LĐBĐ Qatar thêm một phen bẽ bàng

Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB) Theo Zwanziger đã “trắng án” sau khi ông từng một số lần tuyên bố rằng “Qatar là một khối u ung thư của thế giới bóng đá”. Đây là kết luận chính thức được đưa ra bởi một tòa án Đức.

Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB) Theo Zwanziger đã “trắng án” sau khi ông từng một số lần tuyên bố rằng “Qatar là một khối u ung thư của thế giới bóng đá”. Đây là kết luận chính thức được đưa ra bởi một tòa án Đức.

Lần đầu tiên Zwanziger đưa ra phát ngôn nói trên là trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Hessischer Rundfunk vào năm ngoái. Trong cuộc phỏng vấn đó, Zwanziger cũng đề xuất nên xem lại quyết định trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar bởi FIFA đã phải nhận rất nhiều cáo buộc tham nhũng.

Sau đó, Liên đoàn Bóng đá Qatar (QFA) đã quyết định khởi kiện Zwanziger vì cho rằng đây là những bình luận mang tính xúc phạm công khai và yêu cầu không cho phép cựu Chủ tịch DFB tham gia bất kỳ hoạt động nào liên quan đến bóng đá.

Tuy vậy, một tòa án địa phương tại Dusseldorf khẳng định rằng những bình luận của Zwanziger là không có gì trái với luật pháp Đức. Thêm vào đó, cũng không ai có quyền cấm ông lặp lại những phát ngôn này.

LĐBĐ Qatar thêm một phen bẽ bàng ảnh 1

Zwanziger trả lời báo giới sau ngày đầu tiên của phiên tòa.

 “Chẳng hề có sự xúc phạm gì đến Liên đoàn Bóng đá Qatar ở đây cả bởi đó là những bình luận nói về tính hợp pháp và yêu cầu kiểm tra việc trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar”, thông báo của tòa án viết. “Đề cập đến sự quan trọng về chính trị, tài chính và thể thao của  World Cup 2022, những bình luận đó nhằm mục đích thu hút sự chú ý của công chúng đối với quá trình đưa ra các quyết định quan trọng của FIFA và mục đích này quan trọng hơn danh dự của Liên đoàn Bóng đá Qatar”.

Zwanziger cũng khẳng định ông không hề ám chỉ gì đến công chúng Qatar trong các phát ngôn của ông. Năm ngoái, luật sư của Zwanziger là Hans-Jorg Metz cũng đã vận động bác đơn kiện của LĐBĐ Qatar với lý lẽ rằng cựu Chủ tịch DFB chẳng chỉ đích danh một cá nhân hoặc nhóm người nào khi nói “một khối u ung thư của thế giới bóng đá”. Để giúp lý lẽ thêm thuyết phục, Metz cũng trích dẫn lời Giáo hoàng Francis vào tháng 6-2015 khi ông cho rằng chủ nghĩa tiêu thụ là “ung nhọt của xã hội”.

Qatar hiện đang là đối tượng chỉ trích của rất nhiều các tổ chức nhân quyền bởi tình trạng công nhân bị đối xử bất công trong quá trình xây dựng các công trình cho World Cup 2022. Nhà chức trách Thụy Sĩ cũng đã tiến hành một cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ những cáo buộc liên quan đến việc trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho quốc gia vùng Vịnh này.

Infantino có chuyến làm việc đầu tiên tại Nga

Trong chuyến công du này, tân Chủ tịch FIFA sẽ đến thăm SVĐ Luzhniki ở Moscow. Đây là công trình đang được cải tạo và sẽ là nơi tổ chức trận chung kết World Cup 2018 trên đất Nga.

Infantino thị sát công trình này cùng với Thị trưởng Sergei Sobyanin của Moscow và tỏ ý rất hài lòng. Hãng thông tấn Tass của Nga dẫn lời Chủ tịch FIFA tán dương Sobyanin về việc bảo tồn thành công mặt tiền của sân đấu, một trong những biểu tượng của kiến trúc thời Xô viết và từng tổ chức Thế vận hội 1980.

Sau Nga, Chủ tịch FIFA sẽ tiếp tục công du Qatar.

VŨ ĐỨC

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

La Liga

Bellingham sắp ký hợp đồng 6 năm với Real Madrid

Ngôi sao tấn công trẻ Jude Bellingham chuyển đến Real Madrid là “sắp xảy ra”, theo báo cáo từ truyền thông Tây Ban Nha. Cầu thủ 19 tuổi được cho đã từ chối cơ hội trở về quê nhà thi đấu ở Premier League và đã đồng ý hợp đồng 6 năm với gã khổng lồ La Liga.

Các giải khác