Libero Nguyễn Kháng Đang: “Chú rồng nhỏ” tạo cảm hứng cho người yêu bóng chuyền

Nói Nguyễn Khánh Đang là “chú rồng nhỏ” bởi tuyển thủ quốc gia này sinh năm 2000, cô mang tuổi con rồng. Do thế năm Giáp Thìn 2024 này, Khánh Đang chính là một trong những tuyển thủ bóng chuyền tuổi Thìn có ấn tượng chuyên môn được người hâm mộ dõi theo.

Libero Khánh Đang là cầu thủ tuổi Thìn được người hâm mộ rất chú ý thời gian qua. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Libero Khánh Đang là cầu thủ tuổi Thìn được người hâm mộ rất chú ý thời gian qua. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Khánh Đang phòng thủ, Khánh Đang chơi bóng, Khánh Đang đá bóng, và Khánh Đang cười tươi trên sân... đó là hình ảnh cầu thủ nhỏ bé người Long An để lại ấn tượng rất rõ nét trong cả năm thi đấu vừa qua trước khán giả hâm mộ bóng chuyền cả nước.

Năm 2023, Khánh Đang có một trong những năm thi đấu chuyên môn thành công nhất của sự nghiệp. Không phải ngẫu nhiên, HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam – ông Nguyễn Tuấn Kiệt đã nhận xét “ở thời điểm hiện tại, chúng ta có nhiều cầu thủ thi đấu vị trí libero trên sân nhưng ban huấn luyện đánh giá Khánh Đang là người giữ được sự ổn định phong độ nhất cũng như thi đấu ngày càng tiến bộ, hiệu quả trong phòng thủ chiến thuật. Đó là lý do vì sao chúng tôi luôn bố trí cầu thủ này trong đội hình chính”. Trước đó một năm, người hâm mộ từng tiếc nuối khi cô vắng tên trong danh sách tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 31 trên sân nhà (tháng 5-2022). Một năm sau, Khánh Đang đã được tập trung đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam và ngoài việc giành được suất chính thức dự SEA Games 32 (tháng 5-2023), cầu thủ này còn là thành viên chính của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chinh phục đủ 10 giải quốc tế các giải quốc tế lớn nhỏ khác nhau. Trong đó, Khánh Đang từng bảo, mình rất phấn chấn và tự tin khi được thi đấu giải vô địch châu Á 2023, ASIAD 19 rồi lọt vào bán kết cùng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam.

Sự thành công không phải không có khổ luyện. Cô gái nhỏ bé này là đã được tuyển chọn và đào tạo chuyên môn cơ bản từ bóng chuyền nữ trẻ Long An. Với vóc dáng chỉ cao 1m56, nhiều người từng bảo Khánh Đang sẽ khó thành công khi phát triển chơi bóng chuyền chuyên nghiệp. Tuy nhiên, những HLV làm huấn luyện trẻ của lứa cầu thủ sinh năm 2000 này tại Long An từng nhìn nhận Khánh Đang là một trong những cầu thủ rất chăm chỉ tập luyện, có quyết tâm rất lớn chinh phục mục tiêu đề ra. Bây giờ, Khánh Đang đã thành công từ sự nỗ lực tập luyện chuyên môn.

Năm ngoái, khi kết thúc giải SEA V.League 2023 ở Vĩnh Phúc, sau trận cuối với đội bóng chuyền nữ Thái Lan, Khánh Đang bất ngờ khi đông đảo khán giả tràn xuống sân vây quanh xin chụp hình kỷ niệm. Lúc đó, cô chỉ cười và bảo, “tôi có sự đam mê bóng chuyền từ nhỏ và thích các cầu thủ libero. Mình có thể hình không cao lớn nhưng biết được yếu tố cần phát huy là tốc độ để cứu bóng trong phòng thủ nên dần dần tôi làm được và được sự tin tưởng của các thầy rồi lên đội tuyển quốc gia bây giờ”. Cũng ở Vĩnh Phúc ngay trước giải đó, Khánh Đang đã được bầu chọn là cầu thủ phòng thủ xuất sắc nhất khi cúp các câu lạc bộ nữ châu Á 2023 (đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đăng ký với tên gọi Sport Center 1) khép lại.

img-6309-7170.jpg
Khánh Đang (12) đã thi đấu hiệu quả trong tất cả các giải quốc tế của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam dự năm 2023. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nếu có dịp được di chuyển trên xe cùng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, mọi người sẽ biết, Khánh Đang luôn là tuyển thủ dí dỏm nhất. Cô gái nhỏ bé ấy có đủ cách của mình để tạo tiếng cười cho đồng đội xóa tan mọi mệt mỏi sau mỗi buổi tập hay sau những sự căng thẳng của 1 trận đấu. Khánh Đang là người giúp tiếng cười ở đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam luôn rộn ràng nhất. Tại đội nữ VTV Bình Điền Long An, Khánh Đang cũng hòa đồng như vậy. Nhiều đồng đội mách nhỏ, Khánh Đang là “chú rồng nhỏ” nhưng nhỏ mà có võ. Bởi bên ngoài sự vui tươi ấy, khi vào sân đấu, cô rất tập trung. Đặc biệt, libero này luôn biết cách tạo náo nhiệt mang lại tinh thần mạnh mẽ nhất cho toàn đội. Những pha lao mình cứu bóng phòng thủ, những màn ăn mừng rất nhiệt thành khi đồng đội ghi điểm hay những động tác ra dấu về sự an toàn nếu khi đồng đội mắc lỗi mất điểm... từ Khánh Đang đã nói lên tinh thần rất máu lửa với bóng chuyền của cầu thủ này.

Trước nghỉ Tết Nguyên Đán 2024, khi dự Cúp Chiến thắng 2023 tại Hà Nội để nhận niềm vui đạt phần thưởng Đội tuyển của năm dành cho tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, Khánh Đang kịp chia sẻ “năm mới 2024 tôi vẫn tiếp tục nỗ lực tập luyện chuyên môn để thi đấu cho đội bóng chủ quản VTV Bình Điền Long An đồng thời sẽ phát huy hết khả năng của mình khi được khoác áo đội tuyển quốc gia dự các giải quốc tế”.

Tin cùng chuyên mục