thua kém Hà Nội T&T 3-4 điểm gì đó hoặc dù có thắng đội bóng thủ đô mà vẫn còn lệ thuộc trận đấu nào khác thì chẳng nói làm gì. Khi đó, có thua cũng chẳng sao, có mất chức vô địch thì cũng còn đổ lỗi cho “vận” mình chưa đến. Nhưng ở tình thế này thì khác, dẫu bầu Thụy có nói rằng đội ông mới thăng hạng, chưa “ham hố” gì cũng chẳng được.

Dẫu HLV kiêm GĐĐH Trần Tiền Đại có giải thích về cái việc “tay ngang” của mình, cũng chẳng được. Nếu không thắng trong trận đấu chiều Chủ nhật này, mọi thứ có khả năng khiến đang ở trên thiên đường, SG.XT sẽ rơi ngay xuống vực thẳm. Lúc đó, mấy ai mà nhớ là với SG.XT, được một vị trí như bây giờ đã là quá nhiều với họ rồi, nói gì đến ngôi cao.

Vậy nên, bầu Thụy không thể ngồi yên được nữa. Mức thưởng khổng lồ 8 tỷ đồng được đưa ra để SG.XT có thể tạo nên lịch sử. Số tiền 8 tỷ đồng trong thời điểm khó khăn chung của nền bóng đá lúc này có thể được xem là nhiều, tuy nhiên, với không ít quan điểm cho rằng, đấy hãy vẫn còn ít lắm.

o0o

Những quan điểm này cho rằng, 8 tỷ này không phải để bầu Thụy “mua một cái danh” cho mình mà cái chính là để “giữ cái danh” ấy. Tám tỷ đó không phải để kích thích tinh thần của các cầu thủ hướng đến chức vô địch mà là để “ngăn ngừa” một thất bại nằm ngoài ý muốn.

Thật thế. Nếu theo dõi SG.XT suốt mùa giải này thì thấy họ hoàn toàn có khả năng làm cú lật đổ từ lâu rồi chứ chẳng đợi đến lúc này. Thực lực của họ mạnh hơn hẳn so với phần còn lại của V-League. Tuy nhiên, 3 trận thua liên tiếp cộng với “nghi án” liên quan đến một vài cầu thủ trụ cột cho thấy, quản lý đội này chẳng dễ.

Đấy là lý do mà GĐĐH Trần Tiến Đại mới  phải “chuyển nghề” và thành công. Nếu không có 3 trận thua liên tiếp cùng ít nhất 2 trận hòa đáng ngờ khác, có lẽ giờ đây bầu Thụy chẳng cần đến 8 tỷ đồng treo thưởng.

Nói cách khác, điều mà bầu Thụy cũng HLV Trần Tiến Đại lo lắng trước ngưỡng cửa thiên đường không phải là chuyện có thắng được HN T&T hay không mà là cầu thủ của họ có chịu đá để thắng không. SG.XT thành công suốt thời gian gần đây mà đâu cần nhờ đến các khoản thưởng thì rõ ràng, nếu để vô địch, bầu Thụy đâu có cần phải bỏ ra 8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ở một trận đấu đối đầu với đối thủ trực tiếp, cẩn thận vẫn tốt hơn. Bầu Thụy không lo có chuyện “trong nhà” nhưng phải lo “chuyện ngoài xã hội”.

Sự phức tạp của bóng đá Việt Nam nằm ở chỗ này. Không có tiền, đôi khi cầu thủ vẫn chơi tốt, thậm chí rất tốt là đằng khác. Nhưng có những lúc không có tiền thì không được, nhất là ở những trận “chung kết” kiểu này. Rồi thì người ta sẽ thắc mắc về con số mà bầu Thụy đưa ra. Tại sao là 8 tỷ mà không phải là 6 tỷ hay 10 tỷ?

Muốn biết trận đấu Chủ nhật này trên sân Thống Nhất đáng giá bao nhiêu, cứ chờ xem kết cục thì sẽ rõ. Chuyện hay vẫn còn ở phía trước.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Hardy sẽ ra mắt BKFC ở sự kiện Knuckle Maria 3

Cựu sao bóng bầu dục Mỹ Greg Hardy lại đổi nghiệp: “Hoàng tử chiến tranh” chuyển từ UFC sang Đấu quyền không găng, sẽ ra mắt 17-2

Sự nghiệp thể thao đầy thăng trầm của Cựu sao bóng bầu dục Mỹ - Greg Hardy - lại có bước ngoặt! Kết thúc hợp đồng với UFC sau trận thua TKO trong Bát giác đài ở sự kiện UFC 272 hồi tháng 3 năm ngoái, trước “Gấu trắng Bắc cực” Sergey Spivak, “Hoàng tử chiến tranh” đã không được “Ông bầu trọc đầu” Dana White tái ký hợp đồng, dù thời xưa, ông là người đầu tiên gọi cho anh sau khi được phóng thích vì mãn hạn tù án ma túy…

Bóng đá quốc tế

Newcastle thành công có Anthony Gordon

Là mục tiêu hàng đầu của Chelsea và Tottenham trong suốt mùa hè qua, nhưng cuối cùng thì Anthony Gordon đã gia nhập “ngựa ô” Newcastle sau khi anh kiên quyết nhảy khỏi “con tàu đắm” Everton.